Phút lắng đọng Lời Chúa – Thứ Sáu Tuần XII Thường Niên

THỨ SÁU TUẦN 12 THƯỜNG NIÊN

Mt 8,1-4

 

Lời Chúa:

“Người giơ tay đụng vào anh và bảo: “Tôi muốn, anh sạch đi.” Lập tức, anh được sạch bệnh phong hủi.” (Mt 8,3)

Câu chuyện minh họa:

Có một cô gái nọ mới về làm dâu nhà chồng. Cô cảm thấy luôn xung khắc với mẹ chồng vì bà khó tính trách cứ cô đủ điều. Cô cũng bướng bỉnh cãi lại làm cho cuộc sống hai người luôn căng thẳng.

Ngày nọ, cô tìm đến thầy lang kể hết sự tính và xin một chén thuốc độc để sát hại mẹ chồng. Lúc đầu thầy lang từ chối nhưng cô năn nỉ quá thầy nói: Thôi được, tôi cho cô một bài thuốc bí truyền, cô mang thuốc này về mỗi ngày hầm với thịt gà cho bà uống. Để thuốc độc có công hiệu, từ nay trở đi cô không được cãi mẹ, phải vâng lời và phục vụ bà hết mình.

Cô trở về và làm theo thầy lang dạy. Suốt nửa năm trời, cô hết sức chiều chuộng mẹ chồng, cơm bưng nước rót và sắc thuốc cho bà uống. Bà mẹ chồng cũng đổi tính, bà quý cô như con ruột, đi đến đâu bà cũng khoe nhà mình tốt phúc có được con dâu thảo.

Thời gian trôi qua cô chợt nhớ ra cái ngày khủng khiếp sắp đến. Cô cảm thấy hối hận quay trở lại xin thầy lang giải thuốc độc để mẹ chồng cô được sống. Thầy lang ân cần cho cô biết: Thuốc ta cho con chỉ là những thang thuốc bổ, thuốc độc có chăng chỉ do ý nghĩ của con. Nếu cứ nuôi lòng thù hận, con sẽ tự giết mình. Thuốc ta đưa mẹ con uống nhưng nó đã tẩy sạch hết chất độc trong đầu con rồi.

Suy niệm:

Bệnh phong tự nó không ghê tởm nhưng con người đã làm cho nó ra ghê tởm vì con người xa tránh nhau, loại trừ nhau,… thậm chí không được tiếp xúc với người khác. Chúa Giêsu đã phá tan sự ngăn cách đó bằng việc chữa người phong được sạch. Ngài đã tỏ lòng thương xót đến anh, Ngài vượt qua những cảm nghĩ của con người và không sợ bị lây nhiễm. Đối với Chúa Giêsu, quy luật duy nhất của Ngài là yêu thương. Vì chỉ có tình thương mới mang đến cho người khác hạnh phúc.

Chúa cũng nuốn chúng ta là lương y cho nhau khi chúng ta cất bớt nỗi khổ nơi người anh chị em chúng ta. Đối với tôi, tôi đã thực hiện điều này trong cuộc sống như thế nào? Tôi có chữa lành vết thương cho người khác bằng việc yêu thương họ thay vì nói xấu họ?

Têrêsa Mai An