Phục Sinh, ngày lễ của sự sống

Dưới đây là bài chia sẻ trong dịp Đại Lễ Phục Sinh năm 2009 của Đức Cha Jean-Pierre Grallet, Tổng Giám Mục giáo phận Strasbourg, Pháp :

Cuộc sống càng bị đe dọa bởi sự xuất hiện những trào lưu của những tâm thức, những nền pháp chế, những điều kiện hóa kinh tế hay khí hậu, thì lại càng tốt để được mừng Đại Lễ Phục Sinh, Ngày Lễ của Sự Sống.

Sự sống lại của Đức Kitô trong buổi ban mai Phục Sinh mang đến cho chúng ta một sứ điệp có giá trị vào mọi thời, nhưng đồng thời sứ điệp ấy cũng đòi hỏi cần được lãnh nhận, tìm hiểu và loan báo cho đến tận khi tràn đầy sức biểu lộ của nó : sự sống mạnh hơn sự chết ; Dũng lực của thần chết, theo dáng bề ngoài có vẻ thắng thế, tuy nhiên đấy không phải là lời kết cuối cùng, vì tương lai luôn thuộc về sự sống. Sự chết đã bị chinh phục, Đức Kitô muôn đời hằng sống.

Sứ điệp kỳ diệu và đầy quyền năng này có tác dụng cứu giúp tất cả mọi con người, dù ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào :

– Loan báo Tin Mừng Phục Sinh cho các bệnh nhân, là mở ra cho họ một niềm hy vọng : những đau khổ bệnh tật mà họ mang vác rất hệ trọng và nhức nhối ấy không hề là dấu chấm hết đối với tất cả. Đấng Phục Sinh đã chiến thắng sự dữ, đau khổ và sự chết. Với tư cách là « trưởng tử giữa bầy em đông đúc », Ngài dẫn đưa tất cả nhân loại đi theo mình và mở ra cho chúng chân trời của một đời sống mới. Đó là tâm điểm của đức tin Kitô giáo, đó là nguồn hy vọng và nguồn can đảm của chúng ta mỗi khi đối diện với những cảnh bất hạnh trong cuộc sống.

– Loan báo Tin Mừng Phục Sinh cho những người có trách nhiệm đối với đời sống công ích, kinh tế, xã hội, đó là khích lệ họ phát huy tất cả những hành động để bảo vệ sự sống và làm cho nó triển nở. Nếu tồn tại một nguyên lý an toàn, thì đó chỉ có thể là đem lại cho sự sống được vững chắc hơn và hạnh phúc hơn.

– Loan báo Tin Mừng Phục Sinh cho thế hệ trẻ, đó là vén mở cho chúng một chân trời ló dạng và nói cho chúng về một niềm hy vọng. Cho dù xã hội đang bị hứng chịu bởi cuộc khủng hoảng sâu sắc, thì niềm hy vọng không được lãng quên. Những cuộc khủng hoảng hôm nay, chúng ta chắc chắn như vậy, không thể nào chống lại sự phát triển của hữu thể nhân loại, được khai mào bởi Đức Kitô Phục Sinh.

– Loan báo Tin Mừng Phục Sinh cho những ai không cùng niềm tin với chúng ta, là giới thiệu cho họ một con đường xác tín : Thiên Chúa trao phó cho chúng ta kho tàng sự sống.

Ngài đặt sự sống ấy vào đôi tay mong manh của chúng ta và mời gọi chúng ta lan truyền nó đi. Một khi tin tưởng sâu sa vào sức mạnh của sự sống, chúng ta không thể đầu hàng khi đối diện với thế lực của sự chết.

Thế thì, trong thế giới khủng hoảng này, mỗi người chúng ta lo lắng một cách hết sức chính đáng đến sự tiến triển của mình, của gia đình và người thân. Điều chính yếu hệ tại ở chỗ đón tiếp và khích lệ tất cả những dấu chỉ của sự sống, tình yêu và đổi mới như : sự chào đời của một trẻ thơ, một đóa hoa tươi xinh, một cử chỉ tương thân tương ái, một hợp đồng ký kết, một vũ khí vứt bỏ, một lời xin lỗi bộc bạch, một tình yêu tặng ban, một giọt lệ được lau khô… Phục Sinh, ngày lễ của sự sống.

Lm. Giuse Vũ Tiến Tặng