Phán quyết sau cùng về tính xác thực của biến cố Medjugorje còn cần một thời gian nữa

Cha Federico Lombardi, giám đốc văn phòng báo chí Vatican, nói với National Catholic Register rằng phán quyết của Vatican về tính xác thực của các cuộc hiện ra của Đức Mẹ tại Medjugorje không thể đến sớm như nhiều nguồn tin báo chí đã loan.

 Phán quyết sau cùng về tính xác thực của biến cố Medjugorje còn cần một thời gian nữa

 

Medjugorje nằm trong khu vực Herzegovina ở phía Tây của nước Bosnia và Herzegovina, cách thị trấn Mostar 25km về phiá Tây Nam và gần với biên giới Crotia. Sáu thanh niên, thiếu nữ nói đã thấy Đức Mẹ hiện ra tại Medjugorje vào ngày 24/06/1981. Từ đó dòng người lũ lượt đến hành hương địa điểm này để cầu nguyện với Đức Mẹ dưới hai tước hiệu là “Đức Mẹ Medjugorje” hay “Đức Mẹ là Nữ Vương Hòa Bình”.

Trước những biến cố cho rằng đã thấy những thị kiến riêng, Giáo Hội luôn có những cuộc điều tra để có thể kết luận là “constat de supernaturalitate” – tính chất siêu nhiên được chứng thực hay “non constat de supernaturalitate” – tính chất không siêu nhiên được chứng thực – nói dễ hiểu là do người ta bày vẽ ra, không phải là thật.

Ngày thứ Bẩy 18 tháng Giêng năm ngoái 2014, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh là cha Federico Lombardi, cho biết ủy ban quốc tế điều tra các sự kiện tại Medjugorje đã tổ chức cuộc họp cuối cùng một ngày trước. Ủy ban đã được Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 triệu tập, Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin hình thành vào ngày 17 tháng Ba năm 2010 và do Đức Hồng Y Camillo Ruini lãnh đạo.

Ngày 6 tháng Sáu, trong cuộc họp báo dành cho các phóng viên trên chuyến bay trở về từ Sarajevo, Đức Giáo Hoàng Phanxicô cho biết, “Chúng tôi rất gần đi đến một quyết định” liên quan đến các hiện tượng tại Medjugorje. Ngài nói rằng Bộ Giáo Lý Đức Tin (CDF) sẽ sớm đưa ra thảo luận các báo cáo do Đức Hồng Y Camillo Ruini đệ trình hồi tháng Giêng năm ngoái tại cuộc họp mỗi tháng một lần – gọi là một Feria Quarta.

Tuy nhiên, cha Lombardi tiết lộ rằng cuộc họp này chưa diễn ra, và không chắc rằng tất cả các giám mục là những thành viên của CDF sẽ có thể họp tại Rôma trong suốt mùa hè.

Cha Lombardi nói: “Vì vậy, nếu bạn hỏi tôi: mấy ngày, mấy tuần hoặc mấy tháng? Tôi nghĩ rằng sẽ là an toàn nhất để nói là một vài tháng nữa”.

 

(Đặng Tự Do, VCN 13.06.2015)