Nghĩ về Cha, một mục tử tốt lành

Không phải là một sự tình cờ vô lý, mà nhờ việc sắp xếp đầy huyền nhiệm của Đấng quan phòng qua bàn tay con người, tôi đã được gặp cha trong một hoàn cảnh rất đặc biệt. Đó không phải là một bệnh xá, nơi người ta thường lui tới để khám và chữa lành những đau yếu thể lý. Nó cũng chẳng phải là một ngôi trường dành riêng cho những đứa trẻ cắp sách đi học. Nói một cách dễ hiểu hơn, nơi ấy là một địa điểm tôn giáo, một giáo xứ gồm những người tin vào Chúa đang sinh sống cùng với thành phần tín ngưỡng khác trong một môi trường xã hội luôn biến chuyển không ngừng. Cũng chính trong môi trường ấy, cha là người đại diện cho Đấng chiên lành đến coi sóc giáo đoàn của Ngài. Tôi đã gặp ngài trong một hoàn cảnh như thế đấy!

Một cách nào đó, cuộc gặp gỡ mang tính chất hiện sinh nhưng thiêng liêng này như một yếu tố quan trọng cấu thành cho cuộc sống sau này của tôi, mà trước nhất là cho lúc này đây. Đó không phải là do sự lựa chọn của các nhân tôi, nhưng nói đúng hơn, tôi được gặp cha là do một sự lựa chọn khách quan của các thành phần trong Ban giám đốc Chủng viện, nơi tôi đang theo học, mà đại diện là Đức giám mục Giáo phận.

Khởi đầu là một cuộc gặp gỡ đầy hứa hẹn cho những tháng ngày được sống cùng môi trường, để rồi tôi được học hỏi nơi cha những kinh nghiệm về cuộc sống, cũng như về những vấn đề xảy ra trong công việc mục vụ. Nó ý nghĩa biết dường nào! Hơn nữa, nó cũng đóng vai trò quan trọng trong hành trình ơn gọi của tôi kéo dài sau đó. Quan trọng vì nó như một điểm nhấn để tôi tiến bước theo cha từng ngày trong quãng thời gian gần ngài. Từ đó, sau khi những tháng ngày học hỏi nơi môi trường ấy kết thúc, tôi cảm thấy mình thay đổi nhiều phần lớn nhờ cha. Chính vì vậy, điều tôi suy nghĩ về cha không có chi lạ lẫm cả. Tuy nhiên, không chỉ lúc này tôi mới nghĩ về cha, một cuộc đời sương gió hơn 50 năm thánh hiến. Cụ thể là trong quãng thời gian gần cha, tôi đã để cho hình ảnh của một vị linh mục thánh thiện lưu động trong dòng chảy suy nghĩ của mình. Lúc này đây, tôi muốn tổng hợp tất cả những dữ kiện có liên quan để hình dung về chân dung của một vị linh mục mà tôi từng biết, đặc biệt là được sống gần ngài một khoảng thời gian học hỏi.

Điểm đầu tiên, tôi có thể khẳng định rằng cha là vị mục tử nhân lành. Nơi cha, bất kỳ một người nào khi tiếp xúc cũng có thể nhận ra hình ảnh của Đức Kitô – vị Mục tử tối cao. Hình ảnh thiêng liêng ấy thể hiện qua từng hành động của cha. Khi dâng thánh lễ, ngài tưởng niệm hy tế của Đức Giêsu trên đồi Canve bởi chính lúc ấy, cha ý thức mình như khí cụ mọn hèn để Đấng đã chọn và gọi ngài sử dụng trong việc ban bí tích cho đoàn chiên đang khao khát. Bên cạnh đó, hình ảnh ấy còn trở nên sống động trong những lúc cha cử hành các nghi thức phụng vụ dành cho cộng đoàn. Một hình ảnh thật là đẹp, như dấu chỉ Đức Kitô đang hiện diện giữa đoàn dân riêng của Ngài. Hơn thế nữa, hình ảnh ấy còn trở nên gần gũi khi cha giao tiếp với mọi người. Chính vì ý thức về chức linh mục thánh thiêng, cha đã luôn lắng nghe và dõi bước theo Thầy Chí Thánh, Đấng đã gọi cha từ giữa muôn người, để rồi cha cố gắng hành động yêu thương như Thầy Chí Thánh đã chạnh lòng thương đoàn dân như bầy chiên không người coi sóc.

