Tại sao thế giới cần Chuỗi Mân Côi?

“Kinh Mân Côi là lời cầu nguyện mà chúng ta cầu xin Đức Mẹ đạp nát đầu con rắn. Đức Mẹ đã được Chúa Con trao cho đặc ân… ?

OurLadyOfFatima.jpg

Trước khi ĐHY Karol Wojtyla là giáo hoàng, tại Công nghị Thánh Thể ở Philadelphia ngày 13-8-1976, ngài đã tuyên bố: “Hiện nay chúng ta đang đối diện với sự đối đầu mang tính lịch sử nhất mà nhân loại đã đi qua. Chúng ta đang đối mặt với sự đối đầu cuối cùng giữa Giáo hội và chống Giáo hội, giữa Phúc Âm và chống Phúc Âm”.

Điều đó vẫn đúng với ngày nay.

Rồi tại Fatima ngày 13-5-1982, một năm sau khi ngài bị ám sát tại Quảng trường Thánh Phêrô, ĐGH Gioan Phaolô II đã đọc “lời kêu gọi tha thiết của Trái Tim Đức Mẹ đã nói tại Fatima năm 1917” vì ngài thấy “nhiều người – kể cả các Kitô hữu – đã đối nghịch với điều đã được nói tới trong Sứ điệp Fatima”.

Chân phước GH Gioan Phaolô II nói: “Tội lỗi đang tự xác định trên thế giới, và việc từ chối Thiên Chúa đã lan rộng trong ý thức hệ, tư tưởng và kế hoạch của con người. Ngày nay, lời kêu gọi của Phúc Âm là sám hối và hoán cải, cũng được nói trong Sứ điệp của Đức Mẹ, vẫn thích hợp. Lời đó còn thích hợp với ngày nay hơn cả năm 1917. Lời đó càng cấp bách hơn”.

Ngày 13-5-2010, cũng tại Fatima ở Bồ Đào Nha, ĐGH Biển Đức XVI lại nhắc nhở: “Chúng ta đã sai lầm khi nghĩ rằng sứ vụ tiên tri của Fatima đã hoàn tất”.

Nhiều người vẫn tìm cách giải quyết ở khắp nơi trừ Fatima, nơi Đức Mẹ đã nói rõ cách đơn giản để chiến thắng ma quỷ và được bình an là lần Chuỗi Mân Côi. Năm nay, 2012, chúng ta kỷ niệm 95 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, không có lý do nào để nghi ngờ việc chúng ta phải lưu ý sứ điệp của Đức Mẹ hơn bao giờ hết.

Năm 1982, Chân phước GH Gioan Phaolô II đã nói: “Sứ điệp của Đức Mẹ có vẻ được đọc bằng sự thấu hiểu đặc biệt là ‘dấu chỉ thời đại’ – dấu chỉ của thời đại chúng ta. Khi Sứ điệp của Đức Mẹ Fatima là Sứ điệp của Người Mẹ, sứ điệp đó mạnh mẽ và dứt khoát, có vẻ nghiêm trọng. Sứ điệp kêu gọi sự ăn năn, kêu gọi cầu nguyện, và đưa ra lời cảnh báo. Sứ điệp kêu gọi lần Chuỗi Mân Côi”.

Trong lần hiện ra thứ 3, ngày 13-5-1917, Đức Mẹ đã kêu gọi: “Hãy lần Chuỗi Mân Côi hằng ngày để cầu bình an cho thế giới và xin chấm dứt chiến tranh, vì chỉ có Mẹ có thể giúp đỡ các con”.

Trong lần hiện ra thứ 6, ngày 13-10-1917, Đức Mẹ yêu cầu ba trẻ: “Ta là Mẹ Mân Côi. Hằng ngày hãy tiếp tục cầu nguyện bằng Chuỗi Mân Côi”.

Hãy nhớ rằng những lần Đức Mẹ hiện ra tại Fatima đã được Giáo hội chuẩn nhận, và Fatima là nơi được thế giới biết đến nhiều nhất. Trong hơn 31 năm, Thomas McKenna, giám đốc Tổ chức Tượng Đức Mẹ Hành hương Quốc tế (website là PilgrimVirginStatue.com), đã thúc giục và loan truyền Sứ điệp Fatima khắp quốc gia và quốc tế.

Từ năm 1947, bức tượng do ĐGM GP Fatima làm phép đã liên tục công du khắp nước từ thời cố GM John Haffert, đồng sáng lập viên Đạo binh Xanh Đức Mẹ Fatima, và bức tượng này đã được đưa tới Hoa Kỳ.

McKenna nói: “Điều Đức Mẹ nói rất đơn giản. Điều Đức Mẹ yêu cầu mọi người rất đơn giản, nhưng điều đó đã không được thực hiện. Đức Mẹ nói: Hãy lần Chuỗi Mân Côi. Đó là điều quá đơn giản mà mỗi người Công giáo đều có thể làm. Hãy lần Chuỗi Mân Côi, hãy đền tội, hãy mặc Áo Đức Bà (màu nâu), và hãy làm việc tôn sùng Đức Mẹ vào các thứ bảy đầu tháng”.

