Món quà tuyệt vời!

 

Sự sống vĩnh cửu đã được trao tận tay mỗi người chúng ta. Sống hay chết, hạnh phúc hay bất hạnh là do mỗi người chọn lựa…

Câu chuyện đêm Giáng sinh cảm động…

Như thường lệ, mỗi mùa giáng sinh, tôi đều nhận được quà từ anh trai tôi. Giáng sinh năm ấy tôi cảm thấy vui nhất không phải vì món quà anh tôi tặng – một chiếc xe hơi – mà tôi đã học được một bài học rất thú vị vào cái đêm đông lạnh lẽo ấy… Đã 7h tối, mọi người trong công ty đã ra về gần hết, tôi đang đi đến gara để lấy xe và về nhà ăn lễ Giáng sinh.

Có một cậu bé, ăn mặc rách rưới, trông như một đứa trẻ lang thang, đang đi vòng quanh chiếc xe của tôi, vẻ mặt cậu như rất thích thú chiếc xe của. Rồi cậu chợt cất tiếng khi thấy tôi đến gần, ”Đây là xe của cô ạ?” Tôi khẽ gật đầu, ”Đó là quà Giáng sinh anh cô tặng cho.” Cậu bé nhìn tôi có vẻ sửng sốt khi tôi vừa rứt lời. ”Ý cô là… anh trai cô tặng chiếc xe này mà cô không phải trả bất cứ cái gì” “Ôi! Lạy Chúa, ước gì..” Cậu bé vẫn ngập ngừng.

Tất nhiên tôi biết cậu bé muốn nói điều gì tiếp theo. Cậu muốn có được một người anh như vậy. Tôi chăm chú nhìn cậu bé, tỏ vẻ sẵn sàng lắng nghe lời nói của cậu. Thế nhưng cậu vẫn cúi gằm mặt xuống đất, bàn chân di di trên mặt đất một cách vô thức. ”Cháu ước..”, cậu bé tiếp tục. ”Cháu có thể trở thành một người anh trai giống như vậy.” Tôi nhìn cậu bé ngạc nhiên với câu nói vừa rồi. Bỗng nhiên tôi đề nghị cậu bé. ”Cháu nghĩ sao nếu chúng ta đi một vòng quanh thành phố bằng chiếc xe này?” Như sợ tôi đổi ý, cậu bé nhanh nhảu trả lời: ”Cháu thích lắm ạ!”

Sau chuyến đi, cậu bé hỏi tôi với ánh mắt sáng ngời đầy hy vọng, ”Cô có thể lái xe đến trước nhà cháu không?” Tôi cười và gật đầu. Tôi nghĩ mình biết cậu bé muốn gì. Cậu muốn làm cho những người hàng xóm thấy cậu đã về nhà trên chiếc xe to như thế nào. Thế nhưng tôi đã lầm… ”Cô chỉ dừng lại ở đây, và có phiền không nếu cháu xin cô đợi cháu một lát thôi ạ…”

Nói rồi cậu bé chạy nhanh vào con hẻm sâu hun hút, tối om, tưởng chừng như chẳng có ai có thể sống trong đấy. ít phút sau tôi nghe thấy cậu bé quay lại qua tiếng bước chân, nhưng hình như lúc này cậu không chạy như lúc nãy mà đi rất chậm. Và đi theo cậu là một cô bé nhỏ nhắn, mà tôi nghĩ đó là em cậu, cô bé với đôi bàn chân bị tật. Cậu bé đẩy chiếc xe lăn em cậu đang ngồi, một chiếc xe cũ kĩ, xuống những bậc tam cấp một cách rất cẩn thận, và dừng lại cạnh chiếc xe của tôi.

”Cô ấy đây, người mà lúc nãy anh nói với em đấy. Anh trai cô ấy đã tặng cô ấy một chiếc xe hơi cho cô ấy nhân dịp Giáng sinh mà cô ấy chẳng phải tốn lấy một đồng. Và một ngày nào đấy anh cũng sẽ tặng em một món quà như vậy. Hãy nghĩ xem, em có thể tận mắt thấy những món quà, những cảnh vật ngoài đường phố trong đêm Giáng sinh, và anh sẽ không phải cố gắng miêu tả cho em nữa!”

Tôi không thể cầm được nước mắt, và tôi bước ra khỏi xe, đặt cô bé đáng thương đó lên xe. Ánh mắt cô bé nhin tôi đầy vẻ cảm phục và thân thiện. Ba chúng tôi lại bắt đầu một chuyến đi vòng quanh thành phố, một chuyến đi thật ý nghĩa và tôi sẽ không bao giờ quên, khi những bông tuyết lạnh giá của đêm Giáng sinh bắt đầu rơi.

Và cũng trong đêm Giáng sinh ấy, tôi đã hiểu được sâu sắc ý nghĩa của một câu nói của Chúa Giêsu: “Không gì tốt đẹp hơn việc làm cho người khác hạnh phúc”.

***

Thiên Chúa là Tình Yêu! Tình yêu là sự sống của Chúa. Chương trình cứu độ là “thiên ý nhiệm mầu: thiên ý này là kế hoạch yêu thương Người đã định từ trước trong Đức Ki-tô” (Ep 1,9).

“Trước lễ Vượt Qua, Đức Giê-su biết giờ của Người đã đến, giờ phải bỏ thế gian mà về với Chúa Cha. Người vẫn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn ở thế gian, và Người yêu thương họ đến cùng.” (Ga 13,1) Trong giờ phút linh thánh đó, Chúa đã vạch ra cho các môn đệ con đường chia sẻ sự sống vĩnh cửu của Thiên Chúa: “Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau; anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 13,34).

Đúng thế! Yêu thương nhau là dấu hiệu nhận dạng của môn đệ Chúa, của những ai đã chiếm hữu được sự sống của Thiên Chúa:

“Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau” (Ga 13,35).

“Căn cứ vào điều này mà người ta phân biệt con cái Thiên Chúa với con cái ma quỷ: phàm ai không sống công chính thì không thuộc về Thiên Chúa; ai không yêu thương anh em mình, thì cũng vậy” (1Ga 3,10).

Như thế, sự sống vĩnh cửu đã được trao tận tay mỗi người chúng ta. Sống hay chết, hạnh phúc hay bất hạnh là do mỗi người chọn lựa: “Chúng ta biết rằng: chúng ta đã từ cõi chết bước vào cõi sống, vì chúng ta yêu thương anh em. Kẻ không yêu thương, thì ở lại trong sự chết” (1Ga 3,14).

một chút suy tư