Thứ Hai tuần 27 TN – Phút lắng đọng Lời Chúa

 

Lc 10, 25-37

 

Lời Chúa:

“Ai là người thân cận của tôi” (Lc 10,29)

Câu chuyện minh hoạ:

Ngày 30.09.1978, một chuyến xe lửa đi Colombia bị trật đường rầy. Tai nạn là 10 người bị chết và nhiều người bị thương. Trong số hành khách có một linh mục bị gãy chân, một phần ruột lòi khỏi bụng. Nhận ra ngài, các y tá chạy đến ân cần săn sóc, nhưng cha ra hiệu bảo họ đi săn sóc các hành khách khác và ngài lấy khăn băng phần ruột. Nói xong, cha xin người ta đưa đến những nạn nhân bị thương nặng đang hấp hối để giải tội cho những ai muốn xưng tội. Làm xong công tác mục vụ, cha nói với các y tá : “Cám ơn Chúa đã cho tôi thi hành chức linh mục đến giây phút cuối cùng, giờ đây có thể mang xác tôi đi”. Người ta chở vội cha đến nhà thương, nhưng chỉ vài giờ sau, cha đã trút hơi thở cuối cùng khi tuổi đời chưa tròn 36.

Suy niệm:

Tin Mừng thánh Luca thuật lại cuộc đối thoại giữa Chúa Giê-su và người luật sĩ về đức ái và việc thực hành bác ái. Chúng ta thấy có sự bất đồng giữa Chúa Giêsu  và nhóm luật sĩ. Thay vì chỉ đường cho người ta đến với Thiên Chúa thì những người luật sĩ lại đặt trên vai dân chúng ách hà khắc của lề luật. Với vai trò cứu thế của Chúa Giê-su, Người bẻ gẫy tất cả những gánh nặng của lề luật mà luật sĩ chất trên vai dân.  Chúa Giêsu muốn cho họ biết rằng, tình thương, lòng bác ái còn quan trọng hơn lề luật. Hay nói đúng hơn, giữ luật không chỉ vì luật mà còn vì lòng mến Chúa và yêu thương tha nhân.

Lạy Chúa, xin giúp con biết cảm thương anh em như Chúa đã yêu thương con, để con có thể giới thiệu Chúa cho người khác bằng chính đời sống yêu thương của con. Amen.

Têrêsa Mai An