Thứ Năm tuần 23 TN Phút lắng đọng Lời Chúa

Lời Chúa:

“Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là Đấng nhân từ” (Lc 6,36).

Câu chuyện minh họa:

Một thiếu niên nọ vì nuôi trong lòng một mối thù truyền kiếp, nên anh đã tìm đến một võ đường Karatê để học võ. Nhưng ngay ngày đầu tiên, môn sinh này đã được sư phụ dạy cho hai điều tâm đạo của môn phái:

Điều thứ nhất: “Karatê không phải là môn võ của sự báo thù mà là để tự vệ.”

Điều thứ hai là: “Hãy đi học điều thứ nhất”.

Vì mang trong lòng mối thù quá lớn, nên những điều tâm đạo kia hầu như chẳng thấm nhập vào tâm trí của môn sinh này. Năm tháng dần trôi, ngày báo thù đã tới, khi môn sinh này bắt gặp kẻ thù năm xưa giờ đây đang bất lực nằm dưới một thân cây lớn bị bão cuốn đổ. Nhìn thấy môn sinh này, kẻ thù của anh chỉ còn biết khấn xin một điều, là cho mình được chết cách mau chóng nhất. Cơ hội ngàn năm có một, môn sinh này hét một tiếng lớn để xuất chiêu. Nhưng khi chiêu thức thực hiện được một nữa, câu tâm đạo của môn phái Karatê lại vang lên trong lòng. Thế là thay vì dùng chiêu thức để hạ gục kẻ thù, anh đã chuyển chiêu thức thành động tác phá gãy cây rừng lớn đang đè trên kẻ thù. Sau đó nhẹ tay băng những vết thương cho kẻ anh muốn giết chết. Bàng hoàng và sửng sốt trước thái độ của người môn sinh, nhưng kẻ thù của anh đã hiểu rằng, chính tình thương yêu tha thứ đã làm nên hạnh phúc và bình an.

Suy niệm:

“Yêu thương kẻ thù” là giới luật cần thiết và là dấu chỉ để nhận biết người môn đệ Chúa Kitô. Kẻ thù là những người chúng ta không ưa, không thích vì họ đã gây cho ta nhiều thiệt hại lẫn nỗi đau trong đời. Thế nhưng, Chúa Giêsu đòi buộc chúng ta phải can đảm, quảng đại tha thứ. Vì đây không chỉ là dấu chỉ người môn đệ của Chúa Giêsu, mà còn là điều kiện để được Thiên Chúa thứ tha cho những bất toàn, những tội lỗi của chúng ta, như“Kinh Lạy Cha” mà Chúa Giêsu đã dạy cho các môn đệ: “xin Cha tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con”.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết cảm nhận tình yêu Chúa trong cuộc đời, và giúp chúng con sống tình yêu ấy với những người chúng con gặp gỡ, nhất là những người xúc phạm hay gây thiệt hại đến chúng con. Để qua thái độ bao dung và yêu thương mà mọi người nhận ra Cha là Đấng nhân từ. Amen.

Têrêsa Mai An