Sự tha thứ của nữ thánh Maria Goretti, gương mẫu của Năm Thánh Lòng Thương Xót

Đối với Đức Phanxicô, sự tha thứ của nữ thánh Maria Marietta Goretti (+1902) cho người giết mình là gương mẫu của Năm Thánh Lòng Thương Xót này.

 MariaGoretti.jpg
Đức Gioan Phaolô kính viếng thánh tích của thánh Maria Goretti

Sau giờ Kinh Truyền Tin ở Quảng trường Thánh Phêrô chúa nhật 3 tháng 7-2016, Đức Phanxicô đã nhắc đến ngày mừng lễ nữ thánh trẻ người Ý vào ngày thứ tư 6 tháng 7 sắp tới. «Trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này, tôi xin nhắc, thứ tư sắp tới chúng ta mừng lễ thánh Maria Goretti, vị thánh tử đạo trẻ mà trước khi bị giết đã tha thứ cho người giết mình. Cô gái trẻ can đảm xứng đáng nhận được tràng pháo tay của toàn quảng trường!», Đức Phanxicô tuyên bố.

Đức Phanxicô cũng có lời nhắn với địa phận của Maria Goretti nhân dịp lễ thánh Goretti. Trên tài khoản Twitter của Đức Phanxicô ngày 3 tháng 7, Đức Phanxicô nhấn mạnh đến lòng tha thứ: «Yêu thương và tha thứ giống như Chúa làm. Đó là chương trình của cả một đời, không cắt đoạn, cũng không có luật trừ.»

Maria sinh ra ở làng Corinaldo (Nettuno) nước Ý. Là chị cả của gia đình có sáu người con, Marietta đảm đương trách nhiệm với tấm lòng «thanh đạm và sốt sắng». Sau khi cha mất sớm, Marietta đi làm việc trong lính canh ở Marais Pontins. Ở tuổi 12, cô rực rở qua đời sống nội tâm, có được do được rước lễ lần đầu.

Nhưng cô bị thanh niên trẻ Alessandro Serenelli quấy rối, anh này sống cùng một nhà với cô. Ngày 5 tháng 7 năm 1902, anh dùng dao đe dọa cô: «Alessandro! Là tôi đây», cô nói. Thanh niên Alessandro chém cô mười bốn nhát dao. Cô chết ngày hôm sau, sau khi tha thứ cho người thanh niên trẻ này. Alessandro đã trở lại đạo trong tù. Và 45 năm sau, anh tham dự ngày lễ phong thánh Marietta. Anh sống cuối đời là người làm vườn cho một tu viện Dòng Phan Sinh.

Ngày 6 tháng 12 năm 2003, để kết thúc ngày kỷ niệm một trăm năm ngày chết của thánh Marietta, Đức Gioan-Phaolô II đã lấy gương của Marietta làm gương mẫu cho người trẻ của thiên niên kỷ thứ ba này, ngài tuyên bố: «Marietta –tên gọi thân mật của Maria Goretti – nhắc cho người trẻ của thiên niên kỷ thứ ba hiểu, hạnh phúc đích thực đòi hỏi lòng can đảm và một tinh thần hy sinh, từ chối mọi cưỡng bức và sẵn sàng trả giá với chính con người mình, kể cả cái chết cho lòng trung tín với Chúa và với các điều răn của Ngài.»

(Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch, phanxico.vn 26.07.2016/

fr.zenit.org, Anita Bourdin, 2016-07-03)