Món quà Giáng Sinh

 

WGPSG — Sở dĩ chúng tôi chọn cái tên như vậy vì lắm khi ta được cho nhiều hơn ta nhận món quà nào đó. Mà đã là quà thì cả người nhận lẫn người trao đều có thành ý. Và càng ý nghĩa hơn khi nó được kết bởi nhiều tấm lòng bác ái, quảng đại, sẻ chia; nhất là những anh em đang cần đến sự quan tâm, lời an ủi, cái nhìn cảm thông và một hành động cụ thể của chúng ta. Đặc biệt, khi chúng ta đang chuẩn bị đón mừng Ngôi Hai Thiên Chúa đến với nhân loại.

Trong nhiều năm gần đây, vào mùa Vọng, Phòng khám đa khoa Thánh Tâm (PKĐKTT) thuộc giáo xứ Tân Định có truyền thống rất đẹp là tổ chức khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho anh chị em lương dân (cha sở Gioan Baotixita Võ Văn Ánh hay gọi là “tôn giáo bạn”). Ngài cho rằng, thời điểm này là dịp rất phù hợp để giúp đỡ anh em lương dân “củng cố” lại sức khỏe sau một năm lao động vất vả. Năm nay, theo ông Gioan Phêrô Nguyễn Hoài Lộc – Giám đốc nhân sự – hành chánh  PKĐKTT, cho biết: “Qua sự chỉ đạo của cha chánh xứ Gioan Baotixita Võ Văn Ánh và sự phối hợp chặt chẽ của Hội đồng Mục vụ giáo xứ, PKĐKTT đã cố gắng tổ chức thăm khám và phát thuốc cho hơn 500 anh em lương dân trong và ngoài giáo xứ vào Chúa nhật  21/12/2014. Việc làm cụ thể và thiết thực này tựa như món quà Giáng Sinh mà giáo xứ gởi trao tới bà con gần xa”.

Theo quan sát của chúng tôi, bà con đến khám ở đây không chỉ trú ngụ ở thành phố mà còn sinh sống ở tận các tỉnh xa xôi như: Bình Định, Lâm Đồng, Quảng Ngãi, Long An… Những anh chị em này hầu hết là những người lao động chân tay như: bán vé số, thu mua ve chai, bán hàng rong, chạy xe ôm. Họ là những “vị khách mời đặc biệt” của giáo xứ vào những bữa cơm trưa của “Bếp ăn từ thiện Đức Mẹ ban ơn”. Với họ, việc được khám chữa bệnh ở PKĐKTT là một cơ may, bởi lẽ chẳng ai mong muốn đi bệnh viện làm gì nhưng có bệnh thì phải đi thôi, và đã vào bệnh viện thì lắm thứ phải lo… Nay được các bác sĩ, các anh chị ở PKĐKTT phục vụ miễn phí, tận tình và chu đáo, họ mừng lắm! Chẳng hạn như anh Nguyễn Tùng, 37 tuổi, quê Bình Định, sinh sống với nghề bán vé số. Anh phát âm và đi đứng rất khó khăn do di chứng của cơn sốt bại liệt hồi còn nhỏ. Ngày nào anh cũng ghé vào nhà thờ để nghỉ ngơi và nhận suất cơm trưa từ thiện. Hay ông Nguyễn Văn Tuyển, 50 tuổi, ngụ tại quận 2, di chuyển bằng chiếc xe lăn, tâm sự: “Đây là lần khám thứ 4 của tôi tại PKĐKTT. Lần nào khám xong được các bác sĩ ở đây phát thuốc và dặn dò kỹ lưỡng, nên tôi rất an tâm và vui mừng. Những người nghèo như chúng tôi chỉ ước mong có một nơi như giáo xứ để chúng tôi nương tựa”.

