Nhà thờ cây xanh ở New Zealand

Đối với ông Barry Cox, người đã dựng nên “Tree Church”, nhà thờ độc nhất vô nhị này đã trỗi dậy từ niềm khao khát cả đời về nghệ thuật kiến trúc tôn giáo hòa quyện với tình yêu vô vàn thiên nhiên.
Nhà thờ cây xanh ở New Zealand
Nhà thờ cây xanh ở New Zealand

Mọi chuyện được khởi đầu với một linh cảm. Công dân xứ kiwi Barry Cox đột nhiên cảm thấy sự thôi thúc cần phải xây một nhà thờ… trong sân sau nhà, và toàn bằng cây cối. “Một ngày, tôi bước ra khỏi cổng sau và chợt nghĩ rằng, không gian đó cần một nhà thờ, và thế là mọi chuyện bắt đầu”, theo ông Cox, một tín hữu Công giáo thuần thành, chia sẻ với trang New Zealand Gardener.

Tuổi thơ của ông Cox được trải qua với những thời khắc êm ả trong nhà thờ địa phương, nơi ông từng làm giúp lễ và có giấc mộng tuổi thơ là được làm… giáo hoàng. Dù không thực hiện được mơ ước đó, cùng với thời gian, ông vẫn nuôi dưỡng được niềm đam mê với kiến trúc nhà thờ. Trong những dịp nghỉ phép, ông lại chu du khắp New Zealand, châu Âu và đến châu Mỹ, nghiên cứu “những tỷ lệ phân bổ, các góc cạnh, chiều cao và những điểm chóp của mái nhà thờ, cùng các bức tường và vòm mái cổng”.

Ông kể lại với New Zealand Gardener : “Tôi đã dọn dẹp khu vực sau nhà vào tháng 4.2011 và dựng phần khung sắt, vẽ tất tần tật mọi thứ mà tôi đã nghiên cứu được trong những năm học hỏi chuyện xây nhà thờ. Tôi muốn phần mái và các bức tường phải trông thật khác biệt, nhằm làm nổi bật các tỷ lệ phân bổ”. Và ý tưởng xây nhà thờ toàn bằng cây cối cũng phản ánh tình yêu thiên nhiên một cách sâu sắc của ông Cox, không hề kém cạnh so với lòng đam mê nghiên cứu kiến trúc nhà thờ. Bản thân “kiến trúc sư nghiệp dư” là chủ kinh doanh dịch vụ Treelocations, chuyên cung cấp những loại cây cối cho trang trí nhà cửa.

“Tree Church” – Nhà thờ bằng cây xanh – của ông Cox giờ đây đã trở thành địa điểm tổ chức lễ cưới phổ biến. Trong khi ban đầu ông chỉ có ý định xây dựng theo sở thích riêng và cho gia đình, nhưng khi đồng ý cho một đứa cháu trai tổ chức đám cưới tại đây thì tin đồn về sự tồn tại của nhà thờ này nhanh chóng lan rộng. Vào năm 2015, ông chính thức mở cửa nhà thờ cho các đoàn khách tham quan hoặc tổ chức những sự kiện riêng tư. Bên cạnh Tree Church, với 100 chỗ ngồi, những người đến đây có thể viếng thăm lối đi mê cung và khu vườn rộng lớn kế bên. Như đã nói trên, nhà thờ của ông Cox làm toàn bằng cây tươi, từ nóc đến các bức tường, một trong những đồ vật không phải cây xanh trong nhà thờ ngoài các dãy ghế là bàn thờ làm bằng đá cẩm thạch vận chuyển từ quận Lake Como ở Ý, nơi tổ tiên của gia đình ông từng định cư.

ĐỊNH NGUYỄN

Nguồn tin: Báo Công Giáo & Dân Tộc