Nước Anh: Ðối thoại trên Facebook để truyền bá Tin mừng

Một sáng kiến vô tiền khoáng hậu tại nước Anh : những vị hữu trách cao cấp nhất của các Giáo hội Công giáo và Anh giáo đã quyết định hợp lực để Phúc âm hóa xã hội. Và để hữu hiệu hơn, các ngài quyết định thực hiện trên Facebook.
Thứ sáu 27/5 vừa qua, đầu giờ chiều, ĐHY Vincent Nichols, TGM Công giáo tại Westminster kiêm chủ tịch Hội đồng Giám mục Anh quốc và Xứ Wales, cùng với tiến sĩ Justin Welby, TGM giáo phận Canterbury kiêm Giáo chủ Giáo hội Hiệp thông Anh giáo đã trực tiếp đề xuất trên trang mạng facebook của các ngài một đợt gặp gỡ mở ra cho công chúng, dưới hình thức hỏi – đáp.

TỤC HÓA   

Cư dân mạng có thể đặt câu hỏi về cầu nguyện, vấn đề hiệp nhất Kitô hữu, việc chia sẻ Tin Mừng và các câu hỏi khác liên quan đến Kitô giáo. Các câu trả lời đã có sẵn cho các vấn đề như: giáo dân tham gia xúc tiến sự hiệp nhất các Kitô hữu, khả năng thiết lập việc hiệp thông giữa Rome và Giáo hội Anh giáo, những nỗ lực của hai Giáo hội nhằm giáo dục đức tin cho giới trẻ cách đúng đắn.

Chỉ trong một thế hệ, Anh giáo đã mất đi một nửa số tín hữu. Trong 10 năm, lượng giáo dân tham dự đều đặn các nghi lễ Anh giáo giảm sút 12%, và năm 2014 xuống dưới mức vạch tượng trưng là một triệu người. Số giáo dân Công giáo giữ đạo đã vượt qua lượng tín hữu Anh giáo.

HỢP TÁC TÍCH CỰC

Do sáng kiến này, hai vị hữu trách tôn giáo đồng thuận không những truyền bá Tin Mừng trên mạng, mà còn biểu lộ mức độ hợp tác của đôi bên. Ý tưởng do Giáo chủ Justin Welby đề xuất chỉ gần đây, song song với nhiều sáng kiến do hai Giáo hội đã từng đề nghị trong các năm qua để cống hiến một chứng từ chung về Phúc âm.

Trong khi ủy ban quốc tế Anh giáo và Công giáo đang theo đuổi công việc đầy khó khăn của mình nhằm vượt lên những chia rẽ phát sinh do cuộc ly khai từ thế kỷ 16, tín hữu Công giáo và      Anh giáo bên kia biển Manche cùng hoạt động bên nhau từ nhiều năm tháng, trong các giáo xứ và nơi lao động, trong lúc việc tục hóa tại nước Anh vẫn tiếp diễn, ngày càng mạnh mẽ. Hai bên cùng nhau đấu tranh chống nghèo đói và sự loại trừ trong xã hội. Họ tạo cơ hội phát triển hòa bình và bảo vệ thế giới thụ tạo, đồng thời bênh vực quyền lợi người nhập cư và tị nạn. Tuy nhiên ngày nay, cuộc đối thoại đại kết cũng ngang qua các mạng xã hội, sáng kiến mới này cũng chứng minh điều ấy đã đạt được nhiều kết quả tốt.

THIÊN LÂM

Nguồn tin: Báo Công giáo và Dân tộc