“Phanxicô, Giáo hoàng muốn thay đổi thế giới”

Nhưng ai là giáo hoàng này, người gốc Argentina, thuộc Dòng Tên mà trước tháng 3-2013 chưa ai biết đến? Câu trả lời sẽ ở trong phim tài liệu hai kỳ phát trên kênh truyền hình France 2 do đạo diễn Hugues Nancy thực hiện.

phanxico.jpg 

Lời chào thân mật “buona sera” (chào buổi chiều) ngày 13 tháng 3-2013 của Giáo hoàng Phanxicô đã lay động thế giới và Giáo hội.

Trong hai năm rưỡi, ngài đã thực hiện những việc mà vị tiền nhiệm Đức Bênêđictô XVI chắc chắn không thể nào làm được và Đức Gioan-Phaolô II cũng không nghĩ là mình sẽ làm. Như thế phải nói là ngài đã có công đưa ra một cuộc cải tổ sâu đậm giáo triều, một Thượng Hội Đồng Gia đình, một lời nhắc lại cho tất cả mọi người nhớ, Giáo hội dứt khoát quay về người nghèo và phải tẩy độc cho Ngân hàng Vatican. Người ta cũng phải nhớ công ngài, ngài là người đầu tiên nói lời xin lỗi cho tất cả những lạm dụng tình dục do hàng giáo sĩ gây ra, đặc biệt trên trẻ con. Người ta cũng còn nhớ công ngài, chỉ trong vòng vài tháng đã vực dậy Kitô giáo. Danh sách sáng kiến của người gần như chưa ai biết này còn dài, được chọn ngoài mong chờ bởi một Giáo hội đang giữa cơn khó khăn gần như không vượt lên nổi.

“Điều đã đánh động tôi rất mạnh là tài năng thu hút đám đông của tân giáo hoàng, ngay chiều 13 tháng 3-2013, khi lần đầu tiên ngài ra ban công ở Đền thờ Thánh Phêrô, chỉ với một chữ mà đã được đám đông lúc đó có thiện cảm ngay, ông Hugues Nancy, người thực hiện cuốn phim tài liệu giải thích. Ngay lập tức lúc đó, tôi có trực giác người này sẽ làm chuyện lớn, trực giác này không phải chỉ một mình tôi có. Và cũng ngay lúc đó, tôi quyết định làm cuốn phim này, để biết thêm một chút về ngài, về quá khứ, về tiến trình, về nguồn gốc của ngài.”

Phần đầu cuốn phim là giải thích mật nghị, bối cảnh trong đó ngài được bầu chọn, các quyết định đầu tiên của ngài và hệ quả trên tương lai của Giáo hội. Phần thứ nhì đề cập đến cuộc tranh luận vào tháng 4 năm 2013 chung quanh thái độ của ngài trong thời chế độ độc tài quân sự ở Argentina vào cuối những năm 70.

“Từ khi Nelson Mandela chết, thế giới tìm một nhà lãnh đạo mới. Vượt lên tất cả khía cạnh tôn giáo, Đức Phanxicô chắc chắn là nhân vật này”, nhà thực hiện phim kết luận.

Một giáo hoàng duy nhất

Jorge Mario Bergoglio sinh ở Buenos Aires, Argentina ngày 17 tháng 12 – 1936. Ngài là vị Giám mục địa phận Rôma thứ 266 và cũng là Giáo hoàng Dòng Tên đầu tiên, Giáo hoàng từ Châu Mỹ La Tinh đầu tiên, Giáo hoàng đầu tiên không phải là người Âu Châu kể từ Giáo hoàng Grégoire III người Syria  thế kỷ thứ 7 và là giáo hoàng đầu tiên chọn tên Phanxicô để kính Thánh Phanxicô Axixi.

(Marta An Nguyễn chuyển dịch

tvmag.lefigaro.fr, Julia Baudin  , 2015-10-06)