Tay súng bắn Đức Gioan Phaolô II kính cẩn đặt hoa tại mộ Vatican

Truyền hình Ý chạy một đoạn video ngắn về cuộc viếng thăm mộ này, được trình chiếu bởi một nhà báo Ý cùng đi với Agca trong Vương cung Thánh đường. Và được nghe người Thổ Nhĩ Kỳ này nói thì thầm, “Muôn ngàn lời cảm ơn, thưa thánh nhân,” và “Chúa Giêsu Kitô hằng sống.”

Tay súng bắn Đức Gioan Phaolô II kính cẩn đặt hoa tại mộ Vatican

Tay súng bắn Đức Gioan Phaolô II kính cẩn đặt hoa tại mộ Vatican

Các giới chức Vatican cho biết, tay súng người Thổ Nhĩ Kỳ bắn trọng thương Đức Gioan Phaolô II vào năm 1981, đã kính cẩn đặt hoa màu trắng hôm thứ Bảy, 27 tháng 12, trên ngôi mộ thánh trong Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô.

Chuyến thăm của Mehmet Ali Agca thật bất ngờ, được cho là lần đầu tiên của anh ở Vatican kể từ vụ mưu sát, vài phút sau đó, một phát ngôn viên của Vatican, Đức cha Ciro Benedettini, cho biết. Cũng như các lãng hoa hoa khác của du khách đặt trên mộ, sau đó những hoa này đã được các công nhân Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô dời đi.

Benedettini nói không có những vấn đề pháp lý chống lại việc giải quyết cho Agca ở trong Vatican và anh được tự do thăm viếng. Chuyến đi của Agca tiếp theo kỷ niệm lần thứ 31 của cuộc gặp gỡ của anh với Đức Giáo Hoàng.

Đức Gioan Phaolô II, người tha thứ cho kẻ tấn công mình, đã đến thăm Agca trong nhà tù Roma vào ngày 27 tháng 12 năm 1983, và sau đó ngài đã can thiệp để anh được phóng thích vào năm 2000. Agca đã bị dẫn độ về Thổ Nhĩ Kỳ. Vì năm 1979 đã giết hại một nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ và anh hoàn thành bản án 10 năm tù vào năm 2010.

Khi Agca bắt giữ sau khi bắn Đức Giáo hoàng tại Công trường Thánh Phêrô trong buồi triều yết chung, Thổ Nhĩ Kỳ nói anh hành động đơn phương. Sau đó, anh thừa nhận Bulgaria và cơ quan tình báo của Liên Xô chủ mưu cuộc tấn công vị giáo hoàng được ra đời tại Ba Lan, phong trào công nhân Đoàn Kết Ba Lan của ngài cảnh báo Mặc Tư Khoa.

Truyền hình Ý chạy một đoạn video ngắn về cuộc viếng thăm mộ này, được trình chiếu bởi một nhà báo Ý cùng đi với Agca trong Vương cung Thánh đường. Và được nghe người Thổ Nhĩ Kỳ này nói thì thầm, “Muôn ngàn lời cảm ơn, thưa thánh nhân,” và “Chúa Giêsu Kitô hằng sống.”

Anh cũng cho biết: “Hôm nay tôi đã đến, bởi vì vào ngày 27 tháng 12 năm 1983, tôi đã gặp Đức Giáo Hoàng.”

Jos. Tú Nạc, NMS