Tân Hồng Y Corti: Màu phẩm phục của máu tử đạo

Trong số 17 tân hồng y được Đức Giáo Hoàng Phanxicô vinh thăng vào ngày 19 tháng Mười Một 2016 tới đây có Đức Cha người Ý Renato Corti, nguyên Giám mục giáo phận Novara (1990 – 2011). Vừa mới bước sang tuổi 80, ngài thuộc 4 hồng y mới đợt này không còn quyền tham gia cơ mật viện để bầu giáo hoàng.

RenatoCorti.jpgTrong cuộc trả lời phỏng vấn trang mạng điện tử của Tổng Giáo phận Milano khi mới được tin vui vinh thăng hồng y, ngài nói rằng : « Tôi sẽ cố gắng đáp lại bằng sự chính trực và cao thượng », đồng thời nêu ra « một vài khía cạnh mang tính ý nghĩa » của sứ vụ mới này : « Điều quan trọng trước nhất là màu đỏ tương ứng với máu tử đạo », Đức Hồng Y Corti xác định, « Sự can đảm đức tin đòi hỏi trong cuộc sống » là « cái gì đó đặc biệt thích đáng đối với ngày hôm nay », ngài nói thêm.

 Sinh ngày 01/03/1936 tại Galbiate, ngài được Đức Giám mục Montini sau này là Giáo Hoàng Phaolô VI truyền chức linh mục ngày 28/06/1959. Sau đó trong suốt thời gian 30 năm ngài lần lượt đảm nhiệm công việc giáo dục tại một số trường học Công giáo cho đến khi được Đức Tổng Giám mục Martini chọn làm Tổng Đại Diện vào năm 1980.

Được bổ nhiệm làm Giám mục Phụ tá Milano ngày 30/04/1981, ngoài những trọng trách trong giáo phận, ngài còn là Chủ tịch Ủy ban Giáo sĩ trực thuộc Hội đồng Giám mục Ý.

Đặc biệt, trong suốt một thập niên, cho đến tận năm 2005, ngài liên tục giữ trọng trách Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý.

 Trong dịp Mùa Chay 2005, ngài được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II mời giảng tĩnh tâm cho Giáo triều Roma và cũng là tuần tĩnh tâm cuối cùng của vị Giáo Hoàng người Ba Lan.

 Mới đây nhất, dịp thứ Sáu Thánh năm 2015, Đức tân Hồng Y Corti được Đức Giáo Hoàng đương kim Phanxicô trao phó công việc soạn các bài suy niệm cho Đàng Thánh Giá tại hý trường Colosseo.

(Tạ Ân Ban, WGP.Bùi Chu 19.10.2016)