Nhật ký Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình – Ngày thứ năm (buổi chiều)

 

WHĐ (12.10.2014) – Như tin đã đưa, ngày 10-10-2014, các nghị phụ đã bước vào ngày làm việc cuối cùng của giai đoạn một của Thượng Hội đồng khóa ngoại thường (THĐ) về gia đình. Buổi sáng, THĐ lắng nhe những tham luận của các giáo dân dự thính viên THĐ. Buổi chiều, THĐ nhóm Phiên họp khoáng đại X, đón tiếp và nghe phát biểu của các Giáo hội anh em.

– Hiện diện: Đức Thánh Cha và 168 nghị phụ.

– THĐ đã nghe 7 tham luận của các Giáo hội anh em. Bản tham luận thứ 8 của Giáo hội Chính thống Matxcơva (Nga) sẽ được trình bày vào tuần sau.

– Trong phần phát biểu, các vị đại diện ngỏ lời cảm ơn Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời các Giáo hội anh em tham dự THĐ của Giáo hội Công giáo và trình bày quan niệm cùng cách tiếp cận riêng của mình về vấn đề gia đình:

+ Tán đồng cách nhìn nhận của Giáo hội Công giáo về những thách đố cũng như những hy vọng đối với định chế gia đình: gia đình là nền tảng của xã hội, của sự hiệp thông trong công lý; gia đình đang trải qua những khó khăn như: chịu áp lực của cuộc khủng hoảng kinh tế, việc sử dụng các phương tiện truyền thông đã khiến nhiều gia đình ít có thời gian trò chuyện với nhau, lại còn đưa đến việc ngoại tình, các tác động khác như chiến tranh, di dân, toàn cầu hóa, thảm họa AIDS và Ebola, chủ nghĩa giáo điều cực đoan Hồi giáo… đã gây xáo trộn lớn lao cho gia đình tại nhiều nơi trên thế giới.

+ Các Giáo hội Kitô đang gặp nhau ở nhiều điểm chung, như: cần phải chuẩn bị hôn nhân một cách đầy đủ, cần có những suy tư thích hợp về hôn nhân khác đạo. Về những người ly dị và tái hôn, có những ý kiến cho rằng họ cần được Giáo hội đón nhận, nhờ đó mang lại cho họ niềm hy vọng mới, một cuộc sống gia đình bình an, nhờ đó góp phần kiến tạo một xã hội phong phú hơn. Vì vậy, nơi một số Giáo hội Kitô, đang cần có sự lắng nghe đối với những người hiện lâm vào hoàn cảnh khó khăn của đời sống gia đình, những người hằng ngày đang cần đến lòng nhân từ và sự đồng cảm, bởi chính Giáo hội cũng luôn mong được giúp những người đau khổ, đang tìm sự soi sáng từ Kinh Thánh cho những vấn đề của cuộc sống đương thời.

+ Về vấn đề người đồng tính, các Giáo hội anh em hướng đến thái độ lắng nghe, thấu hiểu, tránh mọi hình thức lên án, đồng thời cũng nhấn mạnh hôn nhân là sự kết hợp giữa một người nam và một người nữ. Điểm chung giữa các Giáo hội Kitô là: Đặc biệt chú ý đến các trẻ em được sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn, đến mọi nạn nhân của bạo lực, nhất là phụ nữ và trẻ nhỏ, bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất, những người không có tiếng nói -dù là tín hữu hay không phải tín hữu.

+ Các Giáo hội anh em cũng nêu lên vấn đề trọng tâm là loan báo Tin Mừng. Do đó gia đình trở thành nơi đầu tiên dạy đức Tin, nơi được thông truyền và phổ biến những hiểu biết về Tin Mừng, vì thế, như Đức giáo hoàng Phanxicô thường nói, các Kitô hữu phải chia sẻ “Niềm vui Tin Mừng” – Evangelii Gaudium”.

+ Cũng có một số khác biệt trong cách tiếp cận vấn đề, chẳng hạn, vấn đề kiểm soát sinh sản, một mặt nhấn mạnh tự do lương tâm của người tín hữu, mặt khác phải luôn tôn trọng ý nghĩa của tình yêu và hôn nhân. Về vấn đề những cuộc hôn nhân thứ hai (tái hôn), các đại biểu Chính thống giáo cho rằng những cuộc hôn nhân này, trong bất kỳ trường hợp nào, cũng đều tạo nên một sự lệch lạc, và chỉ được cử hành sau khi được Giáo hội đồng hành một thời gian, nhằm giúp các đôi vợ chồng hòa giải.

+ Các Giáo hội anh em đến từ Trung Đông ngỏ lời cảm ơn Đức giáo hoàng Phanxicô đã kêu gọi canh thức cầu nguyện cho hòa bình ở Syria và khắp nơi trên thế giới vào ngày 7 tháng Chín 2013, qua đó đã nêu cao trách nhiệm truyền giáo của các gia đình Kitô hữu trong một bối cảnh mang đậm sắc thái Hồi giáo.

+ Cuối cùng, các đại biểu Giáo hội anh em bày tỏ hy vọng THĐ ngoại thường về gia đình, hướng đến THĐ thường lệ sẽ diễn ra vào năm 2015, sẽ thành công tốt đẹp.

Thành Thi