Phút lắng đọng Lời Chúa – Thứ Tư Tuần X Thường Niên

Mt 5, 17-19

 

Lời Chúa:

“Thầy đến không phải là để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn.” (Mt 5,17).

Câu chuyện minh hoạ:

Thánh Pacôme khi còn ngoại đạo, đã đăng lính trong đạo binh Hoàng gia. Ngày kia các binh sĩ trong đơn vị của Ngài cực kỳ đói và khát sau khi đi bộ qua sa mạc dưới cái nắng chết người, vào thành Tebes ở Ai cập và có nhiều người chạy đến bên họ, cho họ ăn uống, cùng chăm sóc họ chu đáo, tận tình. Ngạc nhiên trước sự chăm sóc bất ngờ và kỳ lạ này. Pacôme hỏi những người tốt lành kia là ai?

Người ta trả lời Ngài: “đó là những Kitô hữu”.

Ngài bèn la lên: “một tôn giáo dạy người ta cứu giúp những kẻ khốn cùng hoàn toàn xa lạ với mình, là một tôn giáo chỉ có  thể đến được từ vị Chúa chân thật!”.

Sau biến cố này, Pacôme đã giã từ binh nghiệp và trở lại đạo Công giáo. Ngài trở thành một vị sáng lập các đan viện và là một vị Thánh lừng danh.

Suy niệm:

Sau khi công bố bản Hiến Chương Nước Trời, Đức Giêsu đã lên tiếng chấn chỉnh các tư tưởng sai lệch, vì dân chúng cho rằng Người đã bãi bỏ luật cũ. Vì thế, Chúa Giêsu đã nói:“Thầy đến không phải là để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn.” (Mt 5,17).

Chúa Giêsu đã không phá đổ Cựu Ước, vì đó cũng là lời của Thiên Chúa nói với Dân Người, nhưng Ngài đến để kiện toàn, giúp cho luật được hoàn thiện hơn.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con biết đón nhận và tôn trọng những điều tốt đẹp của truyền thống, tránh sự chê bai hay lên án kẻ khác, đó cũng là cách giúp con sống bác ái với tha nhân. Amen.

Têrêsa Mai An