Thượng Hội đồng Giám mục kết thúc giai đoạn một

 

WHĐ (12.10.2014) – Giai đoạn một của Thượng Hội đồng Giám mục về Gia đình đã kết thúc vào chiều thứ Sáu 10-10. Tổng cộng có 180 nghị phụ đã phát biểu. Sáng thứ hai 13-10, Đức hồng y Péter Erdő, Tổng tường trình viên Thượng Hội đồng sẽ đọc Bản tổng kết (Relatio post disceptationem). Trước đó, trong phiên họp khoáng đại I, Đức hồng y Erdő đã trình bày bản Báo cáo đề dẫn (Relatio ante disceptationem) để xác định phương pháp làm việc của Thượng Hội đồng và nêu lên các nội dung thảo luận chính.

Ở giai đoạn tiếp theo, công việc của Thượng Hội đồng sẽ tiếp tục trong mười nhóm ngôn ngữ (tiếng Anh: 3 nhóm, tiếng Ý: 3, tiếng Pháp: 2 và tiếng Tây Ban Nha: 2). Theo chuyên gia Jocelyne Khouery người Liban, trách nhiệm nặng nề của các nghị phụ là đưa ra các đề nghị, kể cả “phát kiến” các giải pháp mục vụ đối với những thách đố trong việc chăm sóc mục vụ cho người ly dị và tái hôn.

Nếu các chủ đề được đề cập từ hôm thứ Hai rất nhiều và đa dạng theo các bối cảnh của các địa phương, thì vấn đề phức tạp và nhạy cảm, vấn đề trung tâm của Thượng Hội đồng này, là việc rước lễ của những người ly dị và tái hôn.

Các tham dự viên Thượng Hội đồng biết rằng đó chính là điểm mà người ta mong đợi ở Thượng Hội đồng và đánh giá Thượng Hội đồng.

Ngay từ đầu, trong phòng hội của Thượng Hội đồng đã có nhiều tiếng nói từ châu Phi tố giác hành động du nhập, thậm chí là áp đặt các mô hình phương Tây không phù hợp với các nền văn hoá địa phương và với giáo lý Công giáo.

Có giám mục đã chỉ ra rằng người ta đã chi những khoản tiền rất lớn trong các chiến dịch kế hoạch hoá gia đình và các thuốc ngừa thai đã được phân phối đến tận các ngôi làng hẻo lánh nhất.

Một vị khác quả quyết rằng các tổ chức quốc tế đã đe dọa đình chỉ viện trợ nếu chính quyền địa phương từ chối hợp thức hóa sự kết hợp giữa những người cùng giới tính.

Một người mẹ phát biểu: sức khỏe sinh sản, tư tưởng về giới tính… chúng tôi phải chịu thua một cuộc tấn công thực sự của quốc tế.

Châu Phi có những vấn đề của mình và mối quan tâm hàng đầu của châu Phi không phải là những mối quan tâm của phương Tây. Đến từ mọi châu lục, các nghị phụ và các giáo dân kêu gọi Giáo hội dấn thân hơn nữa vào các lĩnh vực xã hội để bảo vệ giá trị của mình về gia đình, đang bị đe dọa bởi một số hệ thống pháp luật và bởi tính mơ hồ trong các văn bản của Liên hiệp quốc.

Một dự thính viên lấy làm tiếc rằng Tài liệu làm việc của Thượng Hội đồng chỉ có một lần đề cập cách yếu ớt về việc đối thoại giữa Giáo hội và Nhà nước, và giữ im lặng về tình trạng cấp bách của người Công giáo phải bảo vệ quyền tự do lương tâm chống lại các định chế chính trị.

Các mục tử phải lên tiếng mạnh mẽ và dứt khoát trước công luận để bảo vệ phẩm giá con người và các quyền của gia đình.

Và đang khi vấn đề rước lễ của người ly dị và tái hôn không ngừng trở lại trên bàn thảo luận và độc chiếm các buổi trao đổi, gây lo lắng và tạo sự phân hoá, một dự thính viên đã đặt câu hỏi cho Thượng Hội đồng rằng có lẽ có hai loại thương xót chăng: lòng thương xót của Đấng Chăn Chiên Lành săn sóc và ban sự sống, và lòng thương xót của người bác sĩ gian ác che đậy vết thương để đừng ai nhìn thấy hoặc chỉ làm giảm đau mà không trị bệnh.

Liệu Thượng Hội đồng này có dung hoà được chân lý với lòng thương xót và hoà giải được các quan điểm khác nhau không? Liệu Thượng Hội đồng có bảo vệ được giáo lý mà vẫn chứng tỏ được rằng Hội Thánh, vốn ở kề bên hiện thực tội lỗi, luôn đến với con cái mình khi chúng gặp khó khăn không? Đó là một lộ trình đầy thách đố cần có thời gian để hoàn tất.

Trong giai đoạn một, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tham dự hầu hết các phiên họp khoáng đại của Thượng Hội đồng, trừ phiên họp thứ V ngài vắng mặt, vì bận chủ tọa buổi tiếp kiến chung vào thứ Tư hằng tuần. Sáng Chúa nhật, 12-10 (Chúa nhật 28 Thường niên), vào lúc 10g00, Đức Thánh Cha sẽ cử hành Thánh Lễ tạ ơn về việc tuyên thánh hai vị Chân phước: Thánh Maria Chúa Nhập Thể, Dòng Ursuline (1599-1672), và Thánh François de Montmorency-Laval, Hội Thừa sai Paris (1623-1708), tại Vương cung thánh đường Vatican. Đây là hai vị thánh mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã quyết định chính thức ghi tên vào sổ bộ các thánh của Giáo hội Công giáo hồi đầu tháng Tư vừa qua, theo thể thức tuyên thánh tương đương (canonisatio aequipollens). Sau đó, vào lúc 12 giờ, Đức Thánh Cha sẽ đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật như thường lệ tại Quảng trường Thánh Phêrô với các khách hành hương.

Minh Đức