Thầy Guy Consolmagno, S.J. và “niềm đam mê chinh phục các vì sao”

 

Consolmagno 2 2011

Trong tuần này, truyền thông Vatican và nhiều hãng truyền thông trên thế giới đồng loạt loan tin về sự kiện thầy Guy Consolmagno, một tu sĩ Dòng Tên và là nhà thiên văn học của Vatican được nhận huy chương Carl Sagan từ Hiệp hội Thiên Văn học Hoa Kỳ. Đây là một giải thưởng cao quý của Hội Thiên văn học Hoa Kỳ nhằm vinh danh những nhà thiên văn học đã có nhiều cống hiến to lớn cho nền thiên văn học của thế giới.

3

Thầy Guy Consolmagno, S.J., sinh năm 1952 tại Detroit, Michigan. Thầy tốt nghiệp cử nhân Khoa học năm 1974, lấy bằng cao học Khoa học năm về khoa học trái đất và các hành tinh tại Viện Công nghệ Massachusetts năm 1975 và đỗ tiến sĩ về Khoa học Hành tinh tại Đại học Arizona năm 1978. Trước khi gia nhập Dòng Tên năm 1989, thầy Guy Consolmagno đã giảng dạy tại nhiều đại học Hoa Kỳ, trong đó có Harvard, MIT, Lafayette College… Sau khi hoàn tất 2 năm nhà tập, thầy tuyên khấn lần đầu trong Dòng Tên với bậc tu huynh năm 1991, theo học triết và thần học tại Đại học Loyola Chicago, nghiên cứu vật lý tại Đại học Chicago trước khi được bề trên gửi đến làm việc tại Đài Thiên văn Vatican năm 1993. Thầy Guy Consolmagno, S.J. được đánh giá  là Nhà Thiên Văn học và Khoa học gia nổi tiếng chuyên nghiên cứu về các Hành Tinh tại Đài Thiên Văn Vatican, một trung tâm nghiên cứu thiên văn được Tòa Thánh giao cho Dòng Tên coi sóc.

1

Trong tư  cách là một khoa học gia và một tu sĩ Dòng Tên, thầy Consolmagno đã dấn thân vào nghiên cứu thiên văn như một sứ mạng đặc biệt mà Dòng đã trao phó cho ngài. Việc “chinh phục các vì sao” đã trở thành niềm đam mê bất tận của thầy nhằm khám phá ra bàn tay sáng tạo diệu kỳ của Thiên Chúa nơi hoạt động của vũ trụ, nơi những hành tinh và dải thiên hà… Nhờ cái nhìn độc đáo trong tư cách là một khoa học gia và một người có đức tin, thầy Guy Consolmagno, S.J. đã được giới thiên văn học vinh danh. Hiệp hội Thiên Văn học Hoa Kỳ cho biết: “Trong tư cách là một tu huynh Dòng Tên, thầy Guy đã trở thành tiếng nói cho sự gần gũi của khoa học hành tinh và thiên văn học với niềm tin Kitô giáo và là một phát ngôn viên khả tín có thể truyền tải một cách đặc biệt cho các tín hữu về việc làm thế nào tôn giáo và khoa học có thể cùng tồn tại.”

Dưới đây là những hình ảnh về một nhà thiên học học tài ba nhưng cũng là một tu sĩ hết sức bình dị và khiêm tốn:

015

Đối thoại với các “nhà thiên văn nhí”

guyconsolmagno_thumb

Không hẳn là lúc nào thầy cũng chìm đắm trong việc nghiên cứu các dải thiên hà… Cũng có lúc thư giãn bằng âm nhạc nữa chứ!

19671_lg

Thầy Consolmagno cầm 1 mẫu thiên thạch. Phía sau lưng là đài thiên văn Vatican

201009171318

Ký tặng sách 

Article Lead - wide62456529116nheimage.related.articleLeadwide.729x410.116nrl.png1413373091539.jpg-620x349

Là nhà khoa học danh tiếng nhưng cũng là 1 tu huynh Dòng Tên giản dị và gần gũi

BrGuyVisuale-ESA-Valentini-900x600

Brother-Guy-Consolmagno_CREDIT-Alessia-Giuliani

Bên “chiến lợi phẩm”

dfpvaticanastronom2 Guyguy1guy-consolmagno

Guy-Consolmagno_1718604c  guyconsolmagno1item33958PadreGuyConsolmagnofotoNicolaAllegriUFO12_zps64628109Pope-Francis-Mars-Rock-copy sc44TO-GO-WITH-AFP-STORY-by-Catherine-Jouaultopic

Chỉnh Trần, S.J.

Ảnh: google