Phút lắng đọng Lời Chúa – Thứ Năm Tuần XV Thường Niên

THỨ NĂM TUẦN XV THƯỜNG NIÊN

Mt 11,28-30

 

Lời Chúa:

“… hãy học với tôi vì có lòng hiền hậu và khiêm nhường” . (Mt 11,29).

Câu chuyện minh họa:

Trần Ngiêu Tử làm quan Tiết độ sứ đời Tống là người tài bắn, thiên hạ khen phục, Nghiêu Tử cũng lấy làm kiêu căng tự đắc.

Nghiêu Tử thường bắn ở trong vườn nhà mình. Một hôm có ông lão bán dầu đi qua, thấy Nghiêu Tử bắn, đặt gánh xuống, ngấp nghé đứng xem. Ông lão thấy Nghiêu Tử bắn mười phát trúng bảy, tám, thì hơi gật gù và mỉm miệng cười.

Nghiêu Tử thấy thế, gọi vào bảo:

– Nhà ngươi cũng biết bắn chứ, ngươi cười ta bắn không được có phải không?

Ông lão đáp:

– Giỏi gì đâu, chẳng là quen tay đấy thôi.

Nghiêu Tử giận quá, nói:

– A, nhà ngươi khinh ta bắn không giỏi phải không?

Ông lão bán dầu đáp:

– Khinh hay không ngài cứ xem tôi rót dầu đây thì biết!

Nói xong, ông lão lấy một cái bầu đặt xuống đất, trên miệng bầu để một đồng tiền rồi từ từ rót dầu qua lỗ mà không nhiễu một tí dầu nào ra lỗ đồng tiền cả.

Rót đoạn, ông lão ngẩng lên nhìn Nghiêu Tử:

– Như tôi đây cũng chẳng giỏi gì đâu chẳng là quen tay đấy! Nghiêu Tử cười, khen phải và từ đó không lên mặt là tay bắn giỏi nữa.”

Suy niệm:

Sự khiêm nhường mà Chúa Giêsu muốn dạy chúng ta là mỗi người hãy sống đúng vị trí và phẩm giá của mình, biết phân biệt điều hay lẽ phải, không để sự gian ác chi phối bản thân ta. Đồng thời chúng ta không thỏa hiệp với tội ác, không làm điều ác rồi bào chữa cho mục đích tốt. Người hiền lành thường được mọi người quý chuộng, tôn kính, tin tưởng… Đó là những người khiêm nhường theo lẽ thường tình. Còn sự khiêm nhường của Chúa Giêsu đáng giá hơn rất nhiều. Ngài dám nói sự thật dù phải chịu đau thương khổ giá, nhưng không oán hận mà còn xin Chúa tha cho những người bắt, hành hạ và giết Chúa nữa.

Xin uốn nắn trái tim con giống trái tim Chúa để con biết khiêm nhường, yêu thương và tôn trọng người khác như chính Chúa; vì con tin rằng tình yêu và sự khiêm tốn, sẽ dễ dàng giúp con đến với tha nhân.

Têrêsa Mai An