Trong số những người đến khám bệnh miễn phí hôm nay, nhiều anh chị em đang là người dân sinh sống xung quanh khu vực nhà thờ Tân Định. Họ là anh em lương dân nhưng đối với họ, ngôi nhà thờ Tân Định và những người như: cô Rosa Tiến, chú Phanxicô Hai, chú Gioan Baotixita Trang là những người thân quen, tối lửa tắt đèn có nhau. Trong con hẻm nhỏ trên đường Pasteur, bà Nguyễn Thị Ngọc Bích tiếp chúng tôi trong ngôi nhà có diện tích 10m2. Bà mắc bệnh mãn tính mỡ trong máu và hở van tim, tâm sự: “Với công việc chính là dán giấy với thu nhập 100 ngàn đồng ngày, việc khám và thuốc thang quả là quá sức. Tuy nhiên, được khám bệnh tại PKĐKTT, các bác sĩ đã bắt đúng bệnh và chỉ bảo cặn kẽ về phương pháp điều trị, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và phát thuốc miễn phí. Nay bệnh tình của tôi đã thuyên giảm”. Tâm sự của bà cũng là  tâm tư chung của những người già, mắc bệnh mãn tính và không còn khả năng tạo ra của cải vật chất. Họ cảm thấy cô đơn, bất lực và cần chút hơi ấm của tình người

Tại PKĐKTT Tân Định, một cơ sở y tế đầy đủ trang thiết bị hiện đại và đội ngũ các y bác sĩ kinh nghiệm, tận tình đã khiến việc khám và điều trị rất thuận lợi. Các khâu xét nghiệm, chẩn đoán, chụp X Quang và khám chuyên khoa đã giúp cho nhiều bệnh nhân, nhất là các bệnh nhân lớn tuổi không phải đi lại nhiều. Bác sĩ Hoàng Năng Cầu (bệnh viện Chợ Rẫy), nhận xét: “Đây là mô hình khám bệnh từ thiện rất tốt. Các phương tiện máy móc hiện đại, cách tổ chức khoa học và đội ngũ y bác sĩ phục vụ rất có tâm. Tôi cảm thấy hạnh phúc khi được giúp đỡ các bệnh nhân nghèo và cố gắng cống hiến sức lực khi đã về hưu”.

Cũng trong buổi sáng ngày 21/12/2014, cha chánh xứ Gioan Baotixita Võ Văn Ánh, bà Têrêsa Đinh Thụy Miên, chủ tịch HĐMVGX cùng với chính quyền P 8, Q 3 đã đến thăm và động viên các bác sĩ cùng các nhân viên phục vụ cho buổi khám bệnh. Mọi người rất vui và hạnh phúc vì được chứng kiến không khí ấm áp của PKĐKTT, bà con ai nấy đều rạng rỡ nét tươi vui. Ông Đỗ Văn Bền, chủ tịch Mặt trận Tổ quốc P 8, Q 3 đánh giá: “Đây là một hoạt động nhân đạo mang ý nghĩa “Tốt đạo, đẹp đời” có sự phối hợp chặt chẽ giữa giáo xứ và địa phương. Hoạt động này đóng góp hiệu quả cho chương trình an sinh xã hội, tạo nên cộng đồng bền chặt, khắng khít, chia sẻ những mối quan tâm chung vì lợi ích cộng đồng, xã hội. Địa phương rất hoan nghênh những đóng góp của giáo xứ và PKĐKTT và xem đó như là mô hình để các nơi có thể tham khảo và học tập”.

Có lẽ, giáo xứ không trông mong việc làm của mình sẽ được khen ngợi, mà chỉ muốn tinh thần Tin Mừng “Cho thì có phúc hơn nhận” được lan tỏa, mang đến niềm hy vọng, niềm vui cho những anh chị em nghèo, thiếu thốn những món quà đích thực từ trái tim.

Dường như ngôi sao lạ năm xưa tại hang Bethem lại đang lấp lánh, lung linh huyền ảo trên bầu trời nhà thờ Tân Định.

Gx Tan Dinh-Món quà Giáng Sinh01

Gx Tan Dinh-Món quà Giáng Sinh02 Gx Tan Dinh-Món quà Giáng Sinh03 Gx Tan Dinh-Món quà Giáng Sinh04 Gx Tan Dinh-Món quà Giáng Sinh05

Gx Tan Dinh-Món quà Giáng Sinh06 Gx Tan Dinh-Món quà Giáng Sinh07

Bài: Trường Sơn & Ảnh: Minh Phong-Trường Sơn