McKenna nói rõ: “Đây không chỉ là lời của Đức Mẹ Fatima – Đức Mẹ đến với cương vị là phái viên mật (emissary) của Thiên Chúa. Ngài đã phái Đức Mẹ làm đại biểu bác ái sống động để yêu cầu ọi người trên thế giới trở lạitập trung vào đức tin.

Đức Mẹ cho biết rằng luân lý thế giới đang trật đường – và nhiều linh hồn sẽ sa hỏa ngục vì tội xác thịt. Tình trạng vô luân ngày nay vượt xa năm 1917.

McKenna nói thêm: “Tại Hoa Kỳ, người ta sống trong tình trạng hôn nhân đồng giới được pháp luật công nhận. Ai có thể tưởng tượng sự hủy diệt khủng khiếp nhất mà con người sẽ phải gánh chịu vì phá thai – vì được chính phủ chấp nhận? Hằng năm, công nghệ phim ảnh đồi trụy thu lợi nhuận cao hơn lợi nhuận của các loại thể thao cộng lại”.

LM Gary Selin, nhà tư vấn đào tạo và giáo sư phụ giảng khoa thần học tại Đại chủng viện Thần học Thánh Gioan Vianney ở Denver, đã từng hành hương nhiều lần tới Fatima, cũng nhấn mạnh:“Rõ ràng những gì Đức Mẹ nói với ba trẻ năm 1917 càng ngày càng đúng với thế giới ngày nay vì lan tràn bạo lực, phá thai, an tử”.

McKenna xác định: “Điều đó liên quan Sứ điệp Fatima. Nếu chúng ta không trở lại nền tảng tôn giáo và luân lý, chúng ta sẽ không có hòa bình. Đức Mẹ đã trao kế hoạch hòa bình cho chúng ta. Làm sao chúng ta có thể mong đợi hòa bình nếu chúng ta không theo kế hoạch hòa bình của Đức Mẹ?”.

Trong Tông thư Rosarium Virginis Mariae (nói về Đức Mẹ Mân Côi) năm 2002, Chân phước GH Gioan Phaolô nhấn mạnh: “Chỉ có sự can thiệp từ trên cao mới có thể hướng dẫn những người sống trong tình trạng đối lập và những người điều hành vận mệnh các quốc gia, và mới có thể tạo niềm hy vọng về tương lai tươi sáng hơn”.

LM Selin nói: “Kinh Mân Côi là lời cầu nguyện mà chúng ta cầu xin Đức Mẹ đạp nát đầu con rắn. Đức Mẹ đã được Chúa Con trao cho đặc ân đó”.

Cùng với việc lần Chuỗi Mân Côi hằng ngày, Sứ điệp Fatima bao gồm yêu cầu của Đức Mẹ về việc tôn sùng Trái tim Vô nhiễm Đức Mẹ mỗi thứ Bảy đầu tháng để chấn chỉnh những tội phỉ báng Trái tim Vô nhiễm Đức Mẹ, và dâng các nhiệm vụ hằng ngày, những đau khổ của đời sống cho Trái tim Vô nhiễm Đức Mẹ để hy sinh đền tội cầu cho các tội nhân trở lại.

Trong Tông thư về Chuỗi Mân Côi, Chân phước GH Gioan Phaolô nói: “Về bản chất, Chuỗi Mân Côi là lời cầu nguyện cho hòa bình, vì Chuỗi Mân Côi chứa đựng chiêm ngưỡng Chúa Kitô, Hoàng tử Hòa bình, Đấng chính là hòa-bình-của-chúng-ta”. Ngài nói: “Nhờ tập trung chiêm ngưỡng Đức Kitô, Chuỗi Mân Côi cũng làm cho chúng ta trở thành những người kiến tạo hòa bình thế giới. Chuỗi Mân Côi cho phép chúng ta hy vọng ngay hôm nay rằng cuộc chiến đấu cam go dành hòa bình có thể chiến thắng”.

Thánh Padre Piô (Thánh LM Piô Năm Dấu) biết điều gì cần thiết: “Chuỗi Mân Côi là vũ khí”.

Trong cuốn Fatima for Today (Fatima đối với ngày nay), Lm. Andrew Apostoli, chuyên gia Dòng Phanxicô về Canh tân và Fatima, viết: “Chuỗi Mân Côi hẳn phải là lời cầu nguyện mạnh mẽ biết bao nếu nếu Chuỗi Mân Côi có thể dành lại hòa bình thế giới. Chúng ta cũng cần thực hành yêu cầu của Đức Mẹ là lần Chuỗi Mân Côi hằng ngày để cầu xin hòa bình thế giới trong thời đại chúng ta và chấm dứt văn hóa sự chết đang phổ biến ngày nay”.

Chân phước Giaxinta, một trong ba trẻ được Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, đã cầu xin: “Thiên Chúa đã đặt sự hòa bình trong tay Đức Mẹ, và loài người phải cầu xin Đức Mẹ ban cho sự hòa bình đó”.

Hãy bắt đầu ngay bây giờ, trong tháng Mười là tháng Mân Côi này, hãy cho Đức Mẹ Fatima, Trái tim Vô nhiễm, thấy Chuỗi Mân Côi nơi đôi tay của chúng ta khi chúng ta cầu xin hòa bìnhvăn hóa sự sống.


Joseph Pronechen
(TRẦM THIÊN THU chuyển ngữ từ NCRegister.com)