Phút lắng đọng Lời Chúa – Thứ Tư Tuần IX Thường Niên

Thánh Carôlô Lwanga và các bạn, tử đạo

Mc 12,18-27

 

Lời Chúa:

“Thiên Chúa không phải là Thiên Chúa của kẻ chết, nhưng là của kẻ sống” (Mc 12,27).

Câu chuyện minh hoạ:

Tại Phi Luật Tân, cách thủ đô Mani chừng 200 cây số, có một trại tị nạn do quốc gia Hoa Kỳ tổ chức, nhằm chuẩn bị cho những người tị nạn Đông Dương chờ vào sống trong xã hội Mỹ. Trại được tổ chức như một thành phố nhỏ, có trường học, chợ búa, đường xá, bưu điện.v.v… Tất cả mọi cố gắng của người tị nạn được dồn vào hai mục đích. Đó là học Anh ngữ và tập sống nếp sống tại xã hội Mỹ. Thời giờ được sử dụng cách khít khao đã tạo cho tị nạn cảm tưởng là họ đang sống trên đất Mỹ, nơi mà giờ rảnh rỗi được coi như là xa xỉ.

Suy niệm:

Tin Mừng hôm nay mô tả cuộc đụng độ giữa Chúa Giêsu với những người sađốc, giới tư tế. Nhóm này không tin có sự sống lại, nên dựng nên câu chuyện một phụ nữ lấy bảy anh em trai theo tục lệ “thế huynh” để cho thấy sự sống lại là một điều viễn vong và không có thật.

Chúa Giêsu đã cho họ thấy sự thiếu hiểu biết về cuộc sống sau phục sinh. Đồng thời, cho họ biết cuộc sống sau khi sống lại sẽ “giống như các Thiên Thần”: nghĩa là không quan tâm gì đến thứ khác ngoài việc chỉ yêu mến và phụng thờ Thiên Chúa mà thôi.

Lạy Chúa Giêsu, giúp con luôn ý thức rằng cuộc sống tạm bợ trên trần gian này chỉ có giá trị khi nó chuẩn bị bước vào đời sống vĩnh cửu. Vì cứu cánh của con người là nơi Chúa, nơi đời sống vĩnh cửu. Amen.

Têrêsa Mai An