“Người trung thành với lời”, phim tài liệu về Đức Phanxicô

Người trung thành với lời của mình, đó là cuốn phim tài liệu về Đức Phanxicô do đạo diễn Wim Wenders thực hiện cùng với sự hợp tác của Vatican

“Đức Phanxicô – Người trung thành với lời” là tựa đề cuốn phim tài liệu về hình ảnh giáo hoàng Argentina do nhà đạo diễn người Đức Wim Wenders cùng với sự hợp tác của Trung tâm Truyền hình Vatican (CTV) thực hiện. Ngày 19 tháng 5-2017, công ty Mỹ Focus Features loan báo, “đây là cuốn phim mà Đức Giáo hoàng nói trực tiếp với quần chúng”, công ty Focus Features sẽ phát hành cuốn phim này tại rạp.

Cuốn phim sẽ được trình chiếu ngày 25 tháng 5 trong buổi gặp gỡ tại Liên hoan phim Cannes (nước Pháp) với Đức Ông Dario Edoardo Vigano, bộ trưởng bộ Truyền thông của Vatican và nhà đạo diễn Wim Wenders, trong phần trình chiếu của “Liên hoan nghệ thuật thiêng liêng”, tại Liên hoan phim Cannes.

Tòa Thánh công bố bản thông báo của công ty Focus Features cho biết: Người trung thành với lời là cuốn phim lịch sử, không tiểu thuyết hóa, không có tính tự thuật, không phải là một phim “về” Đức Giáo hoàng nhưng là một phim “với” Đức Giáo hoàng, được thực hiện qua nhiều buổi tiếp kiến. Cuốn phim tài liệu này có những đoạn độc quyền trích từ thư khố Vatican, Đức Giám mục giáo phận Rôma “trả lời các câu hỏi được mọi người trên khắp thế giới đặt cho ngài” về các đề tài khác nhau như môi sinh, di dân, công chính xã hội, chủ nghĩa tiêu thụ.

Đức Giám mục Vigano khen ngợi “việc quay phim là một kinh nghiệm rất sâu đậm”. Ngài giải thích dự án làm phim xuất phát từ lễ khai mạc Năm Thánh Lòng thương xót ngày 8 tháng 12-2015 tại Vatican, lúc đó có sự hiện diện của điện ảnh gia Wim Wenders. Một cuộc gặp đã dẫn Trung tâm Truyền hình Vatican CTV đề nghị làm cuốn phim nói về sự “tiếp cận của Đức Phanxicô với thế giới hiện đại qua các câu trả lời của ngài cho bao nhiêu người trên khắp thế giới, đủ mọi nguồn gốc, mọi môi trường đã đặt ra cho ngài”.

Được bầu chọn ngày 13 tháng 3 năm 2013, Đức Phanxicô đã làm cho “việc trao đổi trở thành một yếu tố trọng yếu của Giáo hội, một cấu tử chủ yếu” trong công việc cải cách của ngài”, bản thông báo ghi nhận. Đối với điện ảnh gia Wenders thì Đức Phanxicô là “gương mẫu sống của người trung thành với lời của mình”. Ông nhấn mạnh: “Trong cuốn phim, “ngài nói chuyện trực tiếp với khán giả, thẳng thắn và một cách tự phát”. Chúng tôi muốn cuốn phim “Đức Phanxicô, Người trung thành với lời” là cuốn phim của tất cả mọi người, sứ điệp của Đức Giáo hoàng là sứ điệp phổ quát. Phải trao truyền lòng lân tuất tận căn và tính nhân bản sâu đậm của ngài cho tất cả mọi diễn đàn trên toàn thế giới.

Gần đây trong một cuộc phỏng vấn, ông khen ngợi Thông điệp Chúc tụng Chúa Laudato Si, một trong các chủ đề chính của phim, là tài liệu “đầy đủ nhất, trung thực nhất, hữu ích nhất, thực dụng nhất, nồng nhiệt nhất” về sự đau khổ của con người và về sự hủy hoại môi trường.

Đạo diễn Wim Wenders xuất thân từ một gia đình công giáo. Các Đại học Sorbonne (Paris) và Fribourg (Thụy Sĩ) đã trao tặng ông bằng tiến sĩ danh dự về.

Marta An Nguyễn dịch