Người Công Giáo Việt đầu tiên được đề cử kỷ lục thế giới về siêu trí nhớ

Kỷ Lục Gia Nguyễn Phùng Phong là người Công giáo có tên thánh là Simon. Trước khi ngồi vào vị trí xác lập kỷ lục, anh ngồi cùng bàn với những đồng sự ở Trung tâm Tâm Trí Lực, chúng tôi để ý thấy anh đặt trước mặt mình một cây thánh giá bằng gỗ nho nhỏ như một cách gởi gắm, phó thác.

Ngày 19.9, tại KS Liberty (TPHCM), Hội Kỷ lục và Tổ chức Kỷ lục gia Việt Nam (VietKings) đã tổ chức Buổi xác lập Kỷ lục thế giới về siêu trí nhớ cho Kỷ lục gia trí nhớ VN Nguyễn Phùng Phong…

Anh Phong hiện là Chủ tịch Hội đồng Quản trị, đồng thời là Chuyên gia nghiên cứu và đào tạo về các phương pháp  ứng dụng não bộ vào học tập – làm việc tại Trung Tâm Đào Tạo Giáo Dục Tâm Trí Lực, đã tham gia khóa học về trí nhớ của Bimemo (tên viết tắt của Trung tâm huấn luyện “Nâng cao năng lực não bộ và cơ thể”) từ tháng 10.2014. Trong quá trình học, anh may mắn gặp thầy Biswaroop Roy Chowdhury (người Ấn Độ, người đang giữ 2 kỷ lục thế giới về trí nhớ, hiện là Tổng Giám đốc Tổ chức Kỷ lục Châu Á). Lúc đầu, anh định học để nâng khả năng nhớ của mình, phục vụ tốt hơn cho công việc đào tạo. Nhưng khi đi sâu vào khóa học với “thầy Bi”(cách gọi của anh), anh đã xác định cho mình mục tiêu là sẽ trở thành kỷ lục gia thế giới. Để đạt được điều đó, anh đã tích cực rèn luyện mỗi ngày trong suốt hơn 2 năm qua.

Kỷ Lục Gia Nguyễn Phùng Phong

 

Ngày 29.8.2015, tại Đại hội Kỷ lục gia lần thứ 30, Nguyễn Phùng Phong đã biểu diễn đọc 500 con số (đọc các dãy số trên bảng một lần, ghi nhớ vào não bộ trong 15 phút, rồi xoay người nhắm mắt đọc) chính xác từng con số. Qua sự kiện này, Tổ chức Kỷ lục VN (VietKings) đã trao bằng Kỷ lục về trí nhớ cho anh và chọn là một trong các ứng cử viên tiêu biểu mà VietKings kỳ vọng trong Cuộc thi Quốc tế về trí nhớ năm 2016. Nói về sự kiện sắp tới, Nguyễn Phùng Phong chia sẻ:“Chinh phục giải vô địch thế giới về ghi nhớ là ước mơ và khát khao mãnh liệt của tôi, dù đó là việc rất khó. Hiện tôi đang rèn luyện theo bộ đề thi mà ban tổ chức cuộc thi này yêu cầu. Những kết quả tôi đạt được tính tới thời điểm hiện tại là rất khả quan. Ví dụ, kỷ lục gia Trung Quốc Wang Feng đang giữ về ghi nhớ 2660 số trong 1 giờ thì tôi đã chạm mốc 1846 số trong 46 phút. Còn trong bộ môn Speed Cards, kỷ lục gia người Đức Simon Reinhard đang giữ 5 phút 22,4 giây thì tôi đã chạm mốc 6 phút 12 giây…”.

Được sự ủy nhiệm của Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới, Hội Kỷ lục và Tổ chức Kỷ lục gia VN (VietKings) đã tổ chức Buổi xác lập Kỷ lục thế giới về siêu trí nhớ cho Kỷ lục gia trí nhớ VN Nguyễn Phùng Phong ở bộ môn nhớ 198 quốc kỳ trên thế giới được sắp đặt một cách ngẫu nhiên .

Xem và ghi nhớ mọi quốc kỳ

 

