Theo con đường của Mẹ Têrêsa Calcutta

Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô có tôn chỉ được soi rọi theo linh đạo dòng Thừa Sai Bác Ái (Missionaries of Charity) của Mẹ Têrêsa thành Calcutta (Ấn Độ) từ những ngày đầu hình thành đến nay.

Theo bề trên dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô – nữ tu Marie Franoise Hà Thị Thanh Tịnh, linh đạo của dòng trước đây luôn được ghi trên tấm danh thiếp của Mẹ Têrêsa với những dòng chữ thật ngắn gọn và súc tích. Mẹ thường phân phát tấm danh thiếp này cho bất cứ ai gặp gỡ để chia sẻ hướng đi, lối sống đơn giản của mình. Linh đạo ấy được tinh lọc từ những cảm nghiệm khi Mẹ làm việc vì người nghèo, gồm sáu bước căn bản: thinh lặng, cầu nguyện, tin tưởng, bác ái, phục vụ và bình an. Người nào làm quen với một trong những bước này sẽ được dẫn đến bước khác một cách tự nhiên. Cũng trong những ý hướng chắt chiu từ linh đạo này mà hoạt động tông đồ của dòng nhiều năm qua tại Việt Nam vẫn là sống yêu thương và phục vụ người nghèo như tấm lòng của Mẹ Têrêsa.

Cưu mang những hài nhi bé nhỏHiện dòng có hơn 120 nữ tu ở nhiều giáo phận. Song song với việc xây dựng cộng đoàn, chị em còn gầy dựng mối dây yêu thương ở những nơi họ sống. Theo tinh thần và bước chân Mẹ Têrêsa, các chị em đi đến nhiều nơi, gắn mình với cuộc sống của những thân phận bé nhỏ, cơ cực để nâng đỡ như mở mái ấm, nhà tình thương, trại cô nhi, đón nhận và chăm sóc các cụ già neo đơn, những cô gái lầm lỡ bị bỏ rơi, chăm sóc nạn nhân HIV/AIDS tại những bệnh viện, giúp dạy giáo lý cho các giáo xứ nghèo, mở trường mẫu giáo hỗ trợ phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn, nâng bước cho trẻ em, thanh thiếu niên mù chữ…

Không ít người từng biết đến hai cơ sở mang tên Mái ấm Tình Mẹ, một ở Gò Vấp được mở từ năm 1996, tới nay đã có trên 2000 cô gái cơ nhỡ và hơn 2000 thai nhi được cất tiếng khóc chào đời; một ở Thuận An, Bình Dương, thành lập năm 2006, cũng đã tiếp nhận và bảo vệ sự sống của hàng trăm sinh mệnh. Tại cả hai nơi, các nữ tu đã hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe, thể chất lẫn tinh thần cho các thai phụ trẻ không có thân nhân bên cạnh, để họ được sanh nở một cách an toàn. Các mái ấm này đã giúp nhiều bạn gái trẻ được giáo dục nhân bản và hướng nghiệp tùy theo khả năng mỗi người. Một số chị em đã được tham vấn để hòa giải với gia đình và tìm lại được hạnh phúc sum họp. Cảm nhận mối đồng cảm và yêu thương cũng như được chung sống và chia sẻ các giờ cầu nguyện, một số bà mẹ trẻ ngoài Công giáo đã học giáo lý và xin gia nhập đạo. Tình thương ấm áp của các nữ tu còn bao bọc những trẻ thơ không được đón nhận tại Mái ấm Hướng Dương (Gò Vấp), ở đây, các em được đi học và được giáo dục tốt, sống vui tươi, hạnh phúc trong tình yêu thương của của các nữ tu.

Chăm sóc người già neo đơnTheo tinh thần Mẹ Têrêsa, các nữ tu còn bền bỉ và tận lực chăm sóc các bệnh nhân HIV giai đoạn cuối tại một số trung tâm. Trong giai đoạn khó khăn nhất của các bệnh nhân nhiễm H, các chị đã giúp họ hòa giải với bản thân, gia đình và mọi người, chuẩn bị cho họ ra đi trong thanh thản và bình an của Chúa…

MINH HẢI

– Tháng 7 năm 1973, theo lời mời của Đức TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình, Mẹ Têrêsa Calcutta đã cử 7 tu sĩ thuộc ngành nam Thừa Sai Bác Ái đến Sài Gòn để phục vụ và chăm sóc cho những người nghèo khổ. Sau 1975, các tu sĩ chuyển qua Hồng Kông. Vì tha thiết yêu mến linh đạo của Mẹ Têrêsa, năm 1979, Đức TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình đã cho phép nhóm nữ tu do chị Marie Francoise Hà Thị Thanh Tịnh phụ trách được hình thành với danh hiệu Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô và sống theo linh đạo của Mẹ Têrêsa Calcutta.

– Hội dòng được dâng cho Mẹ Maria Trinh Nữ Vương, mừng bổn mạng vào ngày 22.8 hằng năm.

Hiện nay, dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô đang phục vụ tại nhiều giáo phận:

*TGP.TPHCM:

– Cộng đoàn Maria Trinh Nữ Vương hiện là Nhà Mẹ dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô từ năm 2009 (số 101/57, tổ 11, ấp 4, xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn).

– Mái ấm Tình Mẹ cùng các nhà mở đón tiếp các cô gái lầm lỡ trên địa bàn quận Gò Vấp.

– 2 nhà cô nhi, 1 cho trẻ nam và 1 cho trẻ nữ đang theo học cấp 1, 2 và cấp 3 (Hóc Môn).

– 1 trường mẫu giáo và 1 nhóm trẻ gia đình giúp trẻ em nghèo (Hóc Môn).

– 3 cộng đoàn tại giáo xứ Tân Qui, ấp 6 xã Nhị Bình (Hóc Môn) và Bình Mỹ (Củ Chi).

*GP Long Xuyên :

– 1 cộng đoàn (trường phổ cập) ở Hòn Đất, Kiên Giang.

– 1 cộng đoàn tại giáo xứ Tân Lập (giáo hạt Hà Tiên).

*GP Mỹ Tho :

– 1 cộng đoàn  tại giáo xứ Thánh Tâm (thị xã Gò Công, Tiền Giang).

– 1 cộng đoàn tại giáo xứ Hòa Bình thuộc xã Cà Dăm, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.

*GP Bà Rịa :

– 1 cộng đoàn tại giáo họ Long Điền, giáo xứ Hải Lâm, huyện Long Điền, tỉnh BR-VT.

– 1 nhà tình thương đón nhận các cụ già neo đơn và chị em cơ nhỡ, bị bạo hành.

 *GP Phú Cường :

– Phục vụ Nhà dưỡng lão Tình Thương tại giáo xứ Tân Thông ở Củ Chi (năm 2014 có trên 70 cụ già vô gia cư).

– Mái Ấm Tình Mẹ 2 tại giáo xứ Búng đón nhận các cô gái lỡ lầm.

– Phục vụ Nhà Tình Thương Samaritanô tại TGM Phú Cường (Bình Dương).

– Nhà tình thương Phước Điền (Tây Ninh).

– Tại bệnh viện Nhân Ái (Trung tâm Trọng Điếm, Bình Phước – đã có 12 nữ tu hiện diện và phục vụ các bệnh nhận HIV/AIDS trong 4 năm qua).

*GP Phan Thiết

– 1 điểm truyền giáo tại giáo xứ Võ Đắt (Bình Thuận).

*GP Ban Mê Thuột:

– 1 cộng đoàn tại Đắc Min (Đắc Nông).

Nguồn tin: Báo Công giáo và Dân tộc