Phút lắng đọng Lời Chúa – Thứ Hai Tuần XV Thường Niên

THỨ HAI TUẦN XV THƯỜNG NIÊN

Mt 10,34-11,1

 

Lời Chúa:

“Ai giữ lấy mạng sống mình thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì Thầy thì sẽ tìm thấy được” . (Mt 10,39).

Câu chuyện minh họa:

Ông Vincio, người Ý, 58 tuổi, là giáo sư môn toán. Hôm đó ngày 23.12.1993 đang trên đường đi thì chiếc xe hơi của ông bị nổ lốp. Ông xuống xe loay hoay thay bánh “sơ cua”. Đúng lúc đó, có người tới giúp ông một tay. Khi gần ráp xong bánh xe, thì người đàn ông này kiếu từ phải đi. Ráp xong bánh xe, ông Vincio thu lại đồ nghề mới biết hộp đồ nghề của mình bị mất cắp một số đồ mắc tiền do người đàn ông “tốt bụng” kia lấy. Ông buồn thở dài, nhưng ông thấy một vé số rơi xuống đường có lẽ của tên ăn trộm. Ông lượm bỏ vào túi. Dịp xổ số đầu năm 1994, ông mang vé số đó ra dò thì may quá vé số trúng 50 triệu lire tiền Ý tức khoảng 60.000 đôla, ai mà chẳng thích. Nhưng lương tâm ông Vincio áy náy vì vé số này không phải của ông. Lòng ông dường như đeo một tấn đá nặng nề. Ông bỏ tiền đăng quảng cáo để tìm ra chủ nhân của tấm vé số đó. Nhiều người tham tới nhận là của mình. Nhưng chỉ vài câu hỏi, ông biết là kẻ tham lam. Ba tuần sau, tên trộm đồ sửa xe điện thoại tới nhận và tả lại mọi chi tiết. Ông Vincio mang 50 triệu lire tới trả cho chủ nhân. Tên trộm quá cảm động, xin lỗi ông Vincio và nói vì anh ta đang thất nghiệp lại nuôi 2 đứa con thơ nên buộc lòng phải lấy đồ sửa xe bán lấy tiền. Tên trộm hỏi tại sao ông Vincio không giữ lấy 50 triệu lire mà xài vì có ai biết gì đâu. Ông Vincio trả lời, lương tâm ông không cho phép. Ra về, ông Vincio cảm thấy nhẹ nhõm tâm hồn hơn bao giờ hết. Mất đồ sửa xe, nhưng được tiền nhiều, được tiền đó nhưng lại mất bình an tâm hồn. Cái vòng mất – được đó cứ luẩn quẩn xoay tròn. Cuối cùng ông Vincio chấp nhận mất số tiền để được bình an tâm hồn.

Suy niệm:

Nếu chúng ta chấp nhận mất đi cái chóng qua để được cái trường tồn, mất cái vui thú tạm bợ để được hạnh phúc thật, mất đi thân xác này để được sự sống đời đời… Những cái mất này so với cái chúng ta được thị cái mất chẳng là gì và cái được thì vô tận. Lời Chúa mời gọi chúng ta dám từ bỏ, chấp nhận cuộc sống khó khăn, những thử thách… để chúng ta đạt được phần thưởng mà không ai có thể lấy mất được.

Là Kitô hữu, chúng ta càng phải ra khỏi bản thân mình để làm chứng cho Chúa, dẫu biết rằng không tránh khỏi những thách đố, khó khăn nhưng với một niềm hy vọng và xác tín rằng Chúa sẽ là phần thưởng mai sau cho chúng ta.

Lạy Chúa, xin cho con dám ra khỏi mình, ra khỏi những ưu tư và bận tâm mỗi ngày để được xứng đáng hưởng phần phúc mà Chúa sẽ ban cho con trên thiên đàng. Amen.

Têrêsa Mai An