Những Tình Huống Khủng Hoảng Trong Nội Bộ Gia Đình (1)

Đổ Vỡ

Khó Khăn trong các Mối Tương Quan và Giao Tiếp

Hầu hết các hồi đáp đều chỉ ra rằng nhiều vấn đề khủng hoảng mà gia đình đang gặp phải là một sự khó khăn trong tương quan và giao tiếp. Dù là căng thẳng hay xung khắc trong một cuộc hôn nhân đều do bởi thiếu sự tin cậy và thân mật, hoặc sự thống trị của một bên lên trên người bạn đời của mình, hoặc do mâu thuẫn liên-thế hệ giữa cha mẹ và con cái, tất cả đều cản trở việc xây dựng các mối tương quan gia đình và thậm chí hoàn toàn có thể việc xây dựng tương quan đâm ra bất khả thi. Điều đáng chú ý nơi những cảnh huống này là chúng có thể làm biến mất dần dần khả năng đối thoại cũng như thời gian và cơ hội để làm việc dựa trên các tương quan. Vì thiếu thốn sự chia sẻ và thông đạt, mỗi người buộc phải đối diện với những khó khăn trong sự cô lập mà không có một kinh nghiệm được yêu và, đến lượt họ, yêu thương người khác. Một vài nơi trong xã hội, một số người thường không kinh nghiệm được tình yêu, đặc biệt tình yêu của người cha, do đó thật không dễ để có thể kinh nghiệm tình yêu của Thiên Chúa và kinh nghiệm chính Người như một Người Cha. Sự thiếu hụt hình ảnh về người cha trong nhiều gia đình gây ra sự mất cân bằng lớn lao trong các thành viên của gia đình và một sự bấp bệnh trong việc định giới tính nơi những đứa trẻ. Những người không chứng kiến, không sống và không đón nhận tình yêu rất đỗi đời thường sẽ cảm thấy đặc biệt khó khăn để có thể khám phá ngôi vị (person) của Đức Kitô như là Con Thiên Chúa và tình yêu của Chúa Cha.

Sự Chia Lìa và Đổ Vỡ của các Gia Đình

Trong nhiều cách thế khác nhau, những hồi đáp đề cập đến nhiều thí dụ về sự chia lìa và đổ vỡ của các gia đình, tình trạng đầu tiên và trên hết là việc ly hôn giữa các đôi vợ chồng và tình trạng ly thân đôi khi do cảnh nghèo túng mà ra. Những cảnh huống khủng hoảng khác bao gồm nhiều mối quan hệ vốn không đồng điệu với ý niệm về một gia đình hạt nhân truyền thống (nghĩa là gia đình gồm cha mẹ và con cái): một thân nuôi con (bà mẹ đơn độc hay một người mẹ tuổi teen), những cuộc kết hôn cứ sự (de facto) hay những cuộc kết hôn đồng tính và việc nuôi nấng con cái (được đề cập cách đặc biệt tại Châu Âu và Bắc Mỹ). Trong một vài nền văn hoá, không thể chối cãi rằng tục đa thê vẫn phải được nhìn nhận như một trong những yếu tố gây ra đổ vỡ gia đình, cùng với một não trạng của các bậc phụ huynh vốn không mở ra với cuộc sống. Nhiều hội đồng giám mục quan tâm đặc biệt đến tình trạng phá thai ngày càng lan rộng. Bằng nhiều cách thế, xã hội hôm nay dường như đang cổ võ một nền văn hoá sự chết liên quan đến những đứa trẻ chưa được sinh ra nói riêng và biểu lộ một nền văn hoá dửng dưng đối với sự sống nói chung. Một vài chính quyền không đóng góp thích đáng vào việc bảo vệ gia đình bởi những khoản luật chính trị cổ võ chủ nghĩa cá nhân, do đó ảnh hưởng đến não trạng con người và dẫn đến tính thiển cận của những vấn đề quan yếu. Nhiều hồi đáp cũng nhấn mạnh rằng một não trạng ủng hộ tránh thai đã tác động tiêu cực đến các mối tương quan trong gia đình.

(Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới, The Pastoral Challenges of the Family in the Context of Evangelization (Instrumentum Laboris), Bản dịch Việt ngữ của Nguyễn Anh Huy, SJ, số 64-65)

Cầu nguyện

Lạy Chúa, xin nhìn đến và ban phúc lành cho các gia đình, đặc biệt các gia đình đang gặp những khó khăn thử thách. Chúa ơi, hiện tại nhiều gia đình không còn là tổ ấm yêu thương nữa; các thành viên trong gia đình không nói chuyện với nhau, hoặc có nói chuyện nhưng chỉ là những lời xã giao lạnh nhạt, thậm chí có lúc cãi vã, lăng mạ nhau nữa. Có những gia đình nơi đó, cha mẹ đã ly thân, kể cả ly dị nữa. Xin Chúa dủ lòng thương xót và ban ơn nâng đỡ và chữa lành cho các gia đình. Amen.

Câu hỏi phản tỉnh

1. Gia đình tôi có êm ấm, và có thể trò chuyện, đối thoại với nhau cách cởi mở, chân thành, và tin tưởng không? Đâu là lý do?

2. Phải làm gì để bảo vệ gia đình khỏi nguy cơ đổ vỡ? Làm gì để hàn gắn những vết thương các thành viên trong gia đình gây ra cho nhau?

(Truyền thông Dòng Tên)