Ngày quốc tang của Pháp

PARIS, 07/01/2015 – « Nền Cộng Hòa đã bị tấn công […] Vũ khí hiện nay của chúng ta là sự hợp nhất », đó là lời của Tổng Thống Pháp, François Hollande trong bài diễn văn ngắn từ Điện Elysée được phát trực tiếp trên chương trình thời sự của Đài Truyền Hình lúc 20h00 tối ngày 07/01/2015, tức 02h00 sáng 08/01 giờ Hà Nội.

 
Sau khi ngỏ lời chào các công dân, Tổng Thống nói ngay rằng hôm nay đã xảy ra vụ khủng bố ngay trong lòng thủ đô Paris. Ông Hollande cũng gửi lời chia buồn đến các gia đình và người thân có người thiệt mạng.
 
Cuộc tấn công khủng bố ghê rợn do hai tay súng hạng nặng thực hiện đã nhắm vào trụ sở của tờ báo biếm họa Charlie Hebdo đặt trên địa bàn quận 11, khoảng 11h30 trưa thứ tư ngày 07/01/2015 đang lúc có cuộc họp giữa các thành viên làm 10 người thiệt mạng và 11 người bị thương. Trong số những người thiệt mạng có Tổng Biên Tập và các họa sĩ biếm họa nổi tiếng của Pháp.
 
Trên đường tẩu thoát hai kẻ khủng bố còn ra tay hành động cướp đi mạng sống của hai cảnh sát ứng phó trong cuộc đọ súng trực tiếp.
 
Tổng Thống Pháp tuyên bố ngày mai, thứ năm 08/01/2015 là ngày quốc tang và cờ rủ sẽ được treo trong vòng ba ngày.
 
Ông Hollande cũng cho đây là giá mà nước Pháp phải trả vì cuộc chiến đấu chống khủng bố mà quốc gia này tham gia trên trường quốc tế. Ông Tổng Thống cũng nói rằng Pháp sẽ làm tất cả để sớm bắt được tác giả của cuộc khủng bố để xét xử và trừng trị.
 
Toàn nước Pháp đã được nâng lên mức báo động khủng bố cao nhất. Hiện nay các lực lược quân đội và cảnh sát đã được triển khai tại các nơi công cộng, các trạm điện ngầm, trường học và các nơi thờ tự.
 
Ngay sau cuộc khủng bố xảy ra, Hội Đồng Giám Mục Pháp đã lên tiếng phản đối hành động ghê rợn không thể biện minh, chia buồn với các gia đình các nạn nhân, người thân cũng như với ban biên tập và tập thể báo Charlie Hebdo, đồng thời kêu gọi xây dựng hòa bình và tình huynh đệ.
 

Lm. Giuse Vũ Tiến Tặng