Mẹ Tê-rê-sa chỉ sống để làm hài lòng Đức Ki-tô

Đây là Sơ Mary Prema, người kế nhiệm hiện tại của Mẹ Tê-rê-sa trong cương vị Bề trên Tổng quyền Dòng Thừa Sai Bác Ái. Sơ đã làm bề trên của Dòng từ năm 2009, thay thế cho sơ Nirmala Joshi. Năm 1980, cuộc đời sơ Mary Prena đã thay đổi sau khi đọc cuốn sách nói về cuộc đời Mẹ Tê-rê-sa.

Sơ MARY PREMA

Bề trên Tổng quyền, Dòng Thừa Sai Bác Ái

Ngày tôi bước chân vào Dòng, Mẹ Tê-rê-sa đang ở Essen chờ đợi chúng tôi. Chúng tôi gồm có hai người và được mẹ của mình dẫn tới nhà Dòng. Vì thế, Mẹ Tê-rê-sa đã dành thời gian đón tiếp và nói với những người mẹ của chúng tôi: “Xin cảm ơn mọi người vì đã dâng hiến những người con gái của mình cho Đức Giê-su.”

Sơ Mary Prema nhớ lại: Mẹ Teresa, với sức mạnh và sức bền lạ thường, đã chuẩn bị phòng mới cho họ, giống như bất kỳ người mẹ nào. Sơ nói rằng giờ đây rất nhiều khoảnh khắc với Mẹ Tê-rê-sa luôn bên Sơ như những ký ức và bài học không thể nào quên.

Sơ MARY PREMA

Bề trên Tổng quyền, Dòng Thừa Sai Bác Ái

Tôi nói với Mẹ về một lỗi lầm mình đã mắc phạm. Mẹ nhìn tôi và nói: ‘Điều ấy làm đau khổ trái tim của mẹ. Nhưng nó còn khiến trái tim Đức Giê-su khổ đau hơn nhiều.’ Tôi nhận ra Mẹ thực sự hội nhất trong cảm thức và suy nghĩ. Tất cả đều tập trung vào Chúa Giê-su. Đối với Mẹ, đó phải là ‘Đức Giê-su cảm thấy thế nào?’ chứ không phải ‘điều Mẹ cảm thấy hay điều tôi cảm thấy,’ nhưng là ‘Đức Giê-su cảm thấy gì?’ Và tất cả cuộc sống của mẹ là để làm cho Đức Giê-su hài lòng, để an ủi Đức Giê-su trong những đau khổ của Ngài.”

Lúc này, chỉ còn một khoảng thời gian ngắn nữa trước khi Mẹ Tê-rê-sa được tuyên phong Hiển thánh. Nụ cười của mẹ, các hành động bình thường với một tình yêu phi thường của mẹ là những điều đơn sơ nhất, nhưng lại chứa đựng thông điệp vô cùng sâu sắc. Và, mẫu gương của Mẹ sẽ được ca ngợi giữa những người tin cũng như chưa tin.

Sơ MARY PREMA

Bề trên Tổng quyền, Dòng Thừa Sai Bác Ái

Tôi nghĩ rằng đó là vì sự bé nhỏ của Mẹ, vì Mẹ gặp gỡ trực tiếp và gần gũi mọi người với một nụ cười trên môi. Chính sự đón nhận mọi người một cách vô điều kiện – người giàu, người nghèo từ bất kỳ nơi nào trên thế giới – đã giúp mọi người nhận ra Thiên Chúa là một người cha. Và đối với tôi, tôi thấy có một niềm hy vọng để thay đổi cuộc sống của mình cho tốt đẹp hơn.”

Như Sơ Mary Prema kể lại, công việc của Mẹ Tê-rê-sa  và Calcutta đã biến đổi cuộc sống của hàng ngàn người, đặc biệt là những người trẻ.

Sơ MARY PREMA

Bề trên Tổng quyền, Dòng Thừa Sai Bác Ái

Tôi có thể nhận thấy những người trẻ đang sẵn sàng tham gia vào những công việc tình nguyện tại Calcutta. Họ đến với một khao khát lớn lao nhằm thực hiện một điều gì đó để biến đổi Calcutta. Sau một thời gian, họ nhận ra rằng chính họ đang được biến đổi. Calcutta đang biến đổi thái độ của họ và họ ý thức hơn về việc bảo vệ chính mình. Điều này khiến họ gần gũi Thiên Chúa và gần gũi người nghèo hơn.”

19 năm sau cái chết của Mẹ Tê-rê-sa, công việc của mẹ tăng lên gấp bội cả về số lượng lẫn sức mạnh. Năm 1997, Dòng hiện diện tại 120 quốc gia; và hiện nay là 139. Ngoài ra, Dòng còn có nhiều nhà ở (cộng đoàn) trên khắp thế giới, với tổng số 758. Số lượng các tu sĩ cũng gia tăng. Dòng có thêm 53 nam tu sĩ, nâng tổng số lên 416; và hiện tại có khoảng 5.161 nữ tu, tăng thêm 1.200 so với năm 1997.

Chuyển ngữ: Quang Khanh, S.J

Nguồn: Rome Reports 01-09-2016