Pakistan đau buồn khi mất đi vị mục tử nhân lành

Đức cha Andrew Francis, giám mục nghỉ hưu của Multan, vị lãnh đạo năng động và trung thành được nhiều người kính trọng và tưởng nhớ

a-good-shepherd.jpg
Đức cha Andrew Francis, giám mục nghỉ hưu của Multan,
chụp hình chung với Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II

Đức Giám mục nghỉ hưu Andrew Francis của Multan, nổi tiếng là người làm việc không biết mệt mỏi cho các cộng đồng nghèo và bị gạt ra bên lề xã hội, qua đời hôm 6-6, thọ 70 tuổi.

Đức cha Francis qua đời tại bệnh viện Lahore do bị nhiễm trùng phổi và thận. Lễ an táng sẽ được tổ chức tại nhà thờ chính tòa Thánh Tâm của Lahore, ngài chuyển đến đây ngay sau khi nghỉ hưu năm 2014. Vị giám chức phải ngồi xe lăn sau khi bị tai nạn xe cách đây 3 năm.

“Đây là tin rất buồn. Ngài là vị lãnh đạo năng động và trung thành, biết cách khơi dậy đời sống tinh thần của người đi lễ”, Đức cha Joseph Arshad của Faisalabad chia sẻ với ucanews.com.

“Ngài có quan hệ thân mật với chính quyền dân sự và nhiều nhân viên Hồi giáo thường đến gặp xin ngài chúc lành. Chúng ta đã mất một vị mục tử nhân lành”, Đức cha Arshad nói.

Đức cha Francis làm giám đốc quốc gia của các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo, chủ tịch nhiều tổ chức nhân quyền, thành viên Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn giáo, Ủy ban quốc tế về tiếng Anh trong phụng vụ và Ủy ban Thiểu số của chính quyền Pakistan.

“Ngài quyết tâm rất cao trong việc xúc tiến hòa hợp liên tôn giáo với sự tham gia tích cực của các giáo sĩ Hồi giáo trong việc thiết lập hòa bình trong cộng đồng”, theo thông cáo của Ủy ban Công lý và Hòa bình Quốc gia, tổ chức nhân quyền của Hội đồng Giám mục Công giáo Pakistan.

Đức cố giám mục còn thành lập Tiểu Chủng viện Thánh Giuse, 8 trường học trong giáo phận Multan và khởi xướng hành hương trong đại hội thường niên tại Trung tâm Thánh Mẫu Toàn quốc ở Mariamabad.

Ngài từng bị ám sát năm 1996 khi làm cha sở ở Lahore.

 

 (UCAN 08.06.2017)