Thứ Sáu Tuần 33 Thường Niên – Phút lắng đọng Lời Chúa

 

THỨ SÁU TUẦN 33 THƯỜNG NIÊN

ĐỨC MẸ DÂNG MÌNH TRONG ĐỀN THỜ

Mt 12,46-50

 

Lời Chúa:

“Đức Giêsu đưa tay chỉ các môn và nói: Đây là mẹ tôi, đây là anh em tôi” (Mt 12,49).

Câu chuyện minh hoạ:

Khi nghe cha mẹ bàn về bệnh tình của người anh, những gì cô bé Tess biết được là người anh mắc bệnh rất nặng. Cần có một ca phẫu thuật với chi phí rất mắc mới có thể cứu được anh trai cô bé, nhưng gia đình em thì quá nghèo. Em nghe cha nói trong tuyệt vọng: “Chỉ có phép màu mới cứu được thằng bé thôi”.

Tess lấy tất cả số tiền dành dụm bấy lâu và chạy ra một tiệm thuốc nổi tiếng ở khu phố. Em nói với người dược sĩ: “Anh cháu đang bệnh, và cháu muốn mua phép mầu nhiệm”. – “Ở đây không bán thứ đó cháu bé ạ” – người dược sĩ nói. “Nhưng cháu có tiền. Có cao lắm không? Nếu không đủ cháu sẽ đi mượn thêm”. Tess van nài.

Lúc ấy có một người khách cũng đang ở trong tiệm. Vị khách hỏi: “Thế cháu có bao nhiêu?”. “1 đô và 11 xu và đó là những gì cháu có, nhưng cháu có thể mượn thêm được. Bác bán cho cháu nhé?” – Tess trả lời như muốn khóc.

“Ồ thật trùng hợp, 1 đô và 11 xu là số tiền chính xác để mua phép màu cho anh cháu”.Ông cầm số tiền và đề nghị cô bé: “Hãy dẫn ta tới nhà cháu, ta muốn gặp anh trai  và cha mẹ cháu. Để xem ta có phép mầu mà cháu cần không nhé!”.

Người đàn ông ấy chính là một bác sĩ nổi tiếng. Cuộc phẫu thuật đã rất thành công mà không hề tốn kém bất cứ một chi phí nào. Anh trai Tess dần bình phục. Cha mẹ Tess vui hơn lúc nào hết. Mẹ em thì thầm: “Thật là một phép mầu. Mẹ không biết mình phải trả bao nhiêu tiền đây?”.

Tess mỉm cười tinh nghịch. Cô bé biết chính xác cái giá đó… 1 đô 11 xu… cộng thêm sự chân thành của một đứa trẻ.

Suy niệm:

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại lời Đức Giêsu giới thiệu về gia đình thiêng liêng gồm những người vâng phục thánh ý của Chúa Cha trên trời.

Chúa Giêsu không hề chối bỏ mối dây ruột thịt giữa Ngài và Mẹ Ngài. Nhưng đối với Ngài, tình nghĩa gia đình không chỉ xây dựng trên liên hệ máu mủ, mà thiết yếu phải được củng cố bởi lòng tin. Chính do lòng tin mà Mẹ Maria đã cưu mang Chúa Giêsu và thiết lập liên hệ máu mủ với Ngài. Mẹ Maria đã trở thành Mẹ và đã sống như một người mẹ mẫu mực nhờ lòng tin của mình.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con ý thức được rằng: gia đình chỉ có thể sống yêu thương thuận hòa và hạnh phúc khi mọi thành viên trong gia đình biết đặt Chúa vào trọng tâm của gia đình mình và luôn tìm kiếm thực thi ý Chúa. Amen.

Têrêsa Mai An