Các bước xác lập kỷ lục trí nhớ được tiến hành như sau: MC mời 5 người bất kỳ lên, mỗi người chọn 20 quốc kỳ (người cuối cùng nhận 18 quốc kỳ). Nhân viên hỗ trợ sẽ cầm từng quốc kỳ lên cho kỷ lục gia (KLG), Hội đồng thẩm định và khán giả xem, sau đó gắn quốc kỳ lên tấm bảng có 198 ô (phía sau mỗi quốc kỳ có gắn tên quốc gia, nhưng không để cho ai thấy). Sau khi nhân viên gắn hết 198 quốc kỳ lên kín 198 ô trên bảng thì Ban tổ chức tiến hành bấm giờ. Lúc này, KLG phải tập trung ghi vào não bộ tên 198 quốc gia (vùng lãnh thổ) và vị trí (số thứ tự trên bảng)… Thật khó nhận định chính xác vì trong khi KLG đang tập trung tư tưởng thì người viết quan sát bảng quốc kỳ, có rất nhiều quốc kỳ na ná nhau, không dễ phân biệt. Chẳng hạn các quốc gia Hồi giáo thường có biểu tượng mặt trăng trên quốc kỳ (10 cờ), 8 quốc kỳ có biểu tượng chữ thập nằm ngang, 8 quốc kỳ có ngôi sao ở giữa (như quốc kỳ của VN), 6 quốc gia thuộc Khối Liên hiệp Anh có biểu tượng quốc kỳ Anh trên góc trái và có đến 53 quốc kỳ gồm 3 phần (vạch) như các nước Pháp, Nga, Đức, Ý… Vậy mà sau hơn 30 phút (chính xác là ở thời điểm 30’14” 95% của giây), KLG ra hiệu đã hoàn tất phần ghi nhớ, lúc này anh ngồi xoay mặt lại đối diện với Hội đồng thẩm định để mỗi thành viên của Hội đồng chọn bất kỳ một ô (số thứ tự) trên bảng cờ (đang ở vị trí sau lưng KLG) và KLG phải trả lời chính xác vị trí ấy là quốc kỳ của quốc gia nào. Bắt đầu với việc một người chọn ô số 120, KLG trả lời ngay: “Vị trí đó là quốc kỳ của Philippines” (chính xác ! tiếng vỗ tay rào rào). Vị khác chọn số 163, đáp chính xác: “Quốc kỳ của Gambia”. Có một khoảng khựng lại, hồi hộp khi KLG không trả lời ngay được ở ô số 102, phải đến gần 1 phút tập trung, KLG mới bật ra được “Đó là quốc kỳ của Marocco”. Cả Hội đồng thẩm định cũng bật dậy vỗ tay. Ô số 11 là quốc kỳ của Nepal và câu cuối cùng chọn ô thứ 56 cũng gây hồi hộp không kém, vì đây là câu quyết định KLG có thành công hay không ? Sau 3 phút, KLG đã đáp chính xác quốc kỳ ở ô đó là của Togo. Mọi người nhảy cẫng lên vui sướng, Nguyễn Phùng Phong lao xuống phía khán giả để đón nhận những bó hoa, những cái ôm thắm thiết chúc mừng của những khách mời trong hội trường.

Sau phần biểu diễn của thầy là đến phần của học trò: em Hồ Thái Quỳnh với khả năng nhớ và nói chính xác 52 quân bài đã được 2 người xáo trộn (xào bài). Em Hồ Thái Quỳnh đọc từng quân bài rồi ghi vào bộ nhớ trong vòng 8’ 41’’24%  giây và nhắm mắt đọc chính xác theo thứ tự từ trên xuống dưới (do thầy Nguyễn Phùng Phong đứng sau lưng Quỳnh lật cho khán giả xem). Dịp này, VietKings cũng đã trao Bằng xác lập Kỷ lục VN về trí nhớ cho em Quỳnh.

Trong khuôn khổ buổi lễ, VietKings còn tổ chức ra mắt Đội tuyển Kỷ lục gia Trí nhớ VN nhằm tham dự Cuộc thi trí nhớ quốc tế 2016 sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 18.12.2016 tại KS Faimont (Singapore) – đây là cuộc thi được khởi nguồn từ nước Anh và đã tổ chức được 25 lần. Đội tuyển VN do ông Dương Duy Lâm Viên làm Trưởng đoàn với 2 tuyển thủ Nguyễn Phùng Phong và Hồ Thái Quỳnh.

 

Mọi người chúc mừng Kỷ Lục Gia Nguyễn Phùng Phong

 

Người viết cũng thoáng tự hào khi biết Kỷ Lục Gia Nguyễn Phùng Phong là người Công giáo có tên thánh là Simon. Trước khi ngồi vào vị trí xác lập kỷ lục, anh ngồi cùng bàn với những đồng sự ở Trung tâm Tâm Trí Lực, chúng tôi để ý thấy anh đặt trước mặt mình một cây thánh giá bằng gỗ nho nhỏ như một cách gởi gắm, phó thác. Điều này thật cảm động, có lẽ anh thầm cầu nguyện xin Chúa cùng đồng hành với mình trên hành trình chinh phục Kỷ lục thế giới. Anh cũng thường có những chương trình chia sẻ về kiến thức não bộ giúp cho người tham dự hiểu về cách bộ não con người làm việc, giúp họ cân bằng, bình an, hạnh phúc, nhẹ nhàng  trong công việc. Những chương trình này được Kỷ Lục Gia Nguyễn Phùng Phong chia sẻ tại nhiều cộng đồng các giáo xứ, trung tâm mục vụ, Tòa Tổng Giám mục TPHCM…

HÀ ĐÌNH NGUYÊN

Nguồn tin: Báo Công giáo và Dân tộc