Radio Vatican có tân giám đốc

Sáng thứ ba, 29-9-2015, Đức Hồng y Pietro Parolin dâng thánh lễ Thiên thần Gabriel, bổn mạng của truyền thông ở Nhà nguyện của trụ sở Radio Vatican.

Andrzej-Majewski.jpg

Mỗi ngày, Radio Vatican có 79 chương trình nói trong 40 ngôn ngữ. Chủ đề của ngành truyền thông trong Năm thánh là: “Truyền thông và Lòng thương xót.”

“Sứ mệnh của Radio Vatican nhắc lại sứ mệnh của các thiên thần tổng lãnh: truyền thông trung thực, chữa lành và bảo vệ chống sự dữ, để mở con đường cho Chúa. Là những người đi tuyến đầu để các người khác được trung thực,” Đức Hồng y nói trong bài giảng của mình. Ngài khuyến khích mỗi người làm việc trong tinh thần đồng đội, Radio Vatican được nổi tiếng qua tính “đồng nhất” nghề nghiệp và tinh thần Phúc Âm của mình. Ngài nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc đưa tin khách quan, đưa tin “đúng”, không chạy theo thị hiếu nhất thời, cũng không bị “áp lực của xúc cảm nặng nề và giả tạo”. Một thông tin không làm nô lệ cho những lợi ích hay quyền lực để đạt mục đích của mình, để phải “uốn cong thông tin.” “Phục vụ Chúa Kitô mang đến một ưu thế không gì so sánh được, đó là tôi tớ của sự thật vì thế thoát được mọi sự lệ thuộc khác”, Đức Hồng y Parolin giải thích.

Hồng y Quốc vụ khanh khen ngợi tính “năng động” của hệ thống truyền thông luôn đổi mới kể từ ngày thành lập năm 1931 và ngài xin họ tiếp tục cố gắng này “với tấm lòng an bình và tin tưởng” và tân giám đốc phải xem lại hệ thống thông tin của Tòa Thánh, kết hiệp lại các truyền thông khác nhau của Vatican. “Công việc này sẽ không dễ”, hồng y tiên đoán trước, ngài mời gọi mỗi người đóng góp phần tốt nhất của mình. Kinh nghiệm, sẵn sàng và hợp tác, Radio Vatican là “cơ cấu nền tảng cho trách vụ mới này”.

Kể từ ngày 29 tháng 9, Radio Vatican có một tân giám đốc mới, linh mục Andrzej Majewski thay thế linh mục Andrzej Koprowski, cả hai đều Dòng Tên và là người Ba Lan.

Linh mục Andrezj Majewski sinh năm 1960, vào Dòng Tên và lần lượt học ở Cracovia, Rôma và Salamanque. Năm 1984, cha thực tập ở Radio Vatican, ban nói tiếng Ba Lan. Sau nhiều năm ở Ba Lan, cha trở lại điều khiển Radio Vatican. Năm 2001 cha Majewski về Ba Lan để điều khiển Trung tâm Âu Châu truyền thông và văn hóa, một tổ chức do các tu sĩ Dòng Tên đảm trách, cha cũng điều khiển các chương trình công giáo của truyền hình Ba Lan. Từ năm 2010 đến 2015, cha là viện trưởng trường Dòng Tên ở Varsova.

(Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch, phanxico.vn 01.10.2015)