Tiếp bước Song thân Thánh Têrêxa thành Lisieux trên đường nên thánh

Ngày mai, 27-06, vào Kinh Giờ Ba, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ tọa Công nghị Hồng y tại Vatican để chính thức công bố việc tôn phong hiển thánh cho bốn chân phước, trong đó có ông bà Martin là song thân Thánh Têrêxa thành Lisieux (Têrêxa Chúa Giêsu Hài đồng).

Nhân dịp này, báo điện tử Zenit đã phỏng vấn linh mục Jean-Marie Simar, Giám đốc Đền thánh Alençon (Pháp), kính Thánh Têrêxa và song thân của ngài là Ông Bà Chân phước Martin.

 

Được biết tại Đền thánh Alençon, vào ngày 11 tháng Bảy hằng năm đều diễn ra cuộc hành hương của các đôi vợ chồng mừng kính hai vị Chân phước, nhân đó kỷ niệm ngày thành hôn của mình. Cuộc hành hương mang tên “Vợ chồng tiến bước”.

 

songthanThanhTeresaHaiDongGiesu.jpg

 

Sau đây là toàn văn bài phỏng vấn:

Zenit: Thưa cha Simar, cha là Giám đốc Đền thánh Alençon, đồng thời cũng phụ trách nhà thờ đã từng diễn ra lễ thành hôn của Ông Bà Chân phước Martin. Chắc hẳn trong dịp tuyên thánh cho hai vị chân phước này, Đền thánh sẽ là nơi rất thích hợp giúp các đôi vợ chồng và gia đình chữa lành các vết thương? 

 

Cha Simar: Đúng vậy. Ông Louis và Bà Zélie Martin đã thành hôn vào ngày 13 tháng Bảy 1858 tại ngôi nhà thờ Đức Bà Alençon này. Hai ông bà đã sống trọn những năm tháng hôn nhân của mình tại Alençon cho đến khi Bà Zélie qua đời vào năm 1877. Đây cũng là nơi Thánh Têrêxa chào đời. Trong dịp tuyên thánh này, gương sáng của hai Ông Bà Chân phước sẽ được nêu cao trong Giáo hội tại khắp nơi và nhất là cho các đôi vợ chồng và gia đình. Quả thật, Đền thánh Alençon, nơi hai ông bà đã sống cuộc đời hôn nhân, sẽ trở thành nơi rất thích hợp giúp các đôi vợ chồng và gia đình chữa lành các vết thương, noi gương Ông Thánh Louis và Bà Thánh Zelie Martin mà suy ngẫm thêm về  vẻ đẹp của ơn gọi hôn nhân và nhận ra vợ chồng có thể giúp nhau nên thánh..

 

Zenit: Thưa cha, ngôi nhà thờ này có vị trí ra sao trong đời sống của gia đình Martin? 

 

Cha Simar: Nhà thờ Đức Bà Alençon giữ một vị trí quan trọng trong cuộc sống của gia đình Ông Bà Martin. Đây chính là giáo xứ mà gia đình Martin là thành viên từ năm 1871 đến 1877, sau đó các vị đã dời về phố Saint Blaise. Chính tại nơi đây, bé Têrêxa, cô con gái út của gia đình, đã được rửa tội. Cả gia đình thường xuyên tham dự Thánh lễ hằng ngày và các giờ cầu nguyện của giáo xứ, chẳng hạn: kinh Chiều, chầu Thánh Thể, xưng tội, ông Louis còn viếng Mình Thánh ban đêm, tĩnh tâm Mùa Chay.

 

Hai ông bà đã cử hành bí tích Hôn phối tại đây vào nửa đêm, thật lạ đối với chúng ta ngày nay nhưng hồi đó mọi người đều như thế, hẳn nhiên là để có bầu khí ấm cúng và có thể rước lễ. Thật vậy, hồi trước Công đồng Vatican II, để rước lễ phải giữ chay từ nửa đêm.

 

Zenit: Sau khi Ông Bà Martin được tôn phong Chân phước, ở đây có gì thay đổi, thưa cha?

 

Cha Simar: Sau lễ tôn phong Chân phước, để tôn vinh hai tân á thánh Louis và Zélie, đồng thời nêu cao mẫu gương sống hôn nhân của hai vị, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã nâng nhà thờ Đức Bà Alençon lên hàng Tiểu Vương cung Thánh đường vào ngày 10-08-2009.

 

Zenit: Còn điều gì chúng ta có thể khám phá về hai ông bà ở Alençon?

 

Cha Simar: Trước hết, khách hành hương đến Alençon ngày càng đông có thể đến thăm tìm hiểu ngôi nhà số 50, phố Saint Blaise, nơi các vị đã sống từ năm 1871 đến năm 1877, đã được trùng tu mấy năm trước đây. Ngôi nhà này là một tiếng vọng hoàn hảo từ Ngôi nhà Thánh gia Nazareth. Tại đây, ngày này qua ngày khác, các vị cùng giúp nhau nên thánh. Chính tại ngôi nhà này, các vị đã lặng lẽ sống một cuộc đời bình thường một cách phi thường, dù vui dù buồn cũng đặt Chúa lên trên hết, đúng như Thánh Gia tại Nazareth. Quả thật Thánh Têrêxa đã thấm nhuần lối sống ấy và về sau đã khai triển thành linh đạo “Con đường nhỏ” của ngài.

 

Tại Alençon có cầu Sarthe là nơi Ông Louis và Bà Zélie gặp nhau, lại có hiên đình là nơi cả gia đình Martin thường đến chơi và nhiều địa điểm khác nữa.

 

Zenit: Cha đang tổ chức chương trình gì cho các đôi vợ chồng hành hương Đền thánh năm nay?

 

Cha Simar: Tại Alençon, ngày 11 tháng Bảy sẽ diễn ra lễ mừng kính hai Chân phước. Chúng tôi đang lên chương trình cho cuộc tuần hành của các đôi vợ chồng, họ sẽ gặp nhau trên chiếc cầu tượng trưng cho cuộc gặp gỡ đầu tiên của Ông Louis và Bà Zélie. Buổi chiều, có thể sẽ đi thăm các di tích, tham dự hội nghị do Đức Tổng giám mục Pierre d’Ornellas, Tổng giáo phận Rennes, chủ trì, và dâng Thánh lễ nhắc lại lời cam kết khi chịu phép Hôn phối. Cũng có những hoạt động cả ngày dành cho thiếu nhi.

 

Để chuẩn bị đón mừng lễ tuyên thánh, chúng tôi sẽ tổ chức đêm canh thức cầu nguyện dưới sự hướng dẫn của Đức cha Jacques Havert, Giám mục giáo phận Seez, nơi có Đền thánh Alençon, vào ngày 12 tháng Chín.

 

Từ ngày 4 đến ngày 8 tháng Mười, sẽ có cuộc tuần hành từ Solesmes đến Alençon cầu nguyện cho Thượng Hội đồng Giám mục về Gia đình. Do đó mọi người có thể cùng chúng tôi xin hai thánh Louis và Zélie cầu bầu cho các gia đình vào ngày 7 tháng Mười.

 

Tất nhiên chúng tôi còn tổ chức nhiều sự kiện khác liên quan đến việc mừng lễ tuyên thánh hai Ông Bà Louis và Zélie.

 

Cuối cùng, từ sang năm trở đi, chúng tôi sẽ tổ chức các buổi hội thảo và tĩnh tâm vào các ngày cuối tuần dành cho các đôi vợ chồng và gia đình. Rất mong quý vị tham dự!

 

(Thành Thi, WHĐ 26.06.2015/ Zenit)