Phút lắng đọng Lời Chúa – Thứ Tư Tuần XV Thường Niên

THỨ TƯ TUẦN XV THƯỜNG NIÊN

Thánh Bônaventura, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh

Mt 11,25-27

 

Lời Chúa:

“…vì Cha đã giấu không cho những bậc thông thái biết những điều này, nhưng lại mạc khải cho những người bé mọn” . (Mt 11,25).

Câu chuyện minh họa:

Trên chuyến xe lửa tiến về Paris, một anh sinh viên trẻ ngồi bên cạnh một cụ già. Sau khi đoàn tàu chuyển bánh, cụ già rút trong túi áo ra một cỗ tràng hạt và từ từ chìm đắm trong việc cầu nguyện.

Anh sinh viên nhìn cụ già với vẻ khinh bỉ. Một lát sau anh nói: – Thưa ông, ông vẫn còn tin vào những chuyện nhảm nhí à?

Cụ già thản nhiên đáp:

– Đúng vậy, tôi vẫn tin. Còn cậu, cậu không tin sao?

Anh sinh viên cười ngạo nghễ rồi nói:

– Lúc còn con nít tôi có tin. Nhưng bây giờ khoa học đã mở mắt cho tôi và tôi không thể tin được nữa. Ông hãy quăng xâu chuỗi ấy đi và hãy học hỏi những khám phá mới, ông sẽ thấy những gì ông tin từ trước đến giờ đều là mê tín dị đoan.

Cụ già khiêm tốn hỏi:

– Cậu vừa nói về những khám phá khoa học mới. Cậu có thể giúp tôi hiểu được những khám phá ấy?

Anh sinh viên hăng hái trả lời:

– Được chứ. Ông cứ cho tôi địa chỉ, tôi sẽ gửi tặng ông những cuốn sách khoa học rồi ông sẽ thấy sự phong phú kỳ diệu của nó.

Cụ già rút trong túi ra một tấm danh thiếp và đưa cho anh sinh viên. Đọc qua tấm danh thiếp, anh thanh niên tái mặt và lặng lẽ cúi đầu đi sang toa khác, bởi vì trên tấm danh thiếp có ghi: Louis Pasteur, viện nghiên cứu khoa học Paris. Ông Louis Pasteur là một nhà bác học đã có nhiều phát minh trong lãnh vực hóa học và sinh vật học. Chính ông đã tìm ra thuốc chích ngừa bệnh chó dại. Dù thông thái như thế, nhưng ông vẫn khiêm tốn nhìn nhận Thiên Chúa là Đấng Tối Cao, vẫn nỗ lực tìm kiếm Chúa để sống gắn bó với Người. Vì thế ông đã nghe được tiếng Chúa và đón nhận được những mặc khải của Người.

Còn anh sinh viên kia khả năng và sự hiểu biết không được bao nhiêu, nhưng đã tỏ ra kiêu căng tự phụ về sự hiểu biết ấy. Sự kiêu căng của anh đã che khuất đi khuôn mặt của Thiên Chúa, đã làm át đi tiếng nói của Người trong tâm hồn anh. Chính vì thế anh đã không thể nhận ra dung mạo của Thiên Chúa, không nghe được tiếng nói của Người trong cuộc đời mình.

Suy niệm:

Sự phát triển của khoa học kỷ thuật không đủ mạnh để phủ nhận sự hiện diện của Thiên Chúa. Nhưng chỉ có sự kiêu ngạo vì những thành quả mình đạt được mới kéo người ta rời xa Thiên Chúa, che mờ hình ảnh tuyệt đẹp của Thiên Chúa. Tuy là một nhà phát minh nổi tiếng nhưng Louis Pasteur vẫn chìm đắm trong cầu nguyện. Còn chúng ta là những người tin, theo Chúa, người môn đệ của Chúa, chúng ta sống mối thân tình với Chúa thế nào? Trước những thành quả của bản thân, chúng ta có thái độ ra sao?

Lạy Chúa, Chúa mạc khải cho những ai có tâm hồn khiêm tốn, đơn sơ. Xin giúp con nhận ra sự yếu hèn của mình, những tội lỗi và thiếu xót của bản thân để con thật tình sám hối và sống khiêm tốn hơn.

Têrêsa Mai An