Sự thành công âm thầm của Năm thánh Lòng Thương xót

Hơn 9 triệu khách hành hương đã đi qua những cánh cửa thánh của bốn Vương cung Thánh đường chính ở Roma; Năm thánh Lòng Chúa thương xót đã đánh bại sự e sợ về khủng bố mặc dù tình trạng an ninh vẫn duy trì ở mức độ cao kể từ sau vụ tấn công ở Paris.

Pope-Francis-Holy-Door-Charity.jpgĐây là một Năm thánh toàn cầu đã được tổ chức ở từng nhà thờ địa phương. Các vấn đề liên quan đến tổ chức đã được giải quyết kịp thời để chuẩn bị cho lễ phong thánh Mẹ Teresa vào tháng 9.

Năm thánh này là một sự kiện không quá ồn ào, tuy nhiên nó vẫn cứ thế mà tiếp diễn và đi từ điểm nhấn này sang điểm nhấn khác. Bảy tháng sau khi bắt đầu Năm Thánh Đặc biệt Lòng Thương xót, thì những con số nói lên tất cả: hơn 9 triệu 100 ngàn khách hành hương đã đến Roma để tham dự những sự kiện Năm thánh khác nhau, với mục tiêu chính là thăm viếng bốn vương cung thánh đường chính của thành phố và đi qua những cánh cửa thánh.

Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Tân Phúc Âm hóa, Rino Fisichella, chia sẻ những thông tin này trong những ngày gần đây. Con số liên quan đến những đoàn hành hương mang ý nghĩa nhiều mặt. Trước hết, nó hàm ý rằng các tín hữu đã nghe thấy và đã đưa thông điệp của Đức Phanxico vào hành trình của mình. Lòng thương xót, Đức Phanxico đã giải thích trong thông điệp Lòng thương xót (Bull of Indiction) của Năm thánh đặc biệt này, vào tháng Tư năm 2015 là “lề luật căn bản cư ngụ trong con tim mỗi người để họ biết nhìn vào đôi mắt của anh chị em mình trên hành trình cuộc sống. Lòng thương xót: là chiếc cầu nối giữa Thiên Chúa và con người, mở rộng con tim chúng ta với niềm hy vọng được yêu thương muôn đời bất kể tội tỗi của chúng ta.” Nhưng trong khi con số này là quan trọng, thì có một số điều chưa được biết liên quan đến tổ chức để đánh giá sự kiện.

Trước tiên và trên hết, nỗi e sợ bị tấn công khủng bố. Lễ khai mạc Năm thánh được tổ chức vào ngày 8 tháng 12, 2015, chỉ một tháng sau vụ tấn công làm rúng động Paris ngày 13 tháng 11, làm 130 người chết và hàng trăm người bị thương. Quảng trường Thánh Phê-rô dần dần phủ đầy người và vào cuối buổi sáng, 50.000 tín hữu đã bỏ lại sau lưng nỗi lo sợ và tham dự Thánh lễ của Đức Thánh Cha. Tuy nhiên vẫn còn không khí căng thẳng và sợ hãi trong vài ngày đầu, những biện pháp an ninh được thắt chặt, những kiểm tra an ninh và xe chuyên dụng của cảnh sát chạy trên các phố xung quanh Vatican, là những bằng chứng rõ ràng cho thấy sự lo lắng của mọi người. Mặc dù sự giám sát vẫn còn tiếp tục nhưng nó ít rầm rộ hơn và trở nên kín đáo hơn, nhưng không khí nói chung đã thay đổi về căn bản: mùa xuân đến, và các đoàn tín hữu lại đổ về phố Via della Conciliazione (Phố hòa giải). Cho dù Nhà nước Hồi giáo đã dde dọa rằng Quảng trường Thánh Phê-rô và Đức Thánh Cha là mục tiêu, những bình luận này chắc có thể chỉ nhắm mục tiêu thu hút sự chú ý của phương tiện truyền thông và để tuyên truyền chứ không có gì khác. Tuy nhiên, điều quan trọng là vẫn phải ghi nhớ nó đó trong đầu.

Nó cũng là một chi tiết đáng để nhớ rằng Năm Thánh Lòng Thương Xót được Đức Thánh Cha Phanxico công bố 9 tháng trước khi bắt đầu, đã được tổ chức trong một khoảng thời gian rất ngắn và có lo ngại cho rằng thành phố không sẵn sàng chuẩn bị kịp thời gian tổ chức sự kiện. Điều này cũng một phần do việc trong thời gian chạy đua đến Năm Thánh, Roma đang phải trải qua cuộc khủng hoảng chính trị và các cơ quan hành chính, mà đỉnh điểm là sự thất bại của Hội đồng của cựu Thị trưởng Ignazio Marino và sự xuất hiện của Francesco Paolo Tronca, một thị trưởng được chính phủ Ý gửi đến. Trong tình hình này, một số sáng kiến nhắm mục đích giúp cải thiện sự tiếp cận và đón tiếp du khách cũng bị trì hoãn lại. Và vì thế, không có nhiều công trình được tiến hành và trong rất nhiều trường hợp những công việc khẩn cấp được hoàn thành một cách gấp rút. Một con số giới hạn những sự kiện Năm thánh được diễn ra ở Roma nếu đem so với những sự kiện tương tự trong quá khứ. Đức Thánh Cha đã tìm cách thúc đẩy việc mở những cánh cửa thánh trong các giáo phận và các giáo đường trên toàn thế giới. Vì vậy Năm thánh này lại trở nên một sự kiện toàn cầu và Năm thánh không chỉ tập trung ở Roma nhưng được tổ chức ở tất cả các nhà thờ và cộng đoàn địa phương.

Một số sự kiện quan trọng đã được lên lịch tổ chức trong những tháng tiếp theo; Năm thánh cho Bệnh nhân và Người Khuyết tật vừa được tổ chức, trong khi suốt tháng Sáu sẽ có 2 Năm thánh chung (nói cách khác là rất đặc biệt) và cả hai đều được diễn ra vào thứ Bảy, một sự kiện vào ngày 18 và sự kiện khác vào ngày 30 tháng 6.  Những sự kiện này được lên kế hoạch để cho các tín hữu có cơ hội gặp gỡ Đức Thánh Cha tại Quảng trường Thánh Phê-rô. Năm thánh cho Công nhân và Tình nguyện viên Lòng Thương Xót sẽ diễn ra ngày 2 đến 4 tháng 9, Năm thánh cho Giáo lý viên sẽ được mừng từ ngày 22 đến 25 tháng 9, Năm thánh Maria từ 7 đến 9 tháng 10 và Năm thánh cho Tù nhân vào ngày 6 tháng 11. Trong tất cả các dịp này sẽ có một thánh lễ mừng sẽ được tổ chức trong Quảng trường Thánh Phê-rô. Những cửa thánh ở Roma và trên toàn thế giới theo lịch sẽ đóng vào ngày 13 tháng 11. Nhưng đây chưa phải là toàn bộ. Vào ngày 4 tháng 9 một trong những sự kiện được mong đợi nhất của toàn bộ Năm thánh sẽ diễn ra: Lễ Phong Hiển Thánh Mẹ Teresa Calcutta, Mẹ đã được Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II phong chân phước năm 1997. Đây chắc chắn sẽ là một trong những ngày chính của toàn bộ Năm thánh trên phương diện số người tham dự và người hành hương đến Roma.

FRANCESCO PELOSO

[Nguồn: vaticaninsider]
[Chuyển ngữ: TRI KHOAN 13/06/2016]