Nevers, đường nên thánh của Bernadette

Nhắc đến Lộ Đức, chúng ta nghĩ ngay đến một địa điểm hành hương nổi tiếng trên toàn thế giới với rất nhiều phép lạ chữa lành bệnh tật. Tại nơi đây về trước, Đức Mẹ đã hiện ra nhiều hiện ra với một thiếu nữ quê mùa không biết đọc biết viết Bernadette Soubirous. Chính vì thế, không mấy dễ dàng cho chị trong việc truyền lại những mệnh lệnh mà Đức Mẹ trao phó. Tuy nhiên, trước nỗi ngờ vực của cha sở và dân chúng, lời nói của chị lại thật khôn ngoan và đầy xác tín : « Con chỉ có nhiệm vụ nói điều này chứ không có bổn phận làm cho cha tin ». Sau khi hoàn thành sứ mệnh báo cho cha sở biết việc xây dựng ngôi thánh đường tại nơi Đức Mẹ Hiện ra theo lời chỉ dậy của Ngài, chị tìm đến một tu viện Bác Ái Nevers tại Lộ Đức để ẩn mình trong cuộc sống cuộc âm thầm. Tại đây, Bernadette bắt đầu học viết và đọc. Sau một thời gian tìm hiểu, chị đã quyết định trở thành nữ tu Bác Ái Nevers. Sau đó, chị được đưa về Nevers để được huấn luyện.  
 
Nevers, một thành phố thanh bình thuộc tỉnh Nièvre trong vùng Bourgogne, nằm cách thủ đô Paris 250 km về hướng nam. Những cây cầu cổ kính bắc qua sông Loire êm đềm nối Nevers với những vùng bình nguyên trù phú và xanh tươi vốn có thế mạnh về chăn nuôi. Những con kênh đào thơ mộng uốn mình theo trục đường giao thông, rồi xẻ dọc những đồng cỏ mơn mởn cung cấp nguồn nước cho việc phát triển ngành chăn nuôi và trồng trọt thỉnh thoảng lại gợn sóng sau mỗi lần những chiếc thuyền du ngoạn chạy lướt qua. Đàn bò sữa thỏa thuê nhai cỏ trên thảm cỏ xanh rờn ngút ngàn xa tít tận chân trời trong tiết xuân.
 
Tu viện Bác Ái Nevers là tập hợp những tòa nhà đồ sộ khép kín chạy theo bốn bề mặt tu viện và được bao bọc bởi những bức tường đá vững chãi. Phía chính diện của tu viện là hai tháp cao vút của nhà nguyện nhìn xuống khuôn viên bề thế nằm thoai thoải và tiếp giáp với nhà ga xe lửa Nervers. Trong khuôn viên tu viện có nhà nguyện thánh Giuse mà trước đây là nơi an nghỉ của thánh Bernadette sau khi kết thúc hành trình dương gian. Góc phải của khuôn viên có đặt tượng Đức Mẹ Suối Nước mà trước đây Bernadette vẫn ra để cầu nguyện và để trao phó cho Mẹ tất cả những ý chỉ mà mọi người trao phó. Bức tượng này được Bernadette cho là rất giống với Bà Đẹp hiện ra với mình tại hang đá Lộ Đức. Lần theo con đường chính rộng rãi từ ngoài cổng dẫn vào tu viện, khách hành hương bắt gặp ngay một bên là nhà nguyện, còn một bên là Hang Lộ Đức. Phía dưới chân tượng Đức Mẹ có gắn miếng đá được lấy về từ chỗ Đức Mẹ hiện ra ở Lộ Đức.
 

 
Với sự hiện diện của Bernadette tại Nevers, Mẹ Bề Trên Hội Dòng cho tập họp 300 nữ tu trong cộng đoàn đến phòng hội của năm tập (đây là căn phòng lớn nhất của tu viện) để nghe Bernadette kể về các cuộc hiện ra của Đức Mẹ tại Lộ Đức. Sau khi Bernadette dứt lời, Mẹ Bề Trên ra lệnh cho chị từ đấy về sau tuyệt đối không được nhắc gì đến chuyện hiện ra này nữa. Thế là chị đã hoàn toàn bỏ lại bên ngoài tu viện tất cả những gì là gia đình, quê hương và cả hang đá, nơi chị được nhìn thấy, lắng nghe và được nói với Mẹ Maria để theo đuổi ơn gọi đời sống thánh hiến.
 
Sau khi tuyên khấn cùng với 40 chị em trong hội dòng, phần vì lý do sức khỏe không được tốt, phần vì tránh đi sự ồn ào từ các cuộc gặp gỡ với dân chúng, chị được giữ ở lại Nevers cho đến cuối đời. Vì từ khi Lộ Đức được Giáo Hội công nhận là nơi Đức Mẹ hiện ra, rất nhiều người tìm gặp Bernadette hòng kiếm được cho mình những vật dụng của chị để làm kỷ niệm. Còn đối với các chị em khác trong cùng đợt khấn đó đều được sai đi các nơi khác để phục vụ người nghèo và chăm sóc bệnh nhân. Riêng phần Bernadette, toàn bộ cuộc đời thánh hiến gắn liền với Nevers. Tại đây chị sống trong âm thầm và chống chọi những căn bệnh hiểm nghèo cho đến cuối đời với đức tính thật anh hùng. Lý do chị được phong thánh, không phải vì chị đã được Đức Mẹ hiện ra, mà vì đời sống đức tin sáng chói cùng những gương lành thánh và đức tính khiêm nhu của chị.
 
Ngày nay, mỗi năm có hàng triệu người lũ lượt kéo nhau về Lộ Đức và Nevers. Trong số đó, biết bao nhiêu người được ơn sám hối và ơn lành phần hồn phần xác qua sự bầu cử của thánh Bernadette. Việc Chúa làm quả là kỳ diệu: Ngài đã chọn một phụ nữ mù chữ và hèn mọn thành vị tông đồ vĩ đại để tuôn đổ muôn vàn phúc lộc của mình xuống cho nhân loại. 
 

Lm. Giuse Vũ Tiến Tặng