Tòa Thánh lên tiếng về vụ Đức Cha Mã Đạt Khâm

VATICAN. Cha Lombardi, Giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh lên tiếng về vụ Đức Cha Mã Đạt Khâm, GM Phụ Tá giáo phận Thượng Hải

 Hôm 12-6-2016, Đức Cha Mã Đạt  Khâm (Ma Daqin) đã viết trên blog tuyên bố rút lại quyết định ra khỏi Hội Công Giáo yêu nước mà ngài đưa ra vào cuối buổi lễ thụ phong Giám Mục. Hành động này đã gây hoang mang và xôn xao lớn nơi các tín hữu Công Giáo Trung Quốc.

 Đức Cha năm nay 48 tuổi (1968), thụ phong GM ngày 7-7-2012. Sau khi tuyên bố rút khỏi Hội Công Giáo yêu nước, ngài bị nhà nước Trung Quốc quản thúc tại Đại chủng viện Xà Sơn, gần Thượng Hải và không được thi hành các nhiệm vụ Giám Mục.

 Được yêu cầu lên tiếng về vụ này, hôm 23-6-2016, Cha Lombardi SJ ra thông cáo nói rằng:

 1. Về những lời tuyên bố gần đây nói là của Đức Cha Taddeo Mã Đạt Khâm, GM Phụ Tá Thượng Hải, Tòa Thánh được biết điều này qua blog của Đức Cha và các hãng tin. Về vấn đề này, hiện nay Tòa Thánh không có tin tức trực tiếp.

 2. Mọi giả thuyết về vai trò của Tòa Thánh trong vụ này là điều không đúng chỗ.

 3. Sự việc bản thân và giáo hội của Đức Cha Mã Đạt  Khâm, cũng như của tất cả các tín hữu Công Giáo Trung Quốc, được ĐTC đặc biệt quan tâm và ân cần theo dõi, Ngài cầu nguyện hằng ngày cho họ. (SD 23-6-2016)

 G. Trần Đức Anh OP

Nguồn tin: Vatican