Người Kitô hữu Ai Cập tổ chức “bữa ăn hiệp nhất” trong tháng Ramadan

WHĐ (27.06.2015) – Một lần nữa trong năm nay, theo tập quán vẫn có, các giáo xứ và các gia đình Kitô giáo tại Ai Cập lại tự nguyện tổ chức một bữa ăn vào cuối ngày, gọi là “bữa ăn hiệp nhất”, là thời gian thân tình để đặc biệt mời các người bạn Hồi giáo láng giềng – là những người trong thời gian này đang thực hiện việc chay tịnh từ lúc mặt trời mọc cho đến khi mặt trời lặn, theo quy định trong tháng Ramadan.

Trong mấy tuần qua, một số đại diện của Giáo hội Chính thống Copt đã đưa ra gợi ý sử dụng các nguồn tài chính dành cho các bữa ăn để đóng góp vào các công trình xã hội, bắt đầu với việc trợ giúp các dự án của Quỹ “Ai Cập muôn năm”, do Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi đề xướng sau khi đắc cử. Tuy nhiên, dường như lời đề nghị chính thức này không được hưởng ứng rộng rãi. Các trang web của các cộng đồng Copt đã nêu ra nhiều sáng kiến và mô tả rất chi tiết, chẳng hạn như sáng kiến của các nhóm hướng đạo phân phối thực phẩm và nước uống cho các người Hồi giáo láng giềng của mình.

Đức giám mục Anba Antonios Aziz Mina, Giám mục Công giáo Copt của giáo phận Guizeh, giải thích: “Việc tổ chức các bữa ăn và phân phối thức ăn nhẹ chỉ là một trong nhiều cách người Kitô hữu liên đới với người Hồi giáo trong tháng Ramadan. Tại nơi làm việc, các Kitô hữu cũng giữ chay, kiêng ăn và kiêng uống để thể hiện lòng tôn trọng và tình liên đới với các đồng nghiệp Hồi giáo của mình”.

(Nguồn: WHĐ – Theo Agenzia Fides)