Một Giám mục Ấn độ bị cáo gian “ép buộc cải đạo” được xử trắng án

Bhopal, Ấn độ – Sau cuộc xét xử kéo dài 8 năm, Đức cha Mathew Vaniakizhakkel, nguyên giám mục của Satna, cùng với 5 tín hữu Công giáo khác đã được tòa án tha bổng.
Một Giám mục Ấn độ bị cáo gian ép buộc cải đạo được xử trắng án

Tòa án cấp cao của Madhya Pradesh đã tha bổng cho đức cha Vaniakizhakkel, hai linh mục, một nữ tu và hai giáo dân vì không có chứng cứ về việc họ buộc cải đạo một nữ tín đồ Ấn giáo.

Đức cha Vaniakizhakkel cho biết đây chỉ là một sự trả thù của một người. Sau đó người này đã hối hận, đi xưng tội và rước lễ.

Sajan K George, chủ tịch Hội đồng Kitô hữu Ấn độ toàn cầu than phiền rằng Luật tự do tôn giáo của Madhya Pradesh là công cụ để xách nhiễu các cộng đồng Kitô giáo bé nhỏ bằng việc tố cáo họ mà không có chứng cứ xác thực.

Ngày 20/04, án xử được công bố. Các thẩm phán đã xin lỗi đức cha Vaniakizhakkel – đã nghỉ hưu từ năm 2014.

Từ năm 2009 đức cha và 5 người đã bị điều tra về việc buộc cải đạo, âm mưu và quấy nhiễu hòa bình giữa các tôn giáo vì lời cáo buộc của Christopher Pavy, một Kitô hữu địa phương. Ông này tố cáo họ cải đạo Monica Ibrahim, một thiếu nữ Ấn giáo trong lễ cưới của cô.

Dù Monica và anh cô làm chứng bênh vực những người bị cáo buộc, nhưng cảnh sát vẫn tiến hành điều tra. Thực tế thì thiếu nữ này có cha mẹ Công giáo, cho nên khi sinh ra cô đã là Kitô hữu và hôn lễ của cô được cử hành trong nhà thờ chánh tòa.

Đức cha Vaniakizhakkel chia sẻ, dù cho bị chịu khổ 8 năm trời, nhưng ngài vẫn giữ liên hệ tốt với người vu cáo cho ngài, không gây gỗ hay oán hận. Ngài nói: “chúng tôi vì chân lý và chân lý là giải thoát. Thiên Chúa bàn cho chúng ta ơn tha thứ, trở nên bạn của Người và phục vụ Người cách cụ thể.”

Đức cha cũng kể là trong thời gian xử án, người cáo buộc ngài bị bệnh và đã đến xin ngài giúp đỡ và ngài đã vui lòng giúp ông ta. Ngài vui mừng khi ông hối hận về điều đã làm. Ông đã xưng tội trước khi qua đời. (Asia News 26/04/2017)

Hồng Thủy

Nguồn tin: Vatican