Tòa Thánh mua hàng của nạn dân vùng động đất

Vatican trong tuần qua bắt đầu thu mua nông sản của một số nhà nông Ý ở vùng bị động đất tàn phá hồi năm ngoái, trong nỗ lực hỗ trợ các nền kinh tế địa phương sớm khôi phục khỏi thiên tai.

Tòa Thánh mua hàng của nạn dân vùng động đất

Theo Hãng tin Catholic New Agency, Văn phòng phát chẩn của Đức Giáo Hoàng vào ngày 24.2 cho hay, thể theo nguyện vọng của Đức Thánh Cha, Đức Tổng Giám mục Konrad Krajewski, người chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động thiện nguyện của ĐTC đã đến thăm các khu vực vừa trải qua những trận động đất tại miền Trung nước Ý. Chuyến thăm của Đức TGM trong tuần qua là nhằm “mua những nông sản đặc biệt tại những khu vực bị thiên tai từ những nhà làm nông nhỏ, hiện gặp khó khăn lớn sau khi các trận động đất hủy hoại hầu như mọi thứ”. Các sản phẩm mua được lập tức được phân phát cho các địa điểm phát chẩn xung quanh Rome, nơi chuẩn bị những phần ăn mỗi ngày cho người vô gia cư và những người cần đến.

 

Theo thông báo trên, siêu thị Annona bên trong thành quốc Vatican, thỉnh thoảng cũng bán những sản phẩm thu hoạch từ vùng bị động đất, để hỗ trợ và giúp đỡ các nạn nhân có thể khôi phục hoạt động kinh tế ở những nơi vẫn còn gặp khó khăn. Đức TGM Krajewski đã đến một số thị trấn nhỏ trong khu vực, chất đầy nông sản vào các xe tải lớn, và giải tỏa được áp lực bị đứt nguồn mua hàng do các cửa hiệu và siêu thị trong địa phương gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ. Trận động đất đầu tiên mạnh 6,2 Richter xuất hiện vào sớm ngày 24.8.2016, khiến khoảng 250 người thiệt mạng khắp miền Trung nước Ý, giật sập các tòa nhà và hộ dân ở một số thị trấn nhỏ, đẩy nhiều người vào tình trạng không nhà cửa hoặc tước đoạt kế sinh nhai của họ. Vài tháng sau đó, một trận động đất 6,6 độ Richter làm rung chuyển khu vực gần đó vào ngày 30.10, gây nên tổn thất đáng kể.

Văn phòng phát chẩn của ĐTC nói quyết định mua hàng nông sản tận tay các nhà nông nhỏ là hành động hoàn toàn phù hợp và kiên định đối với “tôn chỉ giáo dục của Đức Phanxicô, người mà trong các cuộc gặp gỡ luôn nhắc nhở rằng “khi một người không kiếm được miếng ăn, họ cùng lúc đã mất đi phẩm giá của mình”. Trong những chuyến mua hàng, Đức cha Krajewski được các giám mục ở từng thành phố đồng hành, bao gồm ĐGM Domenico Pompili của Rieti; ĐGM Giovanni D’Ercole F.D.P. của Ascoli Piceno; ĐGM Francesco Giovanni Brugnaro từ Camerino-San Severino Marche và ĐGM Renato Boccardo của Spoleto-Norcia.

Ở mỗi thành phố, các vị đã tự tay giới thiệu những nhóm nông dân hoặc nhà sản xuất mà “các cửa hàng của họ đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa do động đất”. Thông cáo của Văn phòng phát chẩn của ĐTC giải thích hành động mua hàng tận nơi nhằm thể hiện lòng mong muốn của Đức Phanxicô trong việc khuyến khích và hỗ trợ nạn nhân “tiếp tục hoạt động hằng ngày của họ”.

ĐỊNH NGUYỄN

Nguồn tin: Báo Công Giáo & Dân Tộc