Phép lạ của Thánh Janvier đã xảy ra

‘Phép lạ’ máu hoá lỏng của Thánh Janvier đã xảy ra đúng hạn ở thành phố Napoli ngày thứ bảy 6 tháng 5-2017, một ngày trước ngày chúa nhật đầu tiên tháng 5. Hiện tượng này đã không xảy ra vào tháng 12 vừa qua, nay vừa xảy ra đã lập tức trấn an được người dân thành phố Napoli.
Phép lạ của Thánh Janvier đã xảy ra
Đức Hồng y Crescenzio Sepe, Tòa giám mục Napoli chứng thực hiện tượng này bằng cách dùng khăn tay trắng vẫy trước các giáo dân vui mừng vỗ tay ở nhà thờ chính tòa. Thánh Janvier là thánh tử đạo vào năm 305, theo truyền thống, máu của Thánh Janvier hóa lỏng ba lần một năm, ngày 19 tháng 9 lễ của ngài, ngày thứ bảy đầu tiên của tháng 5 và ngày 16 tháng 12, ngày ngọn núi lửa Vesuvio phun năm 1631. Đối với người dân thành phố Napoli, hiện tượng này là điềm lành. Trong buổi tụ họp trước nhà thờ có các đại diện của Giáo hội Chính thống Nga và Biélorussie.
 

Một hiện tượng không giải thích được

Hiện tượng lập đi lập lại này ở Napoli được chứng thực từ năm 1389. Nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu hiện tượng này. Nhiệt độ bên ngoài có thể lên đến trên 30 độ vào tháng 9 và chỉ 7 độ vào tháng 12 gần như không có tác động nào trên trên việc hóa lỏng, có khi nhanh có khi chậm này. Nhiều người nghĩ chất lỏng đựng trong ống thủy tinh chứa một chất hóa học có chất sắt có từ thời Trung Cổ, nó ở thể cứng khi không đụng đến, nhưng khi lắc thì biến thành thể lỏng.

Rất hiếm lần mà máu không hóa lỏng, chẳng hạn một tai ương xảy ra vào năm 1939, trước khi Thế Chiến Thứ Hai bùng nổ. Một cách chính thức thì máu của Thánh Janvier không được Giáo hội xem là phép lạ, nhưng như một “hiện tượng kỳ diệu”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Nguồn tin: Phanxico