Thứ đến, cha là một tấm gương đạo đức. Thật thế, tôi đã bị đánh động bởi lòng đạo đức của cha ngay từ những ngày đầu tiên. Đó chính là điều làm tôi ấn tượng về một vị mục tử luôn gắn liền với Đấng Chí Thánh trong đời sống cầu nguyện. Tôi nghĩ rằng đó mới chính là cuộc sống thật sự của ngài. Như lời Đức Giêsu đã nói: “Lương thực của Thầy là thi hành ý muốn của Đấng đã sai Thầy” (Ga 4,34), cha đã vâng theo và sống kết hợp mật thiết với Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót. Ngoài ra, tôi còn ấn tượng về lòng sùng kính Đức Maria qua chuỗi hạt Mân Côi mà cha đã gìn giữ qua bao năm tháng giữa dòng đời. Thật, không có ngôn từ nào diễn tả hết về một người luôn ý thức mình chỉ là phận mọn hèn và luôn cậy dựa vào lòng thương xót của Chúa cũng như Đức Maria qua chuỗi mân côi.

Tiếp nữa, cha là một vị mục tử hết lòng vì đoàn chiên. Trong suốt những tháng ngày ở đó, tôi đã từng được lắng nghe những lời chia sẻ của cha về kinh nghiệm mục vụ. Hơn nữa, tôi còn được tận mắt chứng kiến những lần cha giao tiếp với đoàn chiên của mình. Từ đó, tôi mới nhận thấy rõ sự nhiệt tâm của một tông đồ trần thế đang tiếp nối sứ vụ của Đức Kitô. Tôi nghĩ trong ngài luôn có một ý thức rõ ràng về sứ vụ của Đức Kitô được trao ban cho những ai bước theo Ngài. Tuy nhiên, sự chấp nhận bước theo Thầy Chí Thánh luôn có những yêu sách đặc thù: không những là sự hi sinh cái tôi ích kỷ của mình, mà còn ra đi khỏi cái tôi ốc đảo gò bó. Được sống với cha, tôi đã nhận thấy rất rõ nơi ngài về sự từ bỏ đó.

Điều đặc biệt nữa mà tôi cảm nhận nơi cha là một vị linh mục của người nghèo, những người gặp hoàn cảnh khó khăn và với các em thiếu nhi. Một năm học hỏi là quãng thời gian tôi được quan sát về sự quan tâm của cha dành cho những con người này. Đó là một sự cảm thông với những phận đời kém may mắn, cùng với đó là tấm chân tình sẻ chia một cách nào đó theo khả năng của ngài. Còn với thiếu nhi, ngài luôn sẵn sang như một người bạn của những tâm hồn trẻ thơ. Sự hòa đồng ấy luôn khiến người khác nhận ra sự thiện cảm, dễ gần nơi ngài.

Còn về công việc, dĩ nhiên cha luôn nhiệt thành với một sự nghiêm túc khiến người khác phải nể phục. Khả năng sáng tạo trong công việc cũng là một nét đẹp nơi con người của cha. Ít ai có thể nghĩ rằng một cụ già đã ngoài 70 mà vẫn đầy sức sáng tạo, còn hơn nhiều người trẻ. Điều đó làm tôi nghĩ rằng kinh nghiệm mục vụ vốn có cùng với sự tiếp nhận thời đại đã giúp ngài luôn thao thức trong cuộc sống để có những phương pháp lãnh đạo cộng đoàn phù hợp với hoàn cảnh hiện tại và nhất là thăng tiến trong tương lai.

Đến đây, tôi xin phép dừng lại, bởi vì không có lời nào có thể nói hết được những tâm tư suy nghĩ về một con người. Bên cạnh đó, với cái nhìn chủ quan, đôi khi lại lại chủ quan phiến diện. Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng một con người luôn tận dụng khả năng để trau dồi, để hoàn thiện bản thân mình sẽ tạo cho người khác những ấn tượng đầy tốt đẹp.

 
Tác giả bài viết: Cs. Giuse Phạm Văn Chiến