Quyền của phụ nữ châu Phi vì sự bền vững và hòa bình

Phong trào Kêu gọi Hành động của Hội đồng Thế giới các Giáo hội (Wcc) trong những ngày gần đây đã tổ chức một cuộc gặp gỡ tại Liên minh Sứ mệnh châu Phi, Washington với mục đích kêu gọi hành động hướng đến một cộng đồng bền vững và chấm dứt nạn đói nghèo.


Kết quả hình ảnh cho irisHiện diện tại buổi gặp gỡ này có 50 phụ nữ đến từ khắp nơi trên thế giới. Họ đại diện cho xã hội dân sự, chính phủ, truyền thông và cộng đồng tôn giáo.

Tại cuộc gặp gỡ, Thông điệp Kêu gọi Hành động được đưa ra, trong đó có đoạn viết: “Chúng ta hiểu rằng chúng ta đang sống trong một giai đoạn chữa lành của lịch sử và của niềm hy vọng cho tương lai của chúng ta”. Từ mục tiêu chính này có bốn chủ đề được nêu lên: những người châu Phi trong trái tim; thế kỷ thứ tư của việc buôn bán nô lệ xuyên Đại Tây Dương; làm thế nào để hướng đến sự thống nhất trong sự khác biệt, tiếng nói của phụ nữ châu Phi được lắng nghe mạnh mẽ; việc bảo vệ công lý.

Lời kêu gọi dành ưu tiên cho việc lắng nghe và làm việc trong tình liên đới với các phụ nữ bị ảnh hưởng bởi nghèo đói. “Vì điều này, chúng ta phải thực hiện con đường ngoại giao và phát triển một nền văn hóa thích ứng có khả năng thay đổi. Chúng ta phải thực hiện các quyền đã có trong văn hóa của chúng ta qua cách hành xử tử tế của chúng ta”. Lời kêu gọi nhấn mạnh rằng: “Công việc của công lý phải được cân bằng và bao gồm sự phân định có tính ngôn sứ và trong việc tự chăm sóc chính mình. Chúng ta cần trau dồi món quà tâm linh, lắng nghe tiếng Chúa; món quà, tiếng nói này phải được nhận thấy và lắng nghe giữa chúng ta. Chúng ta chia sẻ việc lãnh đạo cho những người trẻ, những người đang đóng góp cho phong trào giữa các thế hệ này, chúng ta học hỏi nơi họ trong lúc chúng ta ở bên cạnh họ để hướng dẫn và tư vấn cho họ”.

Kêu gọi Hành động hướng tới việc xây dựng một chiến lược cho chiến dịch địa phương, quốc gia, lục địa và toàn cầu bao gồm một hành động giáo dục cho năm 2019: Là “người châu Phi trong trái tim” và nhận thức những người có nguồn gốc châu Phi như một phần của một khu vực thứ sáu của Liên minh châu Phi.

Nhắm đến hội nghị thượng định phụ nữ châu Phi vào năm 2019, thông điệp này tiếp tục: “Phong trào này nhằm mục đích dấn thân trong các cộng đoàn đức tin và những người đứng đầu chính phủ. Chúng tôi khẳng định các quyền căn bản của chúng tôi là người châu Phi và mời gọi các chính phủ, các nhà lãnh đạo và các tổ chức cùng chúng tôi trong việc theo đuổi tương lai mà chúng tôi muốn để lại cho các thế hệ sau này”. Việc tham vấn cũng làm sâu sắc thêm sự dấn thân để tạo ra các cộng đồng có khả năng làm việc hướng đến mục tiêu chấm dứt đói nghèo của phụ nữ châu Phi. Theo các nghiên cứu gần đây, rõ ràng là ở một mức độ toàn cầu, phụ nữ châu Phi làm có hoàn cảnh đáng thương ở dưới mức trung bình của phần còn lại của thế giới bởi đói nghèo, xung đột và phân biệt chủng tộc.

Ngọc Yến

(VaticanNews 23.11.2018)