Thứ Năm tuần 3 MVB – Phút lắng đọng Lời Chúa

THỨ NĂM TUẦN III MÙA VỌNG

Mt 1, 18-24

Lời Chúa:

“Ông Giuse làm như thánh thần Chúa dạy” (Mt 1,24)

Câu chuyện minh họa:

Có một gia đình nọ sống giữa đồng không hiu quạnh. Vào một đêm kia căn nhà của họ bốc cháy dữ dội. Cha mẹ, con cái vội vã chạy ra ngoài sân và bất lực nhìn ngọn lửa thiêu rụi tổ ấm của họ.

Bỗng mọi người chợt nhận ra còn thiếu mất đứa con bé nhất. Thì ra cậu bé cũng chạy ra với mọi người, nhưng chưa tới cửa, thấy lửa cháy dữ quá, cậu sợ hãi quá nên lại chạy trở lên lầu.

Trong lúc cả gia đình hốt hoảng không biết phải làm sao để cứu cậu bé, vì lửa cao ngút tứ phía, bỗng cửa sổ trên lầu mở toang, và cậu bé kêu khóc inh ỏi. Cha cậu bé gọi lớn tên con, rồi nói:

– Con nhảy xuống đây!

Cậu bé nhìn xuống dưới chỉ thấy khói mù mịt và lửa cháy, nhưng nghe tiếng cha kêu mình, liền trả lời:

– Ba ơi, con không trông thấy ba đâu hết!

Người cha trả lời giọng cương quyết:

– Cứ nhảy đi, có ba trông thấy con là đủ rồi!

Và cậu bé leo lên cửa sổ, liền nhảy xuống, rơi vào vòng tay yêu thương vạm vỡ của cha mình một cách an toàn.

Suy niệm:

Chúa đã chọn Thánh Giuse làm cha nuôi Đấng Cứu Thế để Chúa Giêsu có một người bảo dưỡng và một người cha hợp pháp. Tuy Thánh Giuse không hiểu điều Chúa sẽ thực hiện là gì? Nhưng khi hiểu ra thì người  khiêm tốn đón nhận và phó thác mọi sự cho Thiên Chúa. Đó cũng là sự tự hủy mình đi để sống theo thánh ý Chúa. Vì thế, ý tưởng định tâm bỏ Đức Maria đã được thay thế bằng việc rước Đức Maria về nhà.

Lạy Chúa nhân từ, xin cho chúng con ý thức thân phận chúng con là thụ tạo được Chúa dựng nên. Vì thế, Chúa sẽ có kế hoạch cho mỗi người chúng con. Xin cho chúng con biết phó thác mọi sự cho Chúa và dẹp bỏ những ý riêng mình, để tâm hồn chúng con xứng đáng cho Chúa Hài Đồng ngự vào.

Têrêsa Mai An