Nhà Gammarelli, sáu thế hệ làm thợ may của giáo hoàng

Đã năm thế hệ nhà Gammarelli đã may áo và giày cho Đại diện Chúa Kitô, tại cửa hiệu lịch sử Ditta Annibale Gammarelli ở Roma.

Gammarelli-papal-tailors.jpg

Bây giờ, sau khi giám đốc Annibale Gammeralli qua đời, việc kinh doanh sẽ được giao lại cho thế hệ thứ sáu.

Được Giovanni Antonio Gammarelli thành lập năm 1798, cửa hiệu được Đức Piô X lập, xem như là thợ may cho hàng giáo sỹ Roma. Sau khi ông Giovanni qua đời, việc quản lý được giao lại cho người con Filippo, rồi tiếp đó là con trai ông, Annibale.

Năm 1874, ông Annibale dời cửa hiệu từ địa điểm gốc đến địa điểm bây giờ, số 34 Via Santa Chiara, chỉ cách đền Pantheon vài bước. Nó nằm bên trong Học viện Giáo hoàng, nơi đào tạo các nhà ngoại giao tương lai của Giáo hội.

Khi ông Annibale qua đời, các con trai ông là Bonaventura và Giuseppe quyết định giữ cái tên “Ditta Annibale Gammarelli” để tưởng nhớ cha mình, một cái tên nổi tiếng trong hàng giáo sỹ khắp nước Ý lẫn thế giới.

Trong mỗi Mật nghị Hồng y, nhà Gammerelli đều chịu trách nhiệm may áo chùng trắng theo ba kích cỡ, nhỏ vừa và lớn, để chờ sẵn cho người kế vị mới của thánh Phêrô.

Có một điểm thú vị là các giáo hoàng thường đổi áo khoảng hai tháng một lần, bởi thánh giá bạc thường đeo bị oxy hóa và để lại vết ố trên áo chùng trắng.

Năm 2000, Ditta Annnibale Gammarelli được đưa vào danh sách các cửa hiệu lịch sử của Roma, và có lẽ là cửa hàng lâu đời nhất vẫn được điều hành bởi con cháu trực hệ của người sáng lập.

Cửa hàng đã phục vụ cho hàng ngàn linh mục và hàng trăm giám mục hồng y. Nhất là đã lo phần trang phục cho các Đức Giáo hoàng kể từ thời Đức Piô X vào năm 1846.

(J.B. Thái Hòa chuyển dịch, phanxico.vn 21.07.2016/
CNA – Elise Harris)