Một chặng đường lịch sử mới cho Giáo hội tại Lào: Tôn phong chân phước cho 17 vị tử đạo và truyền chức linh mục cho 3 phó tế

Giáo hội bé nhỏ tại Lào vui mừng trước hai sự kiện lịch sử sắp tới: Ngày 16-09 tới đây, tại Savannakhet, sẽ diễn ra lễ truyền chức linh mục cho ba phó tế người Lào, rồi đến ngày 11 tháng Mười Hai, Chúa nhật thứ I Mùa Vọng, tại thủ đô Vientiane, là lễ tôn phong Chân phước cho 17 vị tử đạo, gồm linh mục, tu sĩ và giáo dân, đã bỏ mình tại Lào. Giáo hội tại Lào đã được chính quyền đồng ý cho tổ chức hai buổi lễ trên.

Laos.jpgĐức hồng y Orlando Quevedo, Tổng giám mục Tổng giáo phận Cotabato (Philippines), đã được Đức Thánh Cha Phanxicô cử làm Đặc sứ chủ tọa lễ tôn phong chân phước. Còn lễ truyền chức linh mục, sẽ có sự hiện diện của các Giám mục Đại diện tông tòa tại Vientiane, Luang Prabang, Savannakhet và Paksè.

“Đây là một thời điểm lịch sử đối với Giáo hội chúng tôi, thực sự là một năm hồng ân”, Đức cha Louis-Marie Ling Mangkhanekhoun, Đại diện tông tòa Paksè, nói với hãng tin Fides. “Chúng tôi thật sự rất hạnh phúc. Chúng tôi đang tất bật chuẩn bị cho hai ngày lễ quan trọng này. Chúng tôi vui mừng nhận thấy rằng khi đất nước càng cởi mở hơn thì chúng tôi càng được nhờ. Chúng tôi hy vọng có thể tăng cường sự hợp tác hai bên cùng có lợi giữa Giáo hội và người dân Lào. Chắc chắn chúng tôi sẽ có những vị khách đến dự lễ, chẳng hạn các Giám mục hoặc các đại biểu Campuchia vốn cùng chung Hội đồng Giám mục với chúng tôi, đồng thời hy vọng có các quốc gia láng giềng khác cũng sẽ đến tham dự. Đối với chúng tôi đây sẽ là thời điểm biểu lộ sự hiệp thông trọn vẹn với Tòa Thánh và Giáo hội hoàn vũ. Chúng tôi hết lòng tri ân Đức Thánh Cha Phanxicô đã ấn định lễ tôn phong chân phước các vị tử đạo diễn ra tại Lào. Thật là một món quà tuyệt vời đối với tất cả chúng tôi”, Đức cha Mangkhanekhoun kết luận.

Ba phó tế sắp được truyền chức linh mục đều thuộc Hạt tông tòa Luang Prabang và mang tên thánh rửa tội là ba vị tử đạo nổi tiếng. Đó là các thầy phó tế Paul Lattana Sunthon, Augustin Saegna Sii Bunti và Michel Kanthak Vilae Luong Di.

Các vị tử đạo Lào, tất cả là 17 vị, đã được Đức Thánh Cha Phanxicô công nhận hồi năm ngoái trong khuôn khổ hai vụ án phong thánh riêng biệt. Vụ thứ nhất liên quan đến cha Mario Borzaga OMI, thừa sai Ý, và Paul Thoj Xyooj, giáo lý viên đầu tiên là người bản xứ, cả hai bị sát hại vì đức Tin (in odium fidei) năm 1960. Vụ thứ hai liên quan đến cha Giuse Thao Tien và 14 bạn tử đạo, trong đó có 10 vị thừa sai thuộc Hội Truyền giáo Paris (MEP) và Dòng Hiến sĩ Đức Mẹ (OMI). Bên cạnh đó, có 4 giáo lý viên giáo dân bản xứ, 15 người bị du kích quân cộng sản Pathet Lào sát hại trong thời gian từ năm 1954 đến năm 1970.

 

(Thành Thi chuyển ngữ, WHĐ 09.09.2016/ Agence Fides)