Phúc trình viên Thượng Hội Đồng nói về ly dị tái hôn

 

Đức Hồng Y Erdö nói “không” với việc công nhận của Giáo Hội về cuộc hôn nhân thứ hai
Vatican Pope Cardinals

Đức Hồng Y Peter Erdö (Ảnh: Vatican Insider)

“Những người ly hôn và tái hôn thuộc về Giáo Hội” nhưng trong trường hợp “bí tích hôn nhân (đã hoàn hợp), sau khi ly dị, Giáo Hội không thể công nhận cuộc hôn nhân thứ hai, trong khi cả hai vợ chồng trong cuộc hôn nhân đầu vẫn còn sống.” Trong mọi trường hợp, “những gì đang được thảo luận tại Thượng Hội Đồng này về bản chất căng thẳng của mục vụ không phải là vấn đề tín lý, nhưng những vấn đề thực tế này vẫn không thể tách rời khỏi chân lý đức tin.” Đây là điều mà phúc trình viên của Thượng Hội Đồng, Đức Hồng Y Peter Erdö – Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hungary và là Chủ tịch Hội đồng Giám mục châu Âu (CCEE) trình bày vấn đề gây tranh cãi này liên quan đến việc cho phép những người ly dị đã tái hôn được rước lễ. Đây chỉ là một trong nhiều thách đố mục vụ được cảm nhận một cách sâu sắc ngày nay, nhưng nó là điểm nhấn trong bài phát biểu của Hồng Y Erdö.

Trong cuộc họp báo được tổ chức tại Văn phòng báo chí Vatican sau phiên họp buổi sáng của Thượng Hội Đồng, Đức Hồng Y người Hungary chỉ ra một yếu tố mới so với các Thượng Hội Đồng khác: “Bản báo cáo trước khi thảo luận” bao gồm bản tóm tắt về các bản thuyết trình của các Nghị Phụ, đã được gửi trước cho Tổng thư ký của Thượng Hội Đồng, “vào cuối tháng Chín”. Một điều khác mới về Thượng Hội Đồng này là quyết định của Đức Phanxicô phải có bản báo cáo giới thiệu được viết bằng tiếng Ý thay vì tiếng Latin. “Điều này giúp công việc diễn tiến nhanh hơn trước đây, lắng nghe tiếng Latin trong một giờ là điều không phải dễ,” Erdö nói đùa.

Giáo Hội phải thể hiện trung thành “chân lý chữa lành”, tức là “chân lý rõ ràng tinh tuyền và toàn thể của Tin Mừng”, “để có thể được nhìn nhận trong thời điểm hiện nay như là một “phương thuốc” cho những hoàn cảnh gia đình vốn có nhiều vấn đề mà đôi khi nặng nề”

“Nói cách khác, không làm mất đi chân lý, điều này cũng phải được đề xuất từ quan điểm của những người” đấu tranh “để nhìn nhận nó như vậy và sống nó,” Erdö nói, và nhấn mạnh “chứng tá ​​của nhiều cuộc hôn nhân và gia đình Kitô giáo hạnh phúc”. Những kinh nghiệm tích cực này không được bỏ qua, mặc dù có những tình trạng nghiêm trọng và bất thường trên diện rộng.”

Nguồn: Vatican Insider