Nữ tu thấy Đức Mẹ Fatima: Án chân phước của bà có hơn 15,000 trang bằng chứng

Nhân dịp kỉ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, các lãnh đạo Giáo hội Công giáo Bồ Đào Nha tuyên bố, đã thu thập được hàng ngàn trang sách ghi lại lời chứng về sự thánh thiện của nữ tu Lucia dos Santos, là một trong 3 trẻ được chứng kiến Đức Mẹ hiện ra.
Nữ tu thấy Đức Mẹ Fatima Án chân phước của bà có hơn 15,000 trang bằng chứng

Bộ tài liệu thu thâp được về nữ tu Lucia, bao gồm hơn 15,000 lá thư, lời chứng cùng với nhiều tài liệu khác sẽ hỗ trợ cho quá trình điều tra tuyên chân phước của vị nữ tu. Đức Giám mục Bishop Virgilio Antunes của Coimbra, Bồ Đào Nha, cho biết phải mất hơn 8 năm để thu thập được số tài liệu này, bởi chúng bao gồm các lá thư cá nhân và lời chứng của hơn hơn 60 người.

Tất cả tài liệu này đã được đem ra giới thiệu trong một buổi lễ ở tu viện của nữ tu Lucia tại Coimbra, và sẽ được gửi tới Bộ Tuyên thánh của Vatican, để phục vụ cho bước tiếp theo của quá trình điều tra tuyên thánh. Án tuyên chân phước này cũng sẽ được Đức Giáo Hoàng Phanxicô xem xét.

 

Trong tất cả những lần Đức Mẹ hiện ra, sự kiện Đức Mẹ hiện ra ở Fatima là một trong những lần hiện ra nổi tiếng nhất. Vào ngày 13/5/1917, hai anh em Francisco 9 tuổi và Jacinta 7 tuổi, cùng người chị họ là Lucia 10 tuổi, khi đang chăn cừu gần đồng cỏ ở làng Fatima Bồ Đào Nha, thì các em nhìn thấy một người phụ nữ trong y phục trắng tinh, tay cầm tràng chuỗi mân côi.

Sau lần hiện ra đầu tiên này, Đức Trinh Nữ Maria còn hiện ra với 3 trẻ vào ngày 13 mỗi tháng từ tháng Năm đến tháng Mười. Thông điệp chính của Đức Mẹ trong những lần hiện ra được tóm lược là: ăn năn thống hối, đền bù tội lỗi, và chuyên chăm cầu nguyện.

Năm 1930, Giáo hội Công giáo tuyên bố tính chất siêu nhiên của các cuộc hiện ra này, và một đền thánh đã được dựng lên ở Fatima, nơi Đức Mẹ hiện ra. Ngày 13/5/1967, Đức Giáo Hoàng Paul VI đã viếng thăm nơi này, sau đó Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II và Benedict XVI cũng đến nơi đây.

Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II có lòng sùng kính mạnh mẽ Đức Mẹ Fatima. Sau khi bị ám sát năm 1981, ngài tin tưởng mình còn sống được là nhờ sự can thiệp diệu kỳ của Đức Mẹ. Để thể hiện lòng biết ơn, ngài đã đặt viên đạn trong vụ ám sát hụt lên triều thiên của tượng Đức Mẹ Fatima.

Thánh Gioan Phaolô II đã nói trong dịp đó: “Con xin cầu nguyện cho người anh em đã bắn con, người mà con chân thành tha thứ. Trong sự hợp nhất với Chúa Kitô, trong vai trò là một linh mục và cũng là nạn nhân, con xin dâng mọi đau khổ của con vì Giáo hội và thế giới.”

Như một người hành hương khiêm nhường, Đức Giáo hoàng Phanxicô trong tháng Năm sẽ đến Fatima trong đại lễ kỷ niệm 100 năm ngày Đức Mẹ hiện ra. Hai người em họ của nữ tu Lucia, Francisco và Jacinta Marto đã qua đời rất sớm vì bệnh viêm phổi, và hai em được tuyên chân phước vào năm 2000. Nữ tu Lucia qua đời năm 2005 ở tuổi 97, tại tu viện của ngài ở Coimbra.

Mai Phương dịch từ CNA