Lucia, nhân chứng cuối cùng trong các lần Đức Mẹ hiện ra ở Fatima

Lucia, nhân chứng thứ ba, người chưa được phong thánh cùng với Giacinta và Phanxicô. Nữ tu Lucia qua đời năm 2005 và hồ sơ phong chân phước tại địa phận đã kết thúc vào tháng 2-2017. Trong khi chờ đợi phong chân phước và có thể sau này sẽ được phong thánh, xơ là “sứ giả cao cả của Đức Mẹ Vô Nhiễm”.
Lucia, nhân chứng cuối cùng trong các lần Đức Mẹ hiện ra ở Fatima
Xơ Lucia có thể được phong thánh như các em họ của xơ, nhưng xơ qua đời 80 năm sau các em (2005) nên các cuộc điều tra, về “đức hạnh anh hùng” trong suốt cuộc đời xơ và các phép lạ có được do lời cầu bàu của xơ cần để được phong thánh, đang được tiến hành.
 

“(…) Giacinta và Phanxicô, Mẹ sẽ đem về sớm. Nhưng còn con, con ở lại trần thế một thời gian. Chúa Giêsu cần đến con để làm cho thế gian biết Mẹ và yêu thương Mẹ”, trong lần hiện ra thứ nhì với ba mục đồng ngày 13 tháng 6-1917, Đức Mẹ đã nói như trên. Sứ mệnh của mỗi mục đồng đã được vạch: Phanxicô cầu nguyện và an ủi Chúa và Đức Mẹ vì tội lỗi của loài người, Giacinta giúp người có tội trở lại và cứu các linh hồn khỏi sa hỏa ngục, còn Lucia lớn tuổi hơn, ở lại trần gian để lan tỏa lòng kính mến Đức Mẹ. Cả ba lúc đó chưa biết đọc, biết viết. Chỉ với Lucia, Đức Mẹ xin Lucia học đọc, học viết để hoàn thành sứ mệnh Mẹ giao phó.

“Con, tâm hồn của con là đền thờ của Chúa Thánh Thần”

Lucia là con út trong một gia đình có sáu người con. Lucia là cô bé thích thổ lộ tâm tình, có tính trìu mến, vâng lời, thích phục vụ và thẳng thắn với mọi người. Bà Maria Rosa, mẹ của Lucia là người công giáo sốt sắng, bà thích dạy giáo lý cho Lucia và cũng thích dạy cho các em bé trong khu phố. Nhờ mẹ, mà Lucia được rước lễ lần đầu lúc 6 tuổi thay vì phải chờ đến 10 tuổi. Linh mục Dòng Tên Francisco da Cruz cho biết: “Em bé này biết giáo lý nhiều hơn các em ngày mai rước lễ vỡ lòng”, cha là linh mục được kính trọng trên toàn nước Bồ Đào Nha. Sau khi bênh vực với cha xứ để em được rước lễ, thay vì chờ thêm một năm, cha giải tội cho Lucia.

Và cha thật xúc động: “Con, tâm hồn con là đền thờ của Chúa Thánh Thần. Con gìn giữ tâm hồn luôn tinh tuyền để Ngài có thể thực hiện các việc thần thánh của Ngài trên con”. Lucia giữ lời hứa và cầu nguyện xin Đức Mẹ giúp em “xứng đáng nhận Mình Máu Thánh Chúa”. Lucia rất xúc động sau khi được rước lễ lần đầu. Lucia cho biết: “Tôi không còn hứng thú gì với các chuyện thế gian và tôi không còn bị chúng lôi kéo, tôi chỉ cảm thấy thoải mái khi một mình ở nơi thanh tịnh, tôi có thể nhớ lại hương vị ngọt ngào của lần rước lễ lần đầu”.

Lucia lên 10 tuổi khi Đức Mẹ hiện ra cho ba trẻ mục đồng ở Cova da Iria, cách Fatima hai cây số. Cha mẹ các em giao các em chăn đàn chiên nhỏ của họ. Dù lớn tuổi hơn các em, Lucia rất thích chơi với các em. Cũng như Phanxicô và Giacinta, Lucia rất thích thú được hát vang tên Mẹ Maria giữa cánh đồng bao la hoặc ngâm nga các bài hát đạo. Ngay cả khi còn nhỏ, Lucia cũng sáng tác vài bài hát – Con sẽ ở với Mẹ trên Thiên đàng, con yêu Chúa trên Trời, con yêu Dòng Carmel. Cũng như các em họ của mình, Lucia được thiên thần báo trước, “sẽ có một sự kiện thần thánh” xảy đến với các con, các con “phải cầu nguyện, hy sinh để chữa tội lỗi của loài người và để có hòa bình” trên đất nước. Các em không nói với ai, chỉ sau này Lucia mới nói. Sứ điệp của thiên thần nói trực tiếp với các em.

Lời tiên đoán “các con sẽ đau khổ rất nhiều nhưng ơn Chúa sẽ an ủi các con” khắc ghi trong tận đáy lòng Lucia, theo hình ảnh mà ánh sáng chói lòa từ Đức Mẹ tỏa ra khi Mẹ nói những lời này, Đức Mẹ hiện ra lần đầu ngày 13 tháng 5-1917. Và đời của Lucia rẽ qua một bước ngoặt: “Đúng là thập giá Lucia phải gánh chịu vì tình yêu cho Chúa Giêsu Kitô, để chuộc các tội đã chống lại Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ, để cầu nguyện cho Đức Giáo hoàng và cho người có tội được ăn năn trở lại”.

