Năm Thánh kỷ niệm 100 năm ngày mất của Chân phước Charles de Foucauld

 

WHĐ (1.11.2015) – Thứ Bảy 31-10-2015, tại Nazareth đã khai mạc Năm Thánh kỷ niệm 100 năm ngày mất của Chân phước Charles de Foucauld. Cha Charles de Foucauld qua đời ngày 01-12-1916 tại Tamanrasset, miền nam Algérie. Cha đã sống trong đan viện Xitô Đức Bà Thánh Tâm ở Akbès, Syria, sau đó đến sống tại Thánh Địa. Thông thạo tiếng Ả Rập và Do Thái, cha luôn cầu nguyện với sách Tin Mừng bằng tiếng Ả Rập. Tại Nazareth, cha đào sâu đời sống tu đức vốn sẽ hướng dẫn cuộc đời cha, một đời sống tu đức lấy mầu nhiệm Nhập Thể làm trung tâm, để từ đó khám phá sự hiện diện của Thiên Chúa trong đời sống thường ngày, mọi lúc và mọi nơi. Đối với Chân phước Charles de Foucauld, chìa khoá để sống nền tu đức đó chính là tình huynh đệ.

Ngày nay, tại Nazareth, có một cộng đoàn Tiểu Đệ Chúa Giêsu hiện diện ngay trong ngôi nhà mà Chân phước Charles de Foucauld từng sống. Họ chuyên cần đào sâu và thực hành huấn lệnh của Tin Mừng. Các Tiểu Đệ này phục vụ tại bệnh viện Thánh Gia Nazareth với nhiệm vụ đồng hành thiêng liêng cho các bệnh nhân và nhân viên của bệnh viện.

Trong Năm Thánh sẽ có nhiều hoạt động như: học sinh trong các trường Kitô giáo sẽ được mời thăm viếng ngôi nhà của Chân phước Charles de Foucauld, 24 giờ cầu nguyện cho hoà bình – dự kiến được tổ chức vào đầu tháng Mười Hai 2015, một cuộc gặp gỡ liên tôn vào tháng Ba 2016. Ngoài ra còn nhiều sáng kiến và cử hành khác trong Năm Thánh này cũng được công bố tại nhiều quốc gia, nơi có sự hiện diện của gia đình thiêng liêng của Chân phước Charles de Foucauld, trong đó có các Tiểu Đệ và Tiểu Muội Chúa Giêsu.

(Vatican Radio)

 
Hoài Vũ