Thánh Kinh bằng hình: Chúa nhật VI Thường Niên năm B

Chúa nhật ngày 15 tháng 02 năm 2015

Phúc Âm Mc 1, 40-45

Bệnh cùi biến mất và người ấy được sạch

Cuộc đời của con người là một cuộc chiến không ngừng: phấn đấu để sinh tồn, tranh giành quyền sống và địa vị, có nhiều khi giành giật quyền làm người nữa. Tuy nhiên, con người được hạnh phúc thật vì Thiên Chúa đã sai con của Ngài là Ðức Giêsu Kitô đến trần gian để giải thoát con người khỏi mọi mãnh lực của sự dữ đang bao vây, kềm chế con người và đưa con người vào lại xã hội loài người.

Các bài đọc ngày hôm nay đều đề cập tới việc Chúa Giêsu chữa lành một người mắc bệnh phong cùi. Xã hội Do Thái hồi đó liệt những người mắc bệnh cùi vào hạng người tội lỗi, cùi là hậu quả của tội. Người mắc bệnh cùi bị đẩy ra khỏi vòng pháp luật, bị tách riêng ra khỏi xã hội bình thường. Họ bị tách biệt khỏi cộng đồng xã hội cả về đời, cả về đạo. Ðoạn Tin Mừng Mc 1, 40-45 diễn tả một cách rất chí lý về việc Chúa Giêsu chữa lành một người mắc bệnh phong cùi. Người mắc bệnh hiểm nghèo này đã đi bước trước, anh đã tới với Chúa Giêsu, van xin Ngài chữa bệnh cho anh. Van xin có nghĩa anh kêu cầu thống thiết, xin Chúa Giêsu chữa lành bệnh tật cho anh, để anh được khỏi bệnh và được gia nhập trở lại với cộng đồng xã hội và tôn giáo.

Anh đã tin tưởng tuyệt đối vào Chúa Giêsu vì anh biết rằng chỉ mình Chúa Giêsu mới có quyền năng, có sự chạnh thương, tha thứ và cảm thông, mới có khả năng, lòng nhân từ để cứu thoát anh khỏi bệnh hoạn, tật nguyền, khỏi căn bệnh đầy nguy hiểm này.

Hành động của người mắc bệnh phong đã không hão huyền vì anh đã đánh động lòng thương xót, nhân từ của Chúa Giêsu, và vì tin, anh đã được Chúa chữa khỏi bệnh. Ðiều chúng ta phải ghi nhận là khi hành động cứu thoát, chữa lành cho người mắc bệnh phong cùi, Chúa Giêsu đã vượt lên trên cả lề luật hay nói cách nôm na là chấp nhận vi phạm cả ngày hưu lễ, cả lề luật qui định đối với những người mắc bệnh truyền nhiễm, ô uế, bẩn thỉu.

Phép lạ chỉ có thể xẩy ra khi con người có lòng tin và yêu thương. Dù con người có rơi vào hoàn cảnh bi đát thế nào đi nữa, Chúa Giêsu vẫn có thể hoán cải làm cho nó nên tốt khi con người có lòng tin tưởng. Chúa Giêsu luôn có tấm lòng xót thương, không bao giờ con người bị bỏ rơi, không bao giờ con người bị đẩy lui khi họ biết quay nhìn vào Chúa. Nhìn Chúa, Chúa sẽ biến đổi tất cả, cuộc đời của con người dẫu có bị coi là tan vỡ, bất hạnh, Chúa vẫn có thể biến đổi và làm cho nên tốt đẹp hơn.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con luôn tin tưởng vào sức mạnh và quyền ăng của Chúa.

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

Thánh Kinh bằng tiếng Việt

Thánh Kinh bằng tiếng Anh