Sau cái chết của Phanxicô và Giacinta

Lucia đau buồn nhiều khi Phanxicô và Giacinta qua đời. Xơ vẫn ở lại làng Aljustrel, nơi mình sinh ra cho đến ngày 17 tháng 8-1921. Sau đó xơ vào nội trú trường Các Nữ tu Thánh Dorothée ở Vilar, vùng ngoại ô Porto. Năm 1925 xơ vào tập tu ở Dòng Thánh Dorothée ở Tuy, vùng Galicie (Tây Ban Nha), tại đây xơ là chứng nhân của những lần Đức Mẹ Maria hiện ra mới. Xơ khấn tạm năm 1928 và khấn trọn đời tháng 10 năm 1934. Tháng 3 năm 1938, lúc 41 tuổi, xơ chọn tu Dòng Kín, xơ được phép Đức Giáo hoàng tháo bỏ khấn trọn để vào Dòng Kín Thánh Têrêxa ở Coimbra, nơi xơ ở cho đến khi qua đời. Xơ có tên nhà Dòng là Maria Lúcia của Chúa Giêsu và Trái Tim Vô Nhiễm. Theo luật Dòng, xơ chỉ được nói chuyện rất hiếm và chỉ được nói những chuyện có tính cách thiêng liêng dù với gia đình. Một vài người cho rằng, đây là một hình thức để buộc xơ Lucia im lặng.

Và qua hai lần – tháng 9 năm 1935 và tháng 5 năm 1951 –  trong dịp chuyển hài cốt của Giacinta từ Vila Nova de Ourém về  Fatima, rồi sau đó là chôn vĩnh viễn ở đền thánh, người ta thấy và được công bố, gương mặt của Giacinta vẫn còn nguyên, một bức hình được gởi đến cho Lucia, và Lucia gởi cho giám mục José Alves Correia, địa phận Leiria. Đức Giám mục đã trả lời ngay lập tức và xin Lucia viết những gì xơ biết về Giacinta. Các bài viết này là một trong sáu tập “Ký ức của nữ tu Lucia”.

Những lần về lại Fatima

Lucia về lại Fatima những lần có Đức Giáo hoàng hành hương ở Fatima, lúc nào cũng là ngày 13 tháng 5: ngày 13 tháng 5-1967 khi xơ gặp Chân phước Phaolô VI. Ngày 13 tháng 5-1982 xơ gặp Đức Gioan-Phaolô II lần đầu ở Fatima, sau đó ngày 13 tháng 5-1991, xơ gặp lại Đức Gioan-Phaolô II khi ngài trở lại đây mười năm sau khi ngài bị ám sát, ngài cho rằng Đức Mẹ đã cứu ngài. Lucia gặp Đức Gioan-Phaolô II lần cuối vào năm 2000 nhân dịp phong chân phước hai em Phanxicô và Giacinta. Vài ngày sau, Tòa Thánh công bố nội dung bí mật thứ ba đã được gao cho Tòa Thánh 24 năm trước, Đức Mẹ xin ba trẻ mục đồng không tiết lộ bí mật này ngay lập tức. Chiến tranh thế giới thứ ba? Sự xuất hiện của Phản-Kitô? Bí mật thứ ba này tiếp tục tạo ra những mơ hồ…

fatima

Nữ tu Lucia qua đời và án phong chân phước

Nữ tu Lucia qua đời ngày 13 tháng 2-2005, thọ 98 tuổi. Linh cữu của xơ được chuyển về bên cạnh linh cữu của Giacinta ở nhà nguyện Bàn Thờ Lớn của đền thánh Đức Mẹ Mân Côi ở Fatima. Còn linh cữu của Phanxicô cũng ở trong nhà nguyện, ngay trước mặt. Ngày 13 tháng 2 năm 2008, đã thuận cho năm năm cần thiết để mở án. Đơn xin mỏ án đã được làm hai tháng sau đó và Toà án được thiết lập vào năm sau. Cuộc điều tra để phong chân phước ở cấp địa phận đã long trọng kết thúc vào ngày 13 tháng 2 vừa qua.

Từ khi có sự dâng hiến Giáo hội và thế giới cho Đức Mẹ Fatima, Đức Gioan-Phaolô II năm 1982 – 40 năm sau lần Đức Piô XII dâng hiến – Fatima đã không ngừng phát triển. Thêm nữa từ khi nữ tu Lucia qua đời, tám năm sau Đức Phanxicô được bầu chọn, ngài đặt triều giáo hoàng của mình dưới sự che chở của Đức Mẹ và tôn kính Mẹ là “hình ảnh biểu cảm nhất“ cho niềm hy vọng kitô. Đức Bênêđictô XVI cũng có lòng tôn kính Đức Mẹ Fatima đặc biệt. Ngài đã cầu nguyện và tuyên bố trong lần ngài đến viếng thăm đền thánh vào tháng 5 năm 2010: “Ai nghĩ rằng sứ mệnh ngôn sứ Fatima đã chấm dứt, người đó lầm (…) Ước gì trong bảy năm sắp tới (2010-2017), năm kỷ niệm một trăm năm ngày Đức Mẹ hiện ra sẽ nhanh chóng mang đến vinh quang được Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ loan báo cho Thiên Chúa Ba ngôi Cực Thánh”.

Marta An Nguyễn dịch

Nguồn tin: Phanxico