Thiên Chúa là chuyên viên tạo những “cơ hội thứ hai”

Ngày 9 tháng 9 vừa qua (2016), Judy Hehr, một bà mẹ người Mỹ 4 con, đã được mời trình bày kinh nghiệm cá nhân về lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa trong Hội nghị lần thứ 96 của Hội đồng quốc gia Hoa kỳ về phụ nữ Công giáo.

GodRichInMercy.jpg 

Cuộc nói chuyện của Judy kết nối với chủ đề hội nghị của Hội đồng quốc gia Hoa kỳ về phụ nữ Công giáo: ‘Phụ nữ Công giáo – Khí cụ của Lòng thương xót”, đề tài bắt nguồn từ Năm Thánh Lòng thương xót do Đức Giáo hoàng Phanxicô khởi xướng.

 

Judy Hehr cho biết: ngay khi còn là một bé gái, Judy đã bị lạm dụng tình dục bởi những người mà cô có thể tin tưởng. Rồi khi cô lên trung học, mẹ cô đã đột ngột qua đời sau một cơn đau tim. Việc mất đi người mình thương yêu cậy dựa đã đẩy Judy vào nghiện ngập ma túy và rượu chè, trong khi cô cũng bị chứng rối loạn tiêu hóa dày vò; cô đã phá bỏ mọi giới răn và đã tự tử nhưng không thành công. Nhưng giờ đây cô muốn các thính giả biết rằng Thiên Chúa là chuyên viên trong việc tạo cho chúng ta một cơ hội thứ hai, để giúp chúng ta thay đổi cuộc sống, tìm lại bình an và ý nghĩa của cuộc sống.

 

Trong buổi nói chuyện đầy cảm xúc này, Judy chia sẻ: “Thiên Chúa đã cho tôi một trái tim mới và người đã biến đống hỗn loạn của cuộc đời tôi thành một sứ điệp. Tôi đã có tôn giáo…. đã có những luật lệ….hàng tấn điều luật. Nhưng tôi đã không có mối liên hệ với Chúa Giêsu”. Dù sinh ra trong một gia đình Công giáo, tham dự Thánh lễ các ngày Chúa nhật và các ngày lễ trọng, nhưng Judy vẫn cảm thấy thiếu một điều gì đó trong cuộc sống của mình. Cô thú nhận là việc bị lạm dụng từ bé bởi những người mà cô có thể tin tưởng đã để lại một vết thương trong lòng cô. Cô đánh mất sự tin tưởng và khó khăn để cảm thấy sự hiện diện của Thiên Chúa. Càng lớn lên cô càng khao khát được biết và biết, khao khát yêu và được yêu. Sau khi mẹ cô, người thật sự hiểu và yêu thương cô, qua đời, cô và năm chị em gái khác đã bỏ Giáo hội.

 

Khi cô đang quay cuồng bởi sự mất mát khủng khiếp sau cái chết của người mẹ yêu quý, Hehr thấy mình rơi vào trong tình trạng ngày càng nguy hiểm, như bị cuốn vào một “hố sâu” mà dường như không thể thoát ra được. Cô giải thích: “Tôi không hiểu rằng phẩm giá là một điều mà Thiên Chúa đã ban cho tôi và không ai có thể cướp nó khỏi tôi. Khi mẹ tôi qua đời, không có ai nói với tôi ‘cô gái ơi! Thiên Chúa làm mọi điều tốt lành cho những ai yêu mến Người’”.

 

Sau những năm tự khóc thương mình cũng như tự kết án mình đã khiến Hehr trở nên giam cầm chính mình, không tiếp xúc với ai. Nhưng sau nhiều năm, sau những trị liệu thành công của các chứng nghiện ma túy và rượu chè, sau khi cô dần dần thức tỉnh với tình trạng bi đát của mình và canh tân đức tin của mình, Hehr cho biết, cô đã nhận ra rằng Thiên Chúa có một kế hoạch cho tất cả cuộc sống của cô. Ngay cả mối quan hệ lạnh lùng cứng cỏi của cô với chồng đã được biến đổi nhờ đức tin, thông qua các chương trình Catholic Retrouvaille, một chương trình dành cho các cuộc hôn nhân đang gặp vấn đề khó khăn. Cô nói: “Bây giờ tôi có thể nhìn lại quá khứ và thấy bàn tay của Thiên Chúa trong mỗi biến cố của cuộc đời tôi. Tôi nhận ra những khó khăn của tôi chính là những quà tặng lớn nhất Người ban cho tôi”. Đức tin của Judy cũng sinh hoa trái với nhận biết mới là chính Đức Mẹ Maria đã dẫn mình đến với Chúa Giêsu và cô đã khám phá ra sứ điệp và lòng sùng kính Lòng thương xót Chúa.

 

Hiện nay Judy Hehr đi diễn thuyết khắp Hoa kỳ. Bà Hehr đã nhìn nhận là các thành viên của Hội đồng quốc gia Hoa kỳ về Phụ nữ Công giáo đang thay đổi thế giới, từng người từng lúc: “Các bạn cống hiến không giới hạn … các bạn cho đi không tính toán. Hãy tiếp tục làm những điều các bạn đang làm”. Năm 1960, tổ chức này đã mời Mẹ Têrêsa, khi ấy còn là một nữ tu chưa được nhiều người biết đến, đến thuyết trình tại Hội nghị tổ chức ở Las Vegas. Sứ điệp của Mẹ có một hiệu quả mạnh mẽ đến nỗi sau buổi nói chuyện của Mẹ, các quà tặng bắt đầu được gửi đến cho sứ vụ của Mẹ ở Ân độ. Đối với bà Jane Schiszik, một thành viên lâu dài của tổ chức, bà đến đây vì những điều tốt đẹp này. Những kinh nghiệm được chia sẻ tại hội nghị  này có thể làm thay đổi cuộc sống.

 

(Hồng  Thủy, RadioVaticana 22.09.2016/ CNS 07/